Tại sao gọi Nhật Bản là đất nước Phù Tang

Tên gọi “Đất nước Phù Tang” là một biệt danh khác để chỉ Nhật Bản, được lấy cảm hứng từ tên của một loài cây dâu ở Nhật là “fusō” (扶桑), còn được gọi là cây Phù Tang. Trong văn học cổ của Nhật Bản, “Phù Tang” cũng thường được sử dụng để chỉ nơi mặt trời mọc.

Đất nước Phù Tang là một trong ba tên gọi khác của nước Nhật Bản ngoài những cái tên như xứ sở hoa anh đào hay đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, tên gọi đất nước Phù Tang được nhiều người tò mò về ý nghĩa nhất.

Tại sao gọi Nhật Bản là đất nước Phù Tang.

Theo truyền thuyết cổ phương Đông, Phù Tang là một loại cây dâu rỗng lòng. Khi thần Mặt Trời cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ phía Đông sang Tây, ngài đã dừng lại dưới gốc câу Phù Tang để nghỉ ngơi.

Trong văn học cổ, Phù Tang cũng được dùng chỉ nơi mặt trời mọc.

Ngoài ra, trong sách Thập Châu Ký cũng giảng, cây Phù Tang là một cây mọc cao đến mấy ngàn trượng, tán xòe ra to và có hai thân chung một cội, cùng nương tựa nhau. Cội đó là nơi mặt trời mọc.

Còn trong các tài liệu cổ của Trung Quốc thì Phù Tang được hiểu là thần mộc. Phù Tang quốc là đất nước ở phía Đông của Trung Quốc nói chung mà không mặc định đó là câу dâu hay đất nước Nhật Bản.

Ngoài ra, từ lâu đất nước Phù Tang mặc nhiên đã trở thành một cái tên mà người Việt Nam dùng để gọi Nhật Bản.

Theo từ điển song ngữ Nhật Việt, do Onochi Seiji biên soạn và phát hành năm 1979, Phù Tang được giải thích với ba ý nghĩa sau.

Một là, cây mặt trời. Hai là, phía đông. Ba là, đất nước mặt trời mọc.

Vì tên của nước Nhật Bản có nghĩa là gốc ở Mặt Trời nên từ thời xưa người ta đồng nhất nó với xứ sở của loại cây huyền thoại trên đây. Tên gọi đất nước Phù Tang cũng từ đó mà ra đời.

Chính vì vậy Nhật Bản còn được gọi là đất nước Phù Tang.

Có một điều thú vị là các quốc gia khác đã quen gọi Nhật Bản là đất nước Phù Tang nhưng tên gọi này lại không phổ biến với chính người Nhật.

Bài viết tại sao gọi Nhật Bản là đất nước Phù Tang được tổng hợp bởi Canhosunwahpearl.edu.vn.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339