Bật mí những bí mật “ít ai ngờ” về tỷ phú xe điện Elon Musk

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Elon Musk là 1 trong những tỷ phú “điên rồ” nhất giới công nghệ giai đoạn này có nhiều ý tưởng táo bạo. Thiên tài thường khá lập dị có vẻ đúng có Musk khi ông có những suy nghĩ, thói quen vô cộng kỳ lạ.

Elon Musk giai đoạn này đang quản lý đồng thời rất nhiều doanh nghiệp và dự án chuyên về ôtô điện tự lái, thăm dò không gian vũ trụ và khai thác sao Hỏa, phát triển năng lượng mặt trời và trí tuệ nhân tạo.

bat mi nhung bi mat "it ai ngo" ve ty phu xe dien elon musk hinh anh 1

Người đàn ông thiên tài, Elon Musk

Ông luôn cho thấy sự khác người của mình ở mỗi câu chuyện trong quá trình trưởng thành từ việc từng bị bắt nạt đến phát minh phần mềm khi còn đang học trung học. Những sự thật đáng ngạc nhiên dưới đây là bức tranh biểu hiện 1 “bộ óc thiên tài” đáng ngưỡng mộ.

1. Cha mẹ nghĩ ông có thể bị điếc.

Khi Musk còn nhỏ, ông không ngừng nghỉ nhìn vào khoảng không phía trước trong khi bố mẹ đang nói chuyện có mình. Điều này khiến họ tin rằng ông có thể không nghe thấy. Tuy nhiên những bác sĩ đã kiểm tra và không phát hiện điều gì khác thường.

Hóa ra khi đây, ông đang mơ mộng suy nghĩ. Mẹ của ông, bà Maye, từng nói: “Nó không ngừng nghỉ đắm chìm vào địa cầu riêng của mình. Bây giờ thì tôi mặc kệ vì biết rằng có khi thằng bé đang kiến trúc 1 tên lửa mới hoặc cái gì đây trong đầu”.

2. Tự viết và phân phối 1 trò chơi điện tử

Vào năm 1984 khi mới đang 12 tuổi, Musk đã lập trình trò chơi Blastar và nhận được 500 đô la khi mã nguồn của nó được xuất bản trên tạp chí PC và Office Technology của Nam Phi. Vào năm 2015, 1 kỹ sư phần mềm của Google sửa lại mã và khiến cho Blastar có thể chơi được.

Mục tiêu của trò chơi là tiêu diệt con tàu ngoài hành tinh chứa đầy vũ khí hủy diệt vô vàn. Mặc dù đây là 1 trò chơi dễ làm, đừng quên rằng nó đã được tạo ra bởi 1 cậu nhóc gần 33 năm trước.

Musk bình luận: “Đó là 1 trò chơi bình thường nhưng có khi tốt hơn Flappy Bird”

3. Chi trả tiền đại học bằng nhữngh tiệc tùng.

Khi học ở Đại học Pennsylvania, vị tỷ phú này nhận tổ chức những bữa tiệc và tính phí 5 đô la 1 người để trả tiền thuê nhà. Musk muốn tỉnh táo trong những buổi tiệc để giữ mọi thứ trong kiểm soát, bởi thế ông không bao giờ uống rượu. Có lần chính bà Maye làm người giữ cửa cho buổi tiệc.

bat mi nhung bi mat "it ai ngo" ve ty phu xe dien elon musk hinh anh 2

Thời đi học của Elon Musk

4. Bỏ học

Năm 1995, Musk theo học ở trường Đại học Stanford chuyên ngành nghiên cứu kỹ vật lý. Chỉ trong hai ngày, ông nhận ra Internet là lĩnh vực chờ mong nhiều hơn để nhữngh tân xã hội nên đã bỏ học để thành lập Zip2, 1 doanh nghiệp cung cấp bản đồ chỉ dẫn đến những trang báo trực tuyến.

5. Một Tony Stark ngoài đời thực

Musk chính là nguồn cảm hứng cho diễn viên Robert Downey, người đâyng vai Tony Stark trong bộ phim Iron Man. Downey đã có 1 chuyến tham quan trụ sở SpaceX của Musk vào năm 2007 và nhận xết Musk là 1 “kẻ lập dị dễ gần”. Khi phần phim Iron Man Thứ nhất được phát hành, đạo diễn Jon Favreau giải đáp rằng Musk đã truyền cảm hứng cho Downey về nhân vật. Musk cũng từng xuất hiện trong Iron Man 2.

6. Sở hữu chiếc xe James Bond.

Vào năm 2013, Musk đã chi 866.000 đô la trong 1 cuộc phân phối đấu giá cho chiếc xe Lotus Esprit từ bộ phim 007: The Spy Who Loved Me năm 1977. Ông từng trả lời: “Thật là hoàn hảo khi 1 đứa trẻ ở Nam Phi xem James Bond lái chiếc Lotus Esprit ra khỏi bến tàu, bấm nút và biến nó thành 1 chiếc tàu ngầm dưới nước. Tôi đã có chút thất vọng khi biết rằng nó chẳng thể thực sự biến đổi, những gì tôi sẽ làm là nâng cấp nó bằng hệ thống điện Tesla và gắng sức biến nó trở thành hiện thực”.

bat mi nhung bi mat "it ai ngo" ve ty phu xe dien elon musk hinh anh 3

Chiếc xe huyền thoại của điệp viên 007 James Bond

7. Sử dụng sơ đồ cây trong tư duy

Musk có kiến thức về rất nhiều ngành học, và nhiều người tự hỏi làm thế nào để ông có thể tự học 1 nhữngh hiệu quả.

Musk trả lời, “Tôi luôn nhận ra bộ nhớ của đầu tôi đã đầy! Nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ đa số mọi người có thể học hỏi nhiều hơn họ tưởng. Chỉ là họ tự ngăn nhữngh mình khỏi những lĩnh vực họ nghĩ mình chẳng thể. Một điều mách nhỏ là: Hãy xem kiến thức như 1 cái cây – chắc chắn khách hàng hiểu những tiêu chuẩn căn bản, tức là đi từ thân cây và cành lớn, trước khi đi sâu vào từng chiếc lá /những chi tiết, nếu không sẽ chẳng có gì để treo lên cây cả.”

8. Ý tưởng về “phương thức vận chuyển thứ năm”.

Nền văn minh đã phát triển máy bay, tàu hỏa, xe xe 4 phân phốih và tàu thuyền, nhưng Musk hình dung ra ống vận tốc cao Hyperloop như 1 hình thái phát triển thứ hai của vận tải.

Về mặt lý thuyết, Hyperloop sẽ khó bị sụp đổ, miễn dịch có thời tiết và nếu chạy từ Los Angeles đến San Francisco chỉ trên dưới 30 phút. Nó sẽ tiết kiệm năng lượng, thậm chí nếu hoạt động bằng những tấm pin mặt trời sẽ khiến cho kinh phí thấp hơn giá vé của 1 hãng hàng không.

bat mi nhung bi mat "it ai ngo" ve ty phu xe dien elon musk hinh anh 4

Mô hình Hyperloop trong tương lai

9. Bí quyết thành công là giữ gìn sạch sẽ.

Trên chương trình Reddit khi đựợc hỏi: “Thói quen nào mỗi ngày mà có tác động tích cực lớn nhất đến cuộc sống của khách hàng?” Musk đã không đáp lại có suy nghĩ bình thường như thức dậy sớm, bày tỏ lòng biết ơn mà là “tắm”.

10. Quan tâm việc học hành của con cái.

Cho đến năm 2015, Musk đã khởi động 1 trường học tư nhân cho gia đình, gọi là Ad Astra. Cái tên có nghĩa là “Tới những ngôi sao” bằng tiếng Latin, phù hợp cho người đàn ông đã dành cả thời gian suy nghĩ về không gian như ông. Theo báo cáo, ông đã trực tiếp đứng lớp dạy học ở văn phòng Los Angeles của SpaceX. Ông chia sẻ rất ít tài liệu về mô hình này ngoại trừ việc không có điểm truyền thống.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn