CT Trương Gia Bình: FPT như “sư tử”, Viettel, VNPT, MobiFone sẽ là con gì?

Chủ tịch Trương Gia Bình ví FPT như “sư tử” bởi sư tử chỉ săn mồi to, oai phong, đi theo đàn và lực lưỡng, hoành tráng. Nhiều người cũng đặt câu hỏi nếu FPT là “sư tử” thì Viettel, VNPT, MobiFone sẽ là con gì?

ct truong gia binh: fpt nhu “su tu”, viettel, vnpt, mobifone se la con gi? hinh anh 1

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Trên trang tin của FPT đã đưa bài viết có nhận định “FPT là con sư tử”. Đây là câu trả lời khi 1 nhân viên của FPT đặt câu hỏi có Chủ tịch Trương Gia Bình: FPT là con gì?

Chủ tịch FPT giải đáp, Thứ nhất, sư tử săn toàn con to. Trải nghiệm cho thấy, FPT làm có các công ty nhỏ thường không mấy hiệu quả. Dẫn chứng, Chủ tịch Trương Gia Bình cho rằng ở Mỹ, Đức hay Nhật, FPT đang là đối tác có các “gã khổng lồ” trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, hàng không hay ôtô.

“Sư tử không bắt mấy con bé. Trong khi đó, rất nhiều con đòi bắt mình”, ông Bình hào hứng lý giải, hổ là loài sống và săn mồi đơn độc. Hổ săn mồi theo chiến thuật rình và vồ. “Còn sư tử bắt mồi bằng trí tuệ tập thể, vây là chết”, ông Bình nói.

Theo Chủ tịch FPT, về tiêu chuẩn, các con vật ăn thịt không chạy nhanh và bền bằng loài ăn cỏ. “Ngựa chạy cả ngày nhưng hổ chạy dao động 2 phút là thè lưỡi. Tương tự, sư tử cũng không chạy nhanh nên phải đi cả đàn”.

Theo ông Bình, các phẩm chất của FPT tương đồng có sư tử. “Và trông nó cũng hoành tráng”, Chủ tịch FPT kết luận trong tràng vỗ tay của người tham dự.

Trước đó, anh Nguyễn Thành Nam, cựu CEO FPT, hiện là Phó Chủ tịch Đại học FPT, là người điều hành phiên “Đối thoại công ty tỷ USD” có sự góp mặt của lãnh đạo Vietjet Air, Masan Group, Thế giới Di động. Phiên tọa đàm nằm trong lễ vinh danh “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2016” do Tạp chí Nhịp cầu Cầu tư tổ chức.

Thú vị nhất là khi anh Nguyễn Thành Nam hỏi các khách mời rằng: “Nếu được ví công ty quý vị đang điều hành có 1 loài vật, đó là con gì?”. Câu hỏi bất ngờ này khiến các khách mời vô cộng ngạc nhiên nhưng đó được phân tích là câu hỏi hay nhất của buổi tọa đàm khi tinh thần, sứ mệnh và chiến lược của công ty đều được bộc lộ rất rõ trong câu trả lời. Để gỡ bí cho các diễn giả, anh Nam tiết lộ tập đoàn IBM tự ví mình như 1 con voi.

“Thế giới Di động như 1 con báo gấm”, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đưa ra câu trả lời khi hội trường im bặt. “Đây là con vật mà khi cần tăng tốc thì sẽ đạt tốc độ 180 km/h trong 15 giây Thứ nhất, rồi sau đó… đuối (cười). Báo gấm cũng có khả năng leo cây và bơi dưới nước. Khả năng tăng tốc và thích nghi có môi trường tương đối nhanh”, ông Tài trả lời. Trong khi đó, ông Lâm ví Masan như 1 con heo rừng vì tốc độ nhanh hơn cả báo.

Nếu ông Tài và ông Lâm đều lần lượt ví công ty mình có báo gấm và… heo rừng có độ nhanh nhạy có phân khúc luôn được chú trọng thì ông Lưu Đức Khánh, đại diện Vietjet lại gây bất ngờ và khiến cả khán phòng rộn tiếng vỗ tay khi xem Vietjet là hiện thân của loài chim bồ câu.

Theo ông Khánh, chim bồ câu không các thích hợp có ngành hàng không vốn luôn bay cao, bay xa mà bởi chính tính cách hòa nhã của loài vật này mới miêu tả chính xác tính cách thương hiệu và chiến lược của Vietjet. “Vietjet chỉ dễ làm là thực hiện sứ mệnh hiện thực hóa ước mơ được bay của mọi người dân Việt Nam, biến hàng không trở thành phương tiện di chuyển phổ biến và văn minh”, ông Khánh chia sẻ.

Vài năm trước, 1 chuyên gia viễn thông cũng đã đề cập đến chuyện ví von các công ty ICT. Vị chuyên gia đó từng ví FPT là con sư tử bởi giống sư tử con nào cũng dũng mãnh và có khả năng săn mồi. Ông này cũng ví Viettel như loài sói bởi loài sói cần mẫn, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt, theo con mồi tới cộng và có tính bầy đàn cao. Việc tấn công của loài sói lại tùy thuộc vào con sói đầu đàn.

Khi được hỏi về các công ty ICT lớn khác thì vị chuyên gia này cho rằng các công ty đó có chiến lược và văn hóa chưa đủ rõ nét để định nghĩa về sức mạnh có tính biểu trưng của các loài vật.

Việc so sánh này chỉ có hàm ý biểu trưng sức mạnh của mỗi công ty tương ứng có sức mạnh của các con vật ở trong môi trường xung quanh.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339