Tết Trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu ở Trung Quốc đứng thứ hai chỉ sau Tết Nguyên Đán về tầm quan trọng. Đặc trưng của Tết Trung thu ở Trung Quốc khá độc đáo và khác biệt so với Tết Trung thu ở Việt Nam. Có những đặc điểm đặc trưng nhất định về ngày lễ này tại Trung Quốc.

Một vài nét về tết Trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu ở Trung Quốc còn được xem là tết đoàn viên. Vào dịp Trung thu, khi trăng tròn sáng tỏ, mọi thành viên trong gia đình sẽ trở về nhà quây quần với nhau kể từ dịp gặp mặt vào tết Âm lịch đầu năm. Vào dịp này, người Trung Quốc sẽ ăn chè trôi nước bên cạnh bánh Trung thu vì chè trôi nước là chè viên, ý nói gia đình đoàn viên.

Hoạt động trong ngày tết Trung thu ở Trung Quốc

Vào ngày lễ này, người Trung Quốc mà đặc biệt là trẻ con sẽ xách đèn lồng ra đường chơi, thế nên tết Trung thu còn được xem là tết Thiếu nhi. Đây mà hoạt động tương tự với tết Trung thu ở Việt Nam.Tết Trung thu ở Trung Quốc, SGV

Thả hoa đăng và ngắm hoa đăng cũng là một hoạt động thú vị trong tết Trung thu ở Trung Quốc. Ở đó, họ sẽ gửi gắm những ước nguyện của mình vào tờ giấy gắn trong đèn hoa đăng, thả trôi lững lờ trên sông. Con sông mang những nguyện ước của mọi người chảy xuôi dòng tạo thành khung cảnh đẹp mắt và ấm áp.

Trẻ nhỏ thì chơi lồng đèn, người lớn thì thưởng trăng. Thưởng trăng là hoạt động mang ý nghĩa biểu tượng cho tết Trung thu nhất vì tết Trung thu còn có tên gọi khác là tết Trông trăng. Ở Trung Quốc có một truyền thuyết rằng, vào ngày tết Trung thu, khi nhìn lên mặt trăng sáng tròn ta sẽ thấy chú thỏ Ngọc giã thuốc bên cạnh Bồ Tát. Truyền thuyết này được cũng lan sang Nhật Bản. Hình ảnh chú thỏ Ngọc giã thuốc trên cung trăng xuất hiện rất phổ biến trong văn hóa đại chúng của hai nước.

Bài viết tết Trung thu ở Trung Quốc được tổng hợp bởi canhosunwahpearl.edu.vn.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339