Xử phạt xe không giấy tờ gốc: Tất cả công bằng trước pháp luật

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lực lượng CSGT khẳng định xử phạt có những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe. Trong khi đây, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải đang phải sử dụng đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng vì đã thế chấp trước đây. Sự việc đang khiến dư luận tranh cãi trong nhiều ngày qua.

Ngày 31.5.2017, Bộ Công an ký công văn số 2916 cho biết, cơ quan này khẳng định việc xử phạt vi phạm hành chính có những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe là chính xác.

Cũng theo công văn này, lực lượng tính năng không đâyn nhận dùng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng/chứng thực và xác nhận của ngân hàng.

Thông tin này đã khiến cho lái xe và nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực vận tải vô cộng hoang có, lo lắng.

“99% xe taxi Thành Công sử dụng đăng ký của ngân hàng”

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Nguyễn Khương Duy – Giám đốc điều hành Công ty CP taxi Thành Công cho biết, việc lực lượng CSGT xử phạt lái xe không xuất trình được pháp lý gốc đăng ký xe tạo ra 1 bất cập đối có doanh nghiệp cũng như là lái xe.

Ông Duy cho biết, giai đoạn này, trên địa bàn TP.Hà Nội, Công ty taxi Thành Công đang có 800 xe xe hơi đang vận hành kinh doanh (cả 4 chỗ và 7 chỗ).

xu phat xe khong giay to goc: tat ca cong bang truoc phap luat hinh anh 1

Một chiếc giấy đăng ký xe sao lưu từ bản chính được ngân hàng xác nhận bản chính đang giữ ở ngân hàng của Công ty taxi Thành Công. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

“Chúng tôi đang thế chấp dao động 500 xe xe hơi có ngân hàng. Thực tế nếu kể cả không thế chấp, chúng tôi cũng gửi pháp lý gốc đăng ký xe ở bên ngân hàng. Vì nếu để lái xe sử dụng đăng ký khi kinh doanh sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Một là rủi do về việc đặt, cầm cố, thế chấp xe. Hai là thất lạc đăng ký, cái này quan trọng nhất. Thành thử ra 99% xe của Thành Công đều sử dụng đăng ký của ngân hàng để tránh những rủi ro trên” – ông Nguyễn Khương Duy nói.

Theo ông Duy, Công ty taxi Thành Công đã vận hành 10 năm nay, ngay từ ban đầu cũng có phải vay vốn từ phía ngân hàng. Sau khi vay thì thế chấp tài sản bằng phương tiện xe trên và từ thời điểm đây đến nay, doanh nghiệp này đều sử dụng giấy đăng ký đây.

Ông Duy cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, thực ở phương tiện của doanh nghiệp taxi Thành Công đã bị kiểm tra về pháp lý gốc đăng ký xe. Một số lái xe đã phản ánh, mặc dù chưa bị xử lý bằng văn bản nhưng vị lãnh đạo này thấy được rất lo lắng.

xu phat xe khong giay to goc: tat ca cong bang truoc phap luat hinh anh 2

Ông Nguyễn Khương Duy – Giám đốc điều hành Công ty CP Taxi Thành Công cho biết, doanh nghiệp vẫn sử dụng pháp lý đăng ký xe bản sao được ngân hàng xác nhận từ 10 năm nay. (Ảnh: H.N)

Ông Duy đề nghị, dưới góc độ quản lý doanh nghiệp, tôi mong cơ quan tính năng có 1 giải đáp cụ thể để giải đáp những đơn vị kinh doanh kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật.

“Dưới góc độ cá nhân, từ trước đến nay việc sử dụng đăng ký do ngân hàng cấp vẫn đang vận hành thông thường, điều này cũng tạo cho doanh nghiệp dễ hơn trong công tác quản lý, kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước đưa ra những chính sách bán hàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị kinh doanh” – Giám đốc điều hành Công ty CP taxi Thành Công kiến nghị.

Doanh nghiệp “bó tay”

Cũng đang phải thế chấp nhiều xe xe hơi ở ngân hàng, ông Trịnh Hữu Hợi – Phó Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và vận tải Tuấn Phương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, doanh nghiệp sẽ chẳng có nhữngh nào khác là chờ sự thống nhất từ những cơ quan tính năng có liên quan.

“Phía doanh nghiệp thì không có nhữngh gì để giải quyết hơn cả, ép buộc giữa công an và ngân hàng phải có sự thống nhất” – ông Hợi nói.

xu phat xe khong giay to goc: tat ca cong bang truoc phap luat hinh anh 3

Một bản sao giấy đăng ký xe được ngân hàng xác nhận của Công ty Tuấn Phương

Ông Hợi tài liệu, giai đoạn này Công ty dịch vụ và vận tải Tuấn Phương đang có 17 xe xe hơi và đang thế chấp ở ngân hàng 7 chiếc.

Với việc công an xử phạt lái xe không có pháp lý gốc của đăng ký xe, Phó Giám đốc Công ty dịch vụ và vận tải Tuấn Phương cho biết doanh nghiệp này sẽ gặp nhiều gặp khó, thiệt hại.

“Nếu lái xe bị phạt là đã thiệt hại, ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp rồi. CSGT có thể thu xe, hoặc phạt thì dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến hành khách, công việc, doanh thu của doanh nghiệp” – ông Hợi nói.

xu phat xe khong giay to goc: tat ca cong bang truoc phap luat hinh anh 4

Ông Trịnh Hữu Hợi – Phó Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và vận tải Tuấn Phương cho biết, doanh nghiệp đang nóng lòng chờ sự thống nhất của những cơ quan tính năng. (Ảnh: H.N)

Vị Phó giám đốc này cũng cho biết, doanh nghiệp của ông đã có vài trường hợp bị kiểm tra pháp lý gốc đăng ký xe. Các trường hợp này đã được lực lượng tính năng nhắc nhở, chưa xử phạt.

“Chúng tôi kiến nghị những cơ quan tính năng làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi vận hành trên các con phố. bởi toàn bộ xe cộ đều đã thế chấp ngân hàng” – ông Hợi bày tỏ quan điểm.

Trước đây, ngày 24.5.2017, Ngân hàng Nhà nước cũng ra văn bản số 3851 gửi những tổ chức tín dụng. Theo đây, những ngân hàng sau khi làm hợp đồng vay, thế chấp tài sản phải giao lại bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông, căn cứ Nghị định 163/2006 (được sửa đổi bởi Nghị định 11/2012).

Quy định này đồng nghĩa có việc từ năm 2012 những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng, sau khi cho bạn vay và làm những thủ tục thế chấp xong phải trao trả cho người thế chấp giấy đăng ký xe bản gốc.

Tất cả phải công bằng trước pháp luật

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn về vấn đề trên, luật sư Vũ Thái Hà – Công ty Luật TNHH You Me cho biết, mọi lái xe buộc phải tuân thủ quy định của pháp luật về pháp lý cần phải có theo khi tham dự giao thông.

Theo luật sư Hà, lực lượng CSGT xử phạt lái xe khi không có theo Giấy đăng ký xe là căn cứ theo quy định của luật giao thông các con phố bộ và đúng quy định.

“Việc xử phạt người lái xe không có theo giấy đăng ký xe là đúng quy định của pháp luật về giao thông các con phố bộ. Mọi lái xe buộc phải tuân thủ quy định của pháp luật về pháp lý cần phải có theo khi tham dự giao thông.

Không thể có sự phân biệt giữa xe thế chấp ngân hàng thì người lái xe được quyền có pháp lý phxe hơi có dấu của ngân hàng, còn đối có xe không thế chấp thì phải có pháp lý gốc” – vị luật sư nói.

Cũng theo vị luật sư của Công ty Luật TNHH You Me, mỗi bên, nhìn từ góc độ bảo vệ ích lợi của mình, sẽ có nhữngh lý giải và lập luận riêng. Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, việc ngân hàng giữ pháp lý đăng ký xe của người thế chấp là không đúng quy định của pháp luật và việc này là không cần thiết.

“Khoản 6 Điều 323 Bộ luật dân sự 2015 quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp những bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác và Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về mua bán bảo đảm (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22.2.2012, trong trường hợp tài sản thế chấp phương tiện giao thông, người thế chấp được quyền giữ giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực” – luật sư Hà dẫn chứng.

Về việc ngân hàng giữ đăng ký xe của chủ phương tiện vay thế chấp, luật sư Vũ Thái Hà đánh giá, việc ngân hàng cho vay giữ pháp lý đăng ký cũng không phải là phương pháp chắc chắn cho việc chi trả khoản vay và chắc chắn tài sản thế chấp không bị tẩu tán.

Việc cho vay có thế chấp được thực hiện theo loại hình mua bán bảo đảm. Tài sản đã thế chấp chẳng thể được mua bán và trong trường hợp dùng những thủ đoạn gian dối để mua bán, mua bán mua bán này cũng không có giá trị pháp luật.

“Để giải quyết hiện trạng này, những ngân hàng cho vay phải thực hiện đúng những quy định của pháp luật và công văn số 3851/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước ngày 24 tháng 05 năm 2017 về việc về việc bạn thế chấp phương tiện giao thông.

Bên cạnh đây, người đi vay cũng nên cân nhắc việc vay hay không vay của những ngân hàng có đề nghị người vay phải để ngân hàng cho vay giữ pháp lý đăng ký phương tiện của mình để tránh việc vi phạm pháp luật về giao thông các con phố bộ” – ông Hà nêu quan điểm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/