Thông tin sở hữu tài sản của nhà Thứ trưởng Thoa đã bị che giấu

Trong một số kỳ báo cáo trước, bình thường, Bóng đèn Điện Quang vẫn cung cấp đầy đủ các tài liệu về có cổ phần ở công ty của lãnh đạo và người có liên quan. Nhưng ở kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm 2017, một số tài liệu này có dấu hiệu bị che giấu.

thong tin so huu tai san cua nha thu truong thoa da bi che giau hinh anh 1

Trong kỳ công khai nửa đầu năm 2017, Bóng đèn Điện Quang chỉ cung cấp… “bản che” có cổ phần ở công ty

Thông tin có trong kỳ bị giấu

Hôm 27.7, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC) đã chính thức ra mắt báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017.

Cũng như nhiều bản báo cáo khác, báo cáo quản trị của Bóng đèn Điện Quang có phần báo cáo về các làm việc quản trị của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát trong nửa đầu năm và phụ lục tài liệu về có cổ phần ở công ty của lãnh đạo (HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành) và các người có liên quan.

Trong một số kỳ báo cáo trước, bình thường, Bóng đèn Điện Quang vẫn cung cấp đầy đủ các tài liệu nói trên. Tuy nhiên, ở kỳ này, báo cáo của công ty lại “che” tất cả tài liệu về cổ đông nội bộ, người có liên quan và tình hình nắm giữ cổ phần.

Cụ thể như trường hợp của ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty có 7 người liên quan, bà Nguyễn Thái Nga – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc có 5 người liên quan. Nếu không nhờ các báo cáo trước đây thì nhà đầu tư sẽ chẳng thể nào biết được mối quan hệ của một số cá nhân được đề cập trong báo cáo lần này.

Ông Hưng và bà Nga đều có chung người liên quan là bà Hồ Thị Kim Thoa, từng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Bóng đèn Điện Quang. Hiện bà Thoa đã về công tác ở Bộ Công Thương và đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng. Bà Hồ Thị Kim Thoa là chị ruột của ông Hồ Quỳnh Hưng và là mẹ ruột của bà Nguyễn Thái Nga.

Vừa qua, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu kỷ luật do “kê khai tài sản không trung thực” và “vi phạm các điều mà Đảng viên không được làm”. Tuy nhiên, tài liệu cụ thể hơn về việc vị Thứ trưởng kê khai không trung thực như thế nào và vi phạm ra sao thì chưa được nêu rõ.

Tài sản cổ phiếu của gia đình Thứ trưởng “bốc hơi” 170 tỷ đồng

Báo cáo quản trị công ty của Bóng đèn Điện Quang cho kỳ này không có tài liệu chuyển nhượng của cổ đông nội bộ và người có liên quan đối có cổ phiếu DQC. Như vậy, có thể thấy, so có thời điểm 31/12/2016, có cổ phần của một số cổ đông nội bộ và người có liên quan ở công ty này vẫn giữ nguyên.

Theo đây, bà Thoa đang có 1.686.415 cổ phiếu DQC, chiếm mật độ 4,91% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang. Trong khi đây, có của ông Hồ Quỳnh Hưng là 2.517.993 cổ phiếu tương ứng mật độ 7,33%. Bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ ruột của bà Thoa) có 1.221.974 cổ phiếu, tương ứng 3,83%.

Bà Nguyễn Thái Nga có 4.125.632 cổ phiếu tương ứng mật độ 12,01%. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê (em gái bà Nga) – Giám đốc Ban Dự án, có 2.230.417 cổ phiếu, chiếm mật độ 6,49%.

Tổng cùng gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang có 11.782.431 cổ phiếu DQC, tương ứng 34,57% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang.

Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 27/7, cổ phiếu DQC có giá 45.200 đồng sau khi giảm 500 đồng (1,09%). So có thời điểm đầu năm 2017, thị giá DQC đã “bốc hơi” 14.400 đồng tương ứng giảm 24,16%.

Tính theo mức giá DQC giai đoạn này, tài sản cổ phiếu của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là 76,2 tỷ đồng và của gia đình Thứ trưởng là 532,5 tỷ đồng. Trong hơn nửa năm, tổng tài sản gia đình Thứ trưởng Thoa đã giảm gần 170 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2017, HĐQT Bóng đèn Điện Quang chỉ ban hành tổng cùng 4 nghị quyết/chọn lọc, nội dung về việc chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 2 và đợt 3/2016, thông qua một số nội dung làm việc ở đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 và nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2017.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/