Tập đoàn Hoàn Cầu của bà Tư Hường bị VAMC siết nợ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lô đất có tổng qui mô trên 51.454m2, ở phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM là tài sản thế chấp mà nhóm doanh nghiệp Hoàn Cầu của cố doanh nhân Tư Hường dùng để thế chấp cho khoản vay 2.400 tỷ đồng ở Sacombank sắp được VAMC phân phối đấu giá.

Công ty Quản lý tài sản của một vài Tổ chức tín dụng (VAMC) đang tìm kiếm đơn vị có bí kíp và năng lực để thẩm định giá trị khoản nợ xấu bao gồm cả tài sản chắc chắn của khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và doanh nghiệp TNHH Hoàn Cầu Nha Trang (gọi chung là nợ của nhóm doanh nghiệp Hoàn Cầu).

tap doan hoan cau cua ba tu huong bi vamc siet no hinh anh 1

Đây là khoản nợ mà VAMC đã mua lại của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Trước đó, Sacombank đã cho nhóm doanh nghiệp Hoàn Cầu vay tiền để xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tài sản thế chấp là lô đất có tổng qui mô trên 51.454m2, ở phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên, dự án này đã trở thành nợ xấu của Sacombank, buộc ngân hàng này phải phân phối nợ cho VAMC và đổi lấy trái phiếu độc đáo theo hợp đồng chuyển nhượng nợ vào ngày 31/8/2017.

Theo đó, doanh nghiệp cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc là 1.300 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu độc đáo trị giá 1.300 tỷ đồng.

Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu độc đáo trị giá 1.100 tỷ đồng.

Như vậy, tổng nợ gốc của nhóm doanh nghiệp Hoàn Cầu là 2.400 tỷ đồng. Tổng lãi và phí là 177 tỷ đồng.

tap doan hoan cau cua ba tu huong bi vamc siet no hinh anh 2

Hiện trạng hồ sơ cho thấy tài sản chắc chắn của nhóm doanh nghiệp cổ phần Hoàn Cầu đối có khoản nợ đã vay là 08 quyền sử dụng đất, tổng qui mô 51.454m2 ở phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận, quận 7 (TP.HCM). Các lô đất này chuẩn bị được xây dựng thành khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Đất đã được đăng ký chuyển nhượng chắc chắn. Tổng giá trị định giá khi cho vay của một vài lô đất trên 2.418 tỷ đồng

Được biết, CTCP Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu. Tập đoàn Hoàn Cầu do cố doanh nhân Tư Hường (tên thật là Trần Thị Hường) thành lập năm 1993 có vốn điều lệ 193 tỷ đồng và đến nay hiện có 36 doanh nghiệp thành viên tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa, Tp.HCM, Đà Lạt, Đồng Nai. Năm 2015 tập đoàn Hoàn Cầu tăng vốn điều lệ lên 1.170 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoàn Cầu chính là chủ của siêu dự án Diamond City (quận 7, TP.HCM có qui mô gần 500, có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD, chuẩn bị một vài GĐ xây dựng xây dựng sẽ đã đi vào vận hành vào cuối năm 2018.

tap doan hoan cau cua ba tu huong bi vamc siet no hinh anh 3

Ngoài ra, Tập đoàn Hoàn Cầu còn là chủ đầu tư của một vài dự án chung cư đẳng cấp Cantavil Hoàn Cầu (quận Bình Thạnh, TP.HCM); Chủ đầu tư Quần thể nghỉ dưỡng Quốc Tế Diamond Bay City (Nha Trang); Đồng có đồng có Đà Lạt Palace Golf Club (Đà Lạt)…

Trong đó, Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa là chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Center) có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là chủ đầu tư một vài dự án Nhà hát Crown Convention, Khu du lịch Ba Hồ, Diamond Bay Condotel Resort và Diamond Bay Resort & Spa.

Còn ở Long An, từ năm 2015, Hoàn Cầu Group đã nhận chủ trương đầu tư 4 dự án là Khu Nông nghiệp công nghệ cao sẽ vận hành tương tự như khu công nghiệp, vận hành trong một vài lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; ưu tiên lĩnh vực tuyển chọn và sản xuất giống đặc trưng của vùng nhiệt đới, thích hợp có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 28.9.2017, Sacombank và VAMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng của Sacombank đã phân phối cho VAMC trên cơ sở một vài quy định ở Nghị Quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 06/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập của Sacombank.

Theo đó, Sacombank và VAMC sẽ phối hợp nghiêm ngặt trong việc xây dựng công đoạn và triển khai xử lý nợ cho từng năm, đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu để thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt là trong năm 2017 sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 – 20.000 tỷ đồng. Sacombank sẽ đề xuất danh mục một vài khoản nợ xấu phân phối nợ cho VAMC bằng Trái phiếu độc đáo và một vài khoản nợ xấu để chuyển nhượng nợ theo giá trị phân khúc.

Năm 2017, hai bên sẽ tham khảo chuyển nhượng nợ xấu theo giá phân khúc có giá trị tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Đối có một vài khoản nợ xấu VAMC đã mua bằng trái phiếu độc đáo, hai bên phân tách, phân loại nợ để đưa ra một vài biện pháp thích hợp nhằm triển khai hiệu quả nhất.

Tại lễ ký kết, Sacombank và VAMC cũng đã áp dụng ký hợp đồng chuyển nhượng 3 khoản nợ theo giá phân khúc có tổng dư nợ hơn 2.580 tỷ đồng, có tài sản chắc chắn là một vài BĐS, máy móc thiết bị có giá trị ở Đà Nẵng và TP.HCM.

Ngân hàng Nhà nước đã chọn 6 Tổ chức tín dụng (Sacombank, ACB, BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank) tiên phong triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 (có hiệu lực từ ngày 15.8).

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh