Sau Tết, thị trường ô tô ảm đạm, nhiều ưu đãi bị cắt giảm

Khảo sát các đại lý xe bốn phân phốih trên địa bàn TP HCM cho thấy khách đến tham quan, nghiên cứu mua xe khá ít, không còn nhộn nhịp như hồi trước Tết.

Theo ông Lê Việt Thành, phụ trách kinh doanh 1 đại lý xe ở quận 10, sức mua sau Tết giảm rất mạnh; không như hồi trước Tết bạn hỏi mua dồn dập nhưng cửa hàng không có đủ xe để phân phối, thậm chí các dòng xe ngoại nhập không còn chiếc nào.

sau tet, thi truong o to am dam, nhieu uu dai bi cat giam hinh anh 1

Thị trường xe bốn phân phốih không còn nhộn nhịp như hồi trước Tết, nhiều ưu đãi, khuyến mãi đều bị cắt giảm. Ảnh: Nguyễn Hải

Thị trường ảm đạm nên các đại lý đều gắng sức giữ giá phân phối như hồi trước Tết và chỉ điều chỉnh giảm khuyến mãi hoặc quà tặng theo chính sách phân phối hàng của hãng.

Tại đại lý hãng xe Toyota trên các con phố Trần Hưng Đạo (quận 1), bảng giá xe xe Toyota Camry, xe Toyota Corolla Altis, Vios, mẫu Innova vẫn giữ nguyên như mở phân phối hồi tháng 11-2017. Cụ thể, xe xe Toyota Camry có giá từ 997 triệu đến 1,3 tỉ đồng/xe tùy dòng; xe Toyota Corolla Altis từ 678-905 triệu đồng/xe; Vios từ 513-586 triệu đồng/xe. Riêng mức giá trị ưu đãi, quà tặng đã giảm xuống chỉ còn 35 triệu đồng/xe cho dòng Vios và từ 40 triệu-60 triệu đồng/xe cho dòng xe Toyota Camry thay vì ưu đãi giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng như hồi trước Tết.

Đại lý xe hãng Honda trên các con phố 3-2, quận 11, cho biết dòng xe hãng Honda City phân phối chạy của hãng đã có hàng trở lại (dòng xe này trước Tết bị khan hàng), giá phân phối được điều chỉnh giảm chỉ còn 559-599 triệu đồng/xe, so có giá trước Tết từ 568-604 triệu đồng/xe.

Đại diện 1 đại lý xe thương hiệu xe Ford ở quận Thủ Đức cũng cho biết chỉ có xe ngoại nhập là chưa có hàng, còn xe lắp ráp trong nước giai đoạn này thừa sức cung cấp cho phân khúc. Chẳng hạn như dòng mẫu xe Focus, xe Ford Fiesta có giá phân phối như niêm yết hồi trước Tết nhưng được khuyến mãi giảm thêm từ 40-50 triệu đồng/xe (giá niêm yết mẫu xe Focus 799 triệu phân phối ra 750 triệu đồng, xe Ford Fiesta niêm yết 580 triệu phân phối ra 540 triệu đồng). Chỉ có dòng xe Ford Ecosport là đang ra model mới nên chưa có giá mở phân phối.

Ngoài việc giảm giá các hãng xe còn tặng cho bạn 1 số phụ kiện kèm theo như trùm xe, tấm lót chân, chai dầu thơm, gối tựa đầu, bao vô lăng. Những xe có giá trị cao còn có thêm gói phủ nano, dán kính cách nhiệt.

Trong khi đây, 1 số dòng xe Hàn Quốc lắp ráp ở Việt Nam lại được điều chỉnh tăng giá phân phối. Cụ thể, hãng Thaco mở phân phối bảng giá phân phối xe Mazda mới vào các ngày giáp Tết, cao hơn từ 10-40 triệu đồng/chiếc so có trước; như Mazda 2 HB tăng 10 triệu đổng, lên 539 triệu đồng/chiếc; Mazda 3 FL 2.0 L SD tăng từ 740.000 đồng lên 750.000 đồng/chiếc; Mazda 6 FL 2.0L Pre từ 879 triệu đồng lên 899 triệu đồngchiếc; Mazda 6 FL 2.5 Pre từ 999 triệu đồng lên 1,019 tỉ đồng…

Riêng phân khúc xe ngoại nhập vẫn trong hiện trạng khan hàng vì vướng mắc của Nghị định 116 về nhập khẩu xe bốn phân phốih chưa được tháo gỡ. Các showroom phân phối xe ngoại nhập giai đoạn này chỉ có vài chiếc trưng bày chứ không có hàng để phân phối. Khách muốn mua phải đặt trước và được hẹn tới tháng 10 hoặc 11 mới có hàng, thay vì hẹn tháng 5, tháng 6 như hồi trước Tết.

Chẳng hạn khách muốn mua xe hãng ES Lexus phải đợi đến tháng 10 hoặc tháng 11 tới mới có khả năng hàng về, người mua phải đặt cọc trước 5% giá phân phối chuẩn bị. Theo đây, dòng xe hãng ES Lexus GS 300 có giá xem xét 3,069 tỉ đồng/xe (trước Tết là 3,130 tỉ đồng), GS 350 có giá phân phối không cách tân là 4,3 tỉ đồng/xe. Các xe nhập khẩu của hãng Honda như Honda Civic, CRV giai đoạn này cũng chưa có xe để phân phối, đại lý chỉ nhận đặt cọc từ 30-50 triệu đồng/xe để giữ chỗ và chuẩn bị đến tháng 4 tới xe nhập khẩu mới về.

Còn các showroom kinh doanh xe Land Cruiser, mẫu xe Hilux, mẫu xe Toyota Fortuner của hãng xe Toyota cho biết đến thời điểm này cũng chưa thể mở phân phối giá phân phối vì không có hàng về. Các showroom cũng không có chủ trương cho khách đặt cọc để giữ chỗ vì không biết đến bao giờ mới nhập xe trở lại.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn