Chiêu trò “gom tiền” ngoạn mục của “chủ” lô Iphone trăm tỷ đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bỏ tiền tỷ ra đặt cọc mua Iphone nhưng đã quá ngày trả hàng rất lâu, hàng chục người vẫn không nhận được hàng như cam đoan. Rất nhiều khách đặt cọc hàng chục tỷ đồng mua Iphone đang trong hiện trạng khóc dở mếu dở khi gặp PV Canhosunwahpearl.edu.vn để trình bày sự việc.

chieu tro “gom tien” ngoan muc cua "chu" lo iphone tram ty dong hinh anh 1

Hàng loạt người nhẹ dạ cả tin đã vô tình bị “sập bẫy” khi chuyển nhượng onilne có thế mạnh nhanh, dễ dàng nhưng lại không có hợp đồng và khó kiểm chứng. (Ảnh: PT)

Nhiều người nguy cơ mất trắng tiền tỷ

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, chị N.T.H ở Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, qua nghiên cứu các diễn đàn trên mạng chị H biết 1 người đàn bà tên là Đoàn Mai Thanh có thể mua được phone Iphone 7 plus dung lượng 128G và phone Iphone 8 plus dung lượng 256G có giá tốt hơn giá giai đoạn này của phân khúc.

Thấy mức giá Đoàn Mai Thanh đưa ra là quá tốt, chị H đã tin tưởng giao cho Đoàn Mai Thanh tổng số tiền lên tới hơn 3,8 tỷ đồng để nhờ mua hộ 50 phone iPhone 8 plus và 300 phone Iphone 7 plus. Trong đấy, chị H đã giao cho Đoàn Mai Thanh số tiền trên làm nhiều lần và chủ yếu là bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Đoàn Mai Thanh. Duy nhất 1 lần Đoàn Mai Thanh nhờ người qua tận nhà lấy số tiền 200 triệu đồng vào ngày 12.12 vừa qua.

“Nhiều lần liên hệ có chị Đ.M.T để hỏi về số phone này nhưng Đoàn Mai Thanh không ngừng nghỉ trốn tránh và lấy mọi lý do để không gặp gỡ tôi. Đến hôm nay Thành chưa giao cho tôi bất kỳ 1 phone Iphone nào mà tôi nhờ mua. Liên lạc có Đoàn Mai Thanh thì phone tắt máy, tìm đến các vị trí Thanh thường trú thì đều khóa cửa, không có người ở”, chị H bức xúc nói.

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, bình thường, các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản online hay chọn các sản phẩm đang hot, được nhiều KH trai thích như, xe máy SH, xe máy Libety, phone iPhone8, iPhone X… Sức hút của các sản phẩm đăt tiền này đôi khi cũng khiến nhiều người bị “mờ mắt” dễ bị dụ dỗ, mất tiền oan.

Tương tự như trường hợp của chị N.T.H, chị H.N ở quận Đống Đa (TP. Hà Nội) cũng qua nghiên cứu trên Facebook biết Đoàn Mai Thanh giao phân phối phone Iphone 7 plus 128G và Iphone 8 plus 64G, Iphone X 256G… Tất cả đều là hàng xách tay có lý do từ Mỹ, giá rẻ hơn giá phân khúc.

“Đến tận ngày 20.12 tôi vẫn chẳng thể liên hệ được có Đoàn Mai Thanh nên rất lo sợ bị lừa mất tiền đặt cọc. Hiện số tiền tôi đã chuyển cho Đoàn Mai Thanh qua tài khoản của Thanh ở ngân hàng là hơn 1,3 tỷ đồng”, chị H.N cho biết.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, không chỉ có chị H có chị N mà rất nhiều người khác cũng đều bỏ tiền ra đặt cọc mua Iphone cho Đoàn Mai Thanh đều ở hình thức chuyển nhượng online và chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, đến nay toàn bộ các người đặt cọc số tiền này đều chẳng thể liên hệ được có Đoàn Mai Thanh và lo sợ có nguy cơ mất cả tiền đặc cọc mua Iphone cho chị T. Một số người cũng cho biết, nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên họ đã làm đơn gửi cơ quan công dụng nhưng giai đoạn này đơn khiếu nại vẫn chưa được các cơ quan công dụng thụ lý có lý do gửi không đúng địa chỉ.

Ước tính mất trắng gần 200 tỷ

Chiều ngày 30.12, trong số dao động chục người tìm gặp phóng viên Canhosunwahpearl.edu.vn kể lại câu chuyện đặt cọc tiền tỷ mua Iphone có nguy cơ mất trắng đều là các người đã đặt cọc số tiền lớn lên tới hàng tỷ đồng.

Anh N.V.K cho biết: “Có lẽ tôi là người đặt cọc số tiền ít nhất vì mục đích chỉ là mua về để dùng và mua hộ các người KH. Còn đa phần các chị, các KH, các em ở đấy đều là các người đi buôn. Người đặt cọc số tiền lớn nhất là 22 tỷ đồng, trong đấy cá nhân người này hơn 4 tỷ còn lại là huy động từ KH bè và các đại lý cấp dưới. Ngoài ra, có dao động 3- 4 người đặc cọc 4 tỷ đồng cũng đã có mặt trong buổi chiều hôm nay. Còn các người đặt cọc dao động 1- 2 tỷ đồng thì không tính hết”.

Khi nhiều người đã tin tưởng thì chỉ có 1 dòng tài liệu ngắn gọn trên trang Facebook cá nhân cũng khiến cho nhiều người “sập bẫy”. (Ảnh: N.K)

Theo phản ánh của các người đã đặt cọc tiền cho Đoàn Mai Thanh, số người cùng “cảnh ngộ” đã lên tới 60 người. Để tiện cho việc nghiên cứu biện pháp khiếu nại để lấy lại được tiền, mọi người đã lập thành 1 nhóm, cùng tổng số tiền ước tính đã nộp cho T lên tới gần 200 tỷ đồng.

“Đó mới là số người đã đặt cọc tiền cho Đoàn Mai Thanh ở khu vực Hà Nội. Còn các người ở tỉnh khác thì chẳng thể biết hết và cũng chưa thể thống kê được hết”, 1 nạn nhân cho biết.

Như vậy, số tiền mà Đoàn Mai Thanh đã hứa sẽ mua hộ Iphone mà nhiều người đã chuyển vào tài khoản của Thanh đến nay chỉ có phía ngân hàng mới có thể sao kê được chi tiết. Tài khoản của Đoàn Mai Thanh được mở ở ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công (Hà Nội).

(Còn nữa)