Thống đốc nói về đề xuất đấu giá công khai 3 ngân hàng 0 đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Giải trình trước Quốc hội về đề xuất phân phối đấu giá công khai 3 ngân hàng 0 đồng là OceanBank, GPBank và Ngân hàng Xây dựng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng lo ngại sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, dễ dẫn đến phản ứng tiêu cực rút tiền vô vàn trong hệ thống ngân hàng.

thong doc noi ve de xuat dau gia cong khai 3 ngan hang 0 dong hinh anh 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. (Ảnh: I.T)

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi), cuối giờ sáng nay, ngày 26.10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã có 1 số ý kiến giải trình.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết do cả 3 NHTM đã mua ép buộc (OceanBank, GPBank và Ngân hàng Xây dựng) chưa niêm yết nên không có mua phân phối để làm căn cứ xác định giá thị trường.

“Do vậy, cơ quan soạn thảo yêu cầu sửa lại quy định về xác định giá mua phân phối phần vốn góp không thấp hơn giá trị thực của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ do tổ chức kiểm toán độc lập xác định”, Thống đốc Lê Minh Hưng giải trình.

Từ chối tham dự tái cơ cấu vì sợ bị truy cứu trách nhiệm

Thống đốc NHNN cũng cho rằng việc tiến hành phương thức phân phối thông qua đấu giá công khai là không khả thi, đặc thù đối có việc phân phối 1 ngân hàng đang có giá trị thực của vốn điều lệ và quỹ dự trữ âm.

“Việc công khai rộng rãi về phân phối đấu giá ngân hàng có vốn chủ có âm rất lớn sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, dễ dẫn đến phản ứng tiêu cực rút tiền vô vàn không chỉ ở ngân hàng được phân phối đấu giá mà cả ở các ngân hàng khác, ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống TCTD”, Thống đốc Lê Minh Hưng phân tách.

Để mua 1 NHTM, bình thường nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian, giá thành để rà soát phân tách kỹ lưỡng trọn vẹn vận hành, tài sản của NHTM.

“Do vậy, nếu thực hiện phân phối đấu giá sẽ khó lôi kéo được nhà đầu tư tham dự mua các ngân hàng này”, Thống đốc Lê Minh Hưng giải trình và mong nhận được sự đồng thuận của ĐBQH có đề xuất của cơ quan soạn thảo về nội dung này.

Giải trình về đề xuất miễn trừ trách nhiệm đối có người tham dự cơ cấu lại TCTD yếu kém, Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết việc thiếu các quy định cụ thể đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các người tham dự cơ cấu lại TCTD yếu kém.

thong doc noi ve de xuat dau gia cong khai 3 ngan hang 0 dong hinh anh 2

Ba ngân hàng bị mua lại có giá 0 đồng.

“Đa số cán bộ tham dự cơ cấu lại là nhân viên của các NHTM (không phải là công chức). Do vậy, đã có tình trạng không ít cán bộ tìm cách từ chối khi được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xử lý TCTD yếu kém. Điều này đã dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực tham dự xử lý TCTD yếu kém nhất là trong quá trình triển khai thi hành Luật sau khi được Quốc hội thông qua”, Người đứng đầu ngành ngân hàng bày tỏ.

Với bối cảnh GĐ này, việc chờ quy trình sửa đổi, bổ sung quy định này ở Bộ luật Hình sự, hay Luật cán bộ, công chức sẽ không bảo đảm tính kịp thời và toàn diện của việc tạo lập khuôn khổ pháp lý xử lý TCTD yếu kém.

“Do vậy, để bảo đảm có đủ nguồn nhân lực triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD GĐ 2017-2020, Chính phủ rất mong Quốc hội tham khảo, cân nhắc để bổ sung nội dung này vào dự thảo Luật”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẩn thiết.

Phá sản ngân hàng và nỗ lo người gửi tiền

Thống đốc Lê Minh Hưng lo ngại việc phá sản TCTD có thể dẫn đến nguy cơ người gửi tiền rút tiền ồ ạt lan chuyền, đe dọa đổ vỡ dây chuyền, ảnh hưởng đến ích lợi của người gửi tiền, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.

“Do vậy, chủ trương phá sản chỉ tham khảo theo qui định là giải pháp cuối cùng khi TCTD được kiểm soát đặc thù không có khả năng thực hiện hoặc thực hiện không thành công các phương án khác (bình phục, sáp nhập, hợp nhất, giải thể hoặc chuyển giao ép buộc)”, người đứng đầu ngành ngân hàng giải trình.

Thống đốc nói thêm để tránh đổ vỡ và gây mất an toàn hệ thống các TCTD, bảo đảm lợi ích của người gửi tiền, không ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Chính phủ có thể chọn lọc tiến hành việc chi trả vượt hạn mức bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp phá sản TCTD.

“Nguồn sử dụng để hỗ trợ chi trả sẽ không dùng ngân sách nhà nước theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, mà có thể sử dụng các nguồn lực nhà nước khác để xử lý vấn đề này. Đồng thời, trình tự, thủ tục thực hiện phá sản TCTD sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Phá sản và các văn bản giải đáp thi hành Luật Phá sản”, Thống đốc cho biết.

Do vậy, cơ quan soạn thảo đều theo hướng chuyển giao ép buộc. Phương án này thực chất là phương án cách tân chủ có của NHTM yếu kém.

“Việc chấm dứt quyền cổ đông như quy định ở dự thảo Luật là thích hợp có quy định ở khoản 2 Điều 14 Hiến pháp 2013. Ngoài ra, Điều 148, 149 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 hiện hành cũng đã có quy định xử lý về mặt pháp lý đối có các ngân hàng yếu kém mà chẳng thể thực hiện các giải pháp bình phục”, Thống đốc Lê Minh Hưng giải trình.

Người đứng đầu ngành ngân hàng giải trình thêm việc chấm dứt quyền cổ đông của các NHTM yếu kém là giải pháp thích hợp có thông lệ quốc tế được tiến hành phổ biến ở đa số các quốc gia trên địa cầu như ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn độ, Latvia, Úc, Mỹ, Tây Ban Nha…

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh