Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?

Sáng nay (28.11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời 1 số cơ quan báo chí về quá trình thoái vốn ở 1 số tập đoàn, tổng công ty lớn thuộc ngành Công Thương như: Sabeco, Habeco…

vi sao bo cong an phai giam sat qua trinh thoai von tai sabeco? hinh anh 1

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng:”Các nhà đầu tư trong và ngoài nước có sự quan tâm rất lớn đến cổ phần hóa Sabeco”

Việc CPH các công ty nhà nước (DNNN) giai đoạn này nói chung chậm, nhưng ở các công ty thuộc ngành Công Thương, quá trình này hiện được thực hiện như thế nào, thưa ông?

-Trong năm 2017, Bộ Công Thương vẫn đẩy mạnh quá trình CPH. Trong năm qua, Bộ đã chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện các đề án sắp xếp, cổ phần hóa các DNNN trong khối của mình. Chúng tôi đã trình Chính phủ đề án tái cơ cấu, sắp xếp, CPH các tập đoàn, DN lớn: Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Than Khoáng sản…và các đơn vị liên quan.

Theo kế hoạch, hiện này chúng tôi vẫn đang tích cực triển khai CPH các DN lớn khác trong ngành như: Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), PV Oil, Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, 1 số đơn vị thuộc Tập đoàn dệt may. Hiện đã mở phân phối giá trị PV oil, PV Power, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn…, đã yêu cầu Chính phủ phê duyệt phương án CPH các Tcty này. Đây là các DN có giá trị vốn hóa rất cao.

Bộ cũng đã và đang xác định giá trị DN 1 số DN lớn như Tổng công ty Thuốc lá….

Tổng công ty Giấy cũng đã đã đi vào hoạt động phương án CPH trình Chính phủ nhưng cũng phải xư lý ở Nhà máy bột giấy Phương Nam.

Về thoái vốn, ở thời điểm này, ngành Công Thương đang tích cực đẩy mạnh quá trình thoái vốn ở các DN như: Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tcty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM). Hiện Veam đã trình phương án thoái vốn. Sabeco, Habeco…cũng đã trình. Một số Tổng công ty khác cũng đang thi công phương án thoái vốn.

Ông có thể cho biết phương án thoái vốn cụ thể ở Sabeco không? Được biết, Bộ trưởng Công Thương cũng đã ban hành chọn lọc về phương án thoái vốn, ông có thể cho biết cụ thể mật độ thoái vốn ở Tổng công ty này, Nhà nước sẽ giữ lại mật độ có bao nhiêu phần trăm?

-Phương án thoái vốn ở Sabeco đã có nhưng chọn lọc trên hiện là văn bản mật. Những tài liệu cụ thể về số lượng cổ phiếu phân phối ra, giá, mật độ cổ phần nhà nước được giữ lại …sẽ được mở phân phối vào thời điểm phù hợp.

Sabeco là công ty có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, CPH phải có công đoạn từng bước để chắc chắn hiệu quả cao nhất cho công ty, chắc chắn lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư. Việc thoái vốn cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của phân khúc, có tính đến lợi cho cho người lao động, giữ thương hiệu cho công ty…Trên toàn bộ các yêu tố này sẽ xác định công đoạn thoái vốn cụ thể. Và quá trình thoái vốn sẽ chắc chắn thực hiện công khai, minh bạch.

Hiện nay, Sabeco đã và đang tổ chức các buổi Road Show để mở phân phối tài liệu về quá trình CPH. Ông phân tích hiệu quả việc này thế nào?

-Hôm nay (28/11) có tổ chức 1 cuộc ở London, trước đây đã tổ chức ở Singapore, ngày 29/11 sẽ làm ở TPHCM. Thông qua các cuộc này đã cung cấp tài liệu căn bản cho nhà đầu tư về tình hình tài chính, định hướng phát triển sản xuất…của Sabeco. Mỗi nhà đầu tư có mối quan tâm khác nhau. Thì ngoài tài liệu căn bản, cũng sẽ có các phiên họp riêng cho các nhà đầu tư, ở đây, họ có thể đặt ra các câu hỏi và Sabeco trả lời đầy đủ theo sự quan tâm của họ. Các nhà đầu tư lớn, các quỹ…cũng có các phiên họp riêng để trả lời chi tiết hơn.

Như tôi biết, cuộc Road Show ở Singapore: Đã có nhiều nhà đầu tư lẻ, các quỹ đầu tư, các hãng đồ uống…Có Quỹ có số vốn rất lớn, trên 1000 tỷ USD. Họ biểu hiện sự quan tâm lớn. Tại các cuộc này, họ đặt câu hỏi rất nhiều, biểu hiện tính chuyên nghiệp rất cao. Tuy nhiên, Road Show cũng mới là bước đầu. Sau các phiên họp đây người ta sẽ phân tích lại và có bước đi thứ hai.

Sabeco có vốn hóa rất lớn nên sự tham dự cua các nhà đầu tư lớn là rất quan trọng. Hiện, mật độ lệ vốn hóa của Tổng công ty này là 205 ngàn tỷ đồng, tức là dao động 9 tỷ USD nên cần có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham dự. Tuy nhiên, cũng cần nói là cũng có các hạn chế như quy định giai đoạn này, sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài thì không được quá 49% . Còn trong nước thì mật độ tham dự cũng không được vượt quá mật độ được cho là thống lĩnh phân khúc theo Luật Cạnh tranh.

Vì sao phải nhờ tới cả Bộ Công an để giám sát quá trình CPH Sabeco?

-Không chỉ có Bộ Công an, mà chúng tôi cũng cần các cơ quan liên quan như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tham dự giám sát nghiêm ngặt để không để xảy ra sai sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco. Việc giám sát nghiêm ngặt các diễn biến đây cũng nhằm chắc chắn cho quá trình thoái vốn diễn ra theo quy luật phân khúc, đúng quy định pháp luật. Đây là 1 công việc lẽ thường để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Còn ở Habeco thì sao, thưa ông, giai đoạn này kết quả đàm phán có Calsberg và các nhà đầu tư nước ngoài khác có quan tâm thế nào?

-Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo đàm phán. Habeco đã kết thúc đàm phán sơ bộ có Calsberg nhưng quá trình này vẫn tiếp tục nhưng cũng có định hướng thoái vốn, trình Chính phủ sớm.

Với các nhà đàm phán khác ngoài Calsberg cũng vậy thôi, vẫn phải làm sao chắc chắn công khai, thuận lợi cho nhà đầu tư, chắc chắn lợi ích nhà nước, công ty. Bộ Công Thương vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Habeco cũng là Tổng công ty lớn nhưng cũng không giống như Sabeco nên phương án thoái vốn cũng khác nhau và cũng phải tính đến khả năng hấp thụ của phân khúc. Với DN này, Bộ Công Thương cũng đang đã đi vào hoạt động phương án để trình Chính phủ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339