Ngôi nhà 28m2 phá vỡ không gian chật hẹp giữa khu ổ chuột

(Canhosunwahpearl.edu.vn) – Từ ngôi nhà bó hẹp ban đầu, kiến trúc sư đã tận dụng tối đa không gian nội khu và ngoại khu để tạo thành căn hộ đầy đủ tiện nghi và tha hồ cho chủ sở hửu.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 1

Dựa trên cấu trúc ban đầu, các kiến trúc sư đã sắp xếp lại không gian nội khu nhằm phá bỏ sự tù túng của ngôi nhà trong khu ổ chuột ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 2

Các khu ổ chuột ở Bắc Kinh giai đoạn này thường là các nơi lộn xộn, đông đúc, kém vệ sinh, tối tăm và bó hẹp.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 3

Các cư dân phải chật vật chia sẻ không gian sống có nhau. Toàn bộ khu vực trở thành 1 nhà tù. Cư dân gần như bị mắc kẹt trong không gian nơi họ sinh sống.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 4

Nhiệm vụ của các kiến trúc sư là kết nối ngôi nhà có môi trường xung quanh mà vẫn giữ được tổng thể như trước. Cửa sổ và cửa ra vào được chỉnh trang lại cả về địa điểm và kích cỡ. Một mái che lớn cũng được đặt ở bên trên.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 5

Để tận dụng khoảng không nội khu cho các mục đích khác nhau, các kiến trúc sư thiết lập 2 “buồng” dùng làm không gian sinh hoạt chung và không gian riêng tư.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 6

“Buồng sinh hoạt” vừa nằm ngoài hành lang công cộng vừa nằm trong không gian riêng.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 7

Ngoài phần mái che, buồng có cửa sổ trời cao 3m có thể mở để đón ánh nắng mà vẫn chắc chắn sự riêng tư.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 8

Cấu trúc mới được thi công nội khu bức tường ban đầu nhưng được gia cố thêm.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 9

Phần mái bằng bê tông được gia cố đủ vững chắc để chịu sức nặng của các người phía trên, tạo nên 1 không gian dễ chịu để tắm nắng và ngắm cảnh.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 10

Cửa sổ xoay chia buồng sinh hoạt thành 2 phòng riêng biệt: phòng bếp và phòng sinh hoạt.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 11

Khi cửa sổ xoay, bàn gỗ ở giữa có thể được sử dụng ở cả 2 bên.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 12

“Buồng riêng tư” dùng làm phòng ngủ ở phía bên kia ngôi nhà, được thi công bằng thép nhẹ và ván ép.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 13

Khoảng không phía trên buồng ngủ có thể được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi hoặc đọc sách.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 14

Không gian hai bên căn buồng được sử dụng làm phòng tắm và tủ quần áo.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 15

Các khoảng không phía dưới bàn hoặc giường ngủ được tận dụng để cất giữ đồ đạc.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 16

Phòng tắm ở phía bên trái “buồng riêng tư”.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 17

Không gian nằm giữa 2 căn buồng được bỏ trống hoàn toàn để làm nơi sinh hoạt chung.

ngoi nha 28m2 pha vo khong gian chat hep giua khu o chuot hinh anh 18

Theo kiến trúc, các phòng công dụng nội khu ngôi nhà được dồn vào không gian hai bên, để lại khoảng không rộng rãi ở giữa giúp chủ sở hửu nhận ra tha hồ và đầy đủ tiện nghi dù sinh hoạt trong nơi ở bó hẹp.