Dự báo “giật mình” về số phận của Bitcoin

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Loại trừ 1 vài cơ sở và tiền tệ khác, trong ngắn hạn rất khó để đoán được số phận của Bitcoin. Bitcoin có thể lên tới 1 triệu USD, nhưng cũng có thể mau chóng biến mất. Và sau 5 năm, tôi nghĩ giá trị của Bitcoin sẽ về dần gần có số 0”, Luật sư Trương Thanh Đức tiên đoán.

du bao “giat minh” ve so phan cua bitcoin hinh anh 1

Ông Nguyễn Việt Bách, đại diện Bitcoin Vietnam cho rằng trong vòng 1 – 2 năm tới, giá bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD

Bitcoin có thể lên 1 triệu USD, cũng có thể về 0

Là 1 trong các chủ đề được giới tài chính quan tâm nhất trong năm 2017, Bitcoin và cuộc chơi tiền ảo, tiền kỹ thuật số đã thực sự tạo nên 1 cơn sốt trên toàn cầu, lôi kéo hàng chục nghìn người tham dự mới mỗi ngày và đưa diện tích phân khúc lên hàng trăm tỷ USD. Rất nhiều chuyên gia và cả các người trong cuộc đã đưa ra tiên đoán về số phận của đồng tiền điện tử này.

Theo ông Nguyễn Việt Bách, đại diện Bitcoin Vietnam, trong vòng 1 – 2 năm nữa giá bitcoin vẫn có thể tăng, thậm chí lên đến 50.000 – 100.000 USD.

Ông Bách nói: “Về các con phố dài, tôi không nghĩ xu hướng tăng sẽ tiếp diễn bởi nhiều vấn đề về công nghệ của Bitcoin đang xuất hiện. Và có nhiều đồng tiền mới xuất hiện đang tranh giành có Bitcoin, chưa kể Bitcoin cũng đang phân nhánh. Tôi nghĩ 5 năm nữa giá Bitcoin chẳng thể tiếp tục tăng. Còn rớt giá xuống mức nào thì tôi cũng không dám tiên đoán”.

Trong khi đấy, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV Basico lại đưa ra 1 tiên đoán khá ngắn gọn, nhưng đầy tính âu lo có 1 vài nhàu đầu tư Bitcoin: “Loại trừ 1 vài cơ sở và tiền tệ khác, trong ngắn hạn rất khó để đoán được số phận của Bitcoin. Bitcoin có thể lên tới 1 triệu USD, nhưng cũng có thể mau chóng biến mất. Và sau 5 năm, tôi nghĩ giá trị của Bitcoin sẽ dần gần về có số 0”.

Giá Bitcoin tùy thuộc vào bên thắng cuộc

Dưới góc nhìn của mình, ông Trần Hữu Đức – Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam cho rằng, phân khúc Bitcoin đang bị thao túng nhiều hơn. Theo ông Đức, 1 vài năm trước, Bitcoin mới phổ biến trong các người chơi chuyên phân phối và phân phối chuyên. Song từ cuối năm 2017 bắt đầu có sự tham dự của 1 vài tổ chức tài chính danh tiếng.

du bao “giat minh” ve so phan cua bitcoin hinh anh 2

Ông Trần Hữu Đức – Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam cho rằng, phân khúc Bitcoin đang bị thao túng

“Hai nguồn lực chính chọn lọc tương lai đồng bitcoin đấy là cùng đồng các người ủng hộ, sử dụng bitcoin, tiếp tục tạo sản phẩm mới và các người phản đối trong đấy có Chính phủ 1 số nước. Câu chuyện là 2 bên chiến đấu thế nào về tương lai bitcoin. Giá có thể về 0 cũng có thể tăng mạnh tùy thuộc bên nào thắng”, ông Đức nói.

du bao “giat minh” ve so phan cua bitcoin hinh anh 3

Ông Nguyễn Duy Hưng vẫn chưa đưa ra tiên đoán cụ thể về số phận của Bitcoin

Còn ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) lại kỳ vọng, nếu bong bóng Bitcoin vỡ sẽ để lại 1 hạ tầng tốt.

Ông Hưng cho rằng Bitcoin sẽ lên giá rất nhiều nhưng giá trị này không có ý nghĩa. Phải có 1 Ngân hàng Trung ương đứng ra mua thì giá trị của Bitcoin mới tăng nhưng giá trị ở đấy là của công nghệ chứ không phải qua chuyển nhượng chuyển nhượng.

Ông Hưng chia sẻ: “Bong bóng bitcoin vỡ vẫn có thể để lại hạ tầng công nghệ tốt. Nhưng cần nhìn nhận đấy chỉ là 1 sản phẩm sử dụng công nghệ blockchain. Nó sẽ lên giá rất nhiều nhưng giá này không có nghĩa. Cần nhìn nhận blockchain hay toàn bộ hạ tầng công nghệ là 1 doanh nghiệp. Giao dịch chuyển nhượng sẽ cần phải có 1 ngân hàng trung ương mua. Giá trị của bitcoin sẽ tăng. Đấy sẽ là giá trị dựa trên công nghệ mà không phải dựa vào chuyển nhượng cung – cầu như giai đoạn này.

Một vấn đề khác là sẽ rất khó để ai đấy dùng công nghệ này vì không có người để đàm phán. Ai là người chọn lọc chuyển toàn bộ bitcoin cho 1 Chính phủ để tiếp tục dùng trong tương lai? Vẫn có trường hợp 1 vài Chính phủ sử dụng đồng tiền để chi trả nhưng khi đã coi là phương tiện chi trả thì bitcoin chẳng thể biến động mạnh. Ví dụ như dịch vụ trả bằng bitcoin nhưng nếu phương tiện chi trả này tăng giá thì trả bằng đồng nội tệ đảm bảo sẽ có lợi hơn.

Cần xác định 1 vàih nhìn nhận nó là hàng hóa hay công cụ. Nếu coi là hàng hóa nó sẽ không lên mãi được. Còn nếu coi là công cụ thì cần có bên đàm phán để chuyển đổi công cụ vào các việc hữu ích”.