Hà Nội thành Hà “Lội”, vì sao?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đối có Hà Nội, có rất nhiều quy hoạch. Riêng trong lĩnh vực cấp thoát nước, chúng tôi có 1 số quy hoạch về cấp nước, thoát nước, quy hoạch thoát nước Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2050. Dưới quy hoạch, là 1 số dự án. Tuy nhiên, từ quy hoạch tổng thể tới quy hoạch chi tiết không có sự kết nối khi thực hiện. Theo PGS.TS Trần Đức Hạ, đấy là 1 trong số lý do chính dẫn tới Hà Nội bị biến thành Hà “lội” nhiều năm qua.

Với cái nhìn lạc quan nhất, dao động bao lâu nữa chúng ta không còn cảnh ngập úng mỗi khi mưa ở Hà Nội, thưa ông?

– Đối có Hà Nội, chúng ta có rất nhiều quy hoạch: Từ quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch thi công Thủ đô đến 2030, tầm nhìn đến 2050, riêng trong lĩnh vực cấp thoát nước, chúng tôi có 1 số quy hoạch về cấp nước, thoát nước, quy hoạch thoát nước Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2050.

Dưới quy hoạch, là 1 số dự án. Tuy nhiên, điều cần bàn chính là việc tuân thủ 1 số quy hoạch đây. Cụ thể, từ quy hoạch tổng thể tới quy hoạch chi tiết không có sự kết nối có nhau. Đối có dự án thoát nước Hà Nội, năm 1994 Nhật đã giúp chúng ta thi công Đề án tổng thể thoát nước phục vụ hơn 7500ha của khu vực nội thành cũ Hà Nội (hiện là lưu vực sông Tô Lịch).

ha noi thanh ha "loi", vi sao? hinh anh 1

Một góc trạm bơm Yên Sở

Trên cơ sở đề án đây, chúng ta đã triển khai thành dự án thoát nước Hà Nội gồm 2 GĐ (trị giá dao động trên 500 triệu USD). Về mặt công trình, chúng ta đã giải quyết được căn bản. Ví dụ công trình lớn như Trạm bơm Yên Sở: GĐ đầu có công suất 45m3/giây, GĐ 2 là 90m3/giây. Giai đoạn 3 là dự án khu vực Tả Nhuệ.

Với các dự án đây, đến cuối 2016 chúng ta đã đã đi vào hoạt động 1 số công trình căn bản (dao động 80-90%). Tuy nhiên, như tôi vừa nêu liên quan tới quy hoạch và dưới quy hoạch được thực hiện thế nào thì mới là vấn đề. Đơn cử, ở Hà Nội, chúng ta có quy hoạch tổng thể 725. Đã có 2 dự án giải quyết cho khu vực 7.500 ha của lưu vực sông Tô Lịch.

Viện Kiến trúc quy hoạch Hà Nội đã lập 1 số quy hoạch, nhưng triển khai thực thi ra sao? Đơn cử như quy hoạch 1/500, xoay quanh vấn đề cốt san nền, thì anh làm sau lại cao hơn người làm trước (!) Vi phạm cốt nền, tiếp tục ảnh hưởng tới phân bố lưu vực không chắc chắn. Tức, quản lý thi công theo quy hoạch cũng rất yếu. Đó là 1 trong số 1 số lý do chính khiến Hà Nội trở thành Hà “lội” bấy lâu nay.

Nhưng còn đây lưu vực sông Tả Nhuệ (hàng nghìn ha kéo dài từ Tây sông Tô Lịch tới sông Nhuệ, hoặc mở rộng phát triển ra khu vực Hà Đông liên quan tới lưu vực sông Đáy). Hiện ở, về tốc độ phát triển thành thị, đấy là khu vực phát triển nhiều nhà cao tầng, bê tông hóa bề mặt cao. Nước mưa ở đấy chảy 1 phần vào sông Nhuệ, 1 phần vào sông Tô Lịch. Do đây, quy hoạch cũ có thể đã không còn thích hợp có điều kiện thực tế.

Trận mưa gần đấy cho thấy, nước sông Nhuệ cao hơn mực nước sông Tô Lịch. Để giải quyết cho lưu vực sông Nhuệ, thì phải làm sao cho nước sông Nhuệ chảy ngược lại sông Tô Lịch. Như vậy, trạm bơm Yên Sở (công suất 90m3/giây) phải đồng thời giải quyết cho lưu vực 7.500ha của khu vực Hà Nội cũ và Hà Nội mới.

Quy hoạch tổng thể là bởi thế. Nhưng để chắc chắn thực hiện đúng quy hoạch GĐ này thì là cả vấn đề. Ngay cả về quy hoạch chi tiết cũng rất phức tạp.

Tại sao GĐ này ngay cả khu 36 phố phường cũng xảy ra úng ngập – việc vốn chỉ diễn ra ở 1 số khu dân cư mới?

– Đây là vấn đề thoát nước ở chỗ và đầu mối thu gom nước của khu vực 7.500ha. Thực tế, trước ở khu vực phố cũ Hà Nội, là dao động 1.008 ha được phân ra 1 số lưu vực. Như khu Tạ Hiện, thì đi theo tuyến cống ngầm Lò Đúc có chiều cao đến 1,5m – rất cụ thể trong bộ phim “Những người khốn khổ” mà nhân vật chính đi trong lòng cống ngầm ở Paris (Pháp). Đầu thế kỷ XX, Hà Nội đã bởi thế. Nước thoát từ đây ra các con phố ống Lò Đúc rất nhanh.

ha noi thanh ha "loi", vi sao? hinh anh 2

Việc quản lý thi công, quản lý thành thị chưa nghiêm ngặt là 1 nhân tố khiến các nơi rất ít khi ngập như phố cổ cũng chịu cảnh “phố cũng như sông”

Còn nay, ở khu phố cũ, 1 số tuyến ống cống cũ đã cải tạo nhiều. Nhưng ở đấy có thêm nhiều nhà cao tầng xây chen vào tổng diện tích 1.008 ha trước đấy. Nước thoát về sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và được đưa về trạm bơm Yên Sở. Vấn đề nằm ở đầu mối (khu hạ lưu) của lưu vực đây phải được nạo vét. Đồng thời, cũng cần nhắc đến việc quản lý thành thị thiếu nghiêm ngặt, hạ tầng giao thông, 1 số giếng thu nước mưa bị tắc mà không được nạo vét kịp thời, rồi ý thức cùng đồng đã dẫn tới vấn đề úng ngập.

Đối có khu vực phía Tây sông Tô Lịch đến sông Nhuệ, đấy là khu trọng tâm phát triển thành thị. Nhiều khu dân cư mới được thi công liên tục, nhưng hệ thống hạ tầng lại chưa thực hiện. Một loạt hồ điều hòa mới chỉ được quy hoạch và hình thành dự án. Ví dụ như hồ điều hòa Nhân Chính, Yên Hòa,. Rồi 1 số trạm bơm đầu mối như Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế cũng mới được cải tạo, nâng công suất hoạt động nhưng chưa đủ đối có lưu vực này. Vì thế, đối có lưu vực Tả Nhuệ khi diễn ra tốc độ thành thị GĐ này, hệ thống hạ tầng (đặc biệt thoát nước) vẫn chưa thực hiện được.

Với khu phố cũ, ở các trận mưa vừa qua thì có ngập nhưng chỉ vài tiếng là thoát. Còn khu Tả Nhuệ, thì hiện tượng này kéo dài hơn.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *