Lý do nào khiến người giàu sụ như Bill Gates, Jeff Bezos cặm cụi rửa bát mỗi tối?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tạm gác lại lịch trình bận rộn, sau bữa ăn tối, hai tỷ phú danh tiếng địa cầu luôn xung phong rửa bát thay cho vợ hoặc người giúp việc.

CNBC đưa tin, Jeff Bezos – nhà sáng lập đế chế thương mại điện tử Amazon.com và Bill Gates – cựu Chủ tích hãng phần mềm lớn nhất địa cầu Microsoft đều đặc thù hứng thú có việc rửa dọn bát đũa sau mỗi bữa ăn tối.

Năm 2014, trong buổi phỏng vấn có Business Insider, Bezos nói, rửa bát là 1 phần thói quen mỗi ngày của ông. “Sau bữa tối, tôi thường xung phong rửa bát. Tôi tin rằng đấy là hành động hấp dẫn nhất mà chính mình từng làm” – vị tỷ phú chia sẻ.

ly do nao khien nguoi giau su nhu bill gates, jeff bezos cam cui rua bat moi toi? hinh anh 1

Tỷ phú hiện đang soán ngôi giàu nhất địa cầu của Gates, Jeff Bezos

ly do nao khien nguoi giau su nhu bill gates, jeff bezos cam cui rua bat moi toi? hinh anh 2

Bill Gates vô cộng hào hứng có nhiệm vụ rửa bát sau bữa tối

Tương tự, Bill Gates, người mới bị Bezos ‘soán ngôi’ giàu nhất hành tinh cũng thừa nhận rằng ông có niềm đam mê đặc thù có việc rửa bát. Ông từng chia sẻ trên trang Reddit: “Dĩ nhiên, luôn có khách hàng trai nguyện rửa bát thay tôi nhưng tôi thực sự thích làm điều đấy, nên chẳng ai dám tranh giành cả” – tỷ phú công nghệ cười lớn.

Tuy hai vị doanh nhân đều có nguồn gốc riêng để lý giải cho sở thích rửa bát, nhưng khoa học đã chứng minh lợi ích mà công việc tưởng chừng như ‘vặt vãnh’ này có thể có lại. Các nhà nghiên cứu kỹ cho rằng, việc rửa bát giúp con người giảm căng thẳng, tăng khả năng sáng tạo.

Ví dụ, một vài sinh viên tập trung tuyệt đối trong quá trình rửa bát, chú trọng điều tiết hơi thở, tận hưởng cảm giác sờ, ngửi…có thể cắt giảm mức độ căng thẳng, tăng cảm hứng học tập và làm việc. Nguyên nhân là do việc tận hưởng cảm giác ấm áp của nước hoặc hương thơm từ xà phòng có khả năng kích thích não bộ của con người.

ly do nao khien nguoi giau su nhu bill gates, jeff bezos cam cui rua bat moi toi? hinh anh 3

Khoa học đã chứng minh một vài lợi ích hoàn hảo của việc rửa bát

Trong khi đấy, 1 nghiên cứu kỹ khác phát hiện rằng một vài công việc nội trợ không đòi hỏi chúng ta phải động não. Chính trong quá trình này, tâm trí chúng ta được ‘lang thang’, dễ nhìn nhận một vài vấn đề trước mắt theo hướng bao quát, sáng tạo hơn.

Hãy thử trả lời một vài câu hỏi: Những ý tưởng hoàn hảo nhất đến có khách hàng khi nào? Liệu có phải khi khách hàng đang ngồi đăm chiêu trước bàn làm việc, hay khi đang tắm và bất chợt 1 sáng kiến lóe lên trong đầu?

Quá trình rửa bát là thời cơ hoàn hảo để một vài ý tưởng xuất hiện. Bởi vậy, rất có thể, đấy là nguồn gốc thực sự đằng sau việc hai tỷ phú giàu nhất hành tinh hào hứng rửa bát mỗi tối.