Seaway Bill là gì? Lưu ý khi dùng Seaway Bill.

Seaway Bill là gì? Tại sao lại sử dụng seaway bill ? Lưu ý khi dùng Seaway Bill. Bài này canhosunwahpearl.edu.vn giới thiệu về Seaway Bill cho các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này hình thức seaway bill giai đoạn này được sử dụng rất đông mong rằng một kiến thức nhỏ nữa sẽ hỗ trợ các bạn phần nào trong công việc của họ nhé, rồi bây giờ cùng chúng tôi đi tìm hiểu thôi.

Định nghĩa về Seaway Bill

Theo Luật hàng hải Việt Nam “Người giao hàng có thể thỏa thuận với người vận chuyển việc thay vì vận đơn bằng giấy gửi hàng đường biển hoặc chứng từ vận chuyển khác và thỏa thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán hàng hải quốc tế”

Seaway Bill là một hợp đồng vận chuyển giữa quý khách hàng và công ty vận chuyển như hãng tàu, Seaway bill có hình thức giống như 1 vận đơn. Nó có thể làm dưới dạng file mềm như bản scan hoặc file cứng in ra giấy như bill tuy vậy trên bill có đóng chữ Negotiable – Có nghĩa là không dùng để mua bán, không thương lượng cho nên không thể chuyển cho bên thứ 3. Có nghĩa Sea waybill không tưởng tính sở hữu.

Seaway Bill thường được sử dụng trong những trường hợp sau: Khi không cần dùng vận đơn để khống chế hàng hóa , với các lô hàng đã được thanh toán trước, trị giá nhỏ, hoặc của cùng một chủ sở hữu,…

Chẳng hạn như công ty mẹ gửi cho công ty con… không cần chuyển nhượng vận đơn (vì không có yêu cầu mua đi bán lại…); không cần xuất trình (nộp) vận đơn khi nhận hàng tại cảng trả hàng,…

Xem thêm thông tin:

Tại sao lại sử dụng seaway bill ?

+ Những tiến bộ về KHKT và tổ chức luồng tàu vận chuyển trong ngành Vận tải biển đã tiết kiệm được thời gian vận chuyển hàng từ cảng bốc đến cảng dỡ nên trong tương đối nhiều trường hợp, hàng đến cảng đích mà vận đơn – B/L (không thể gửi vận đơn qua đường truyền số tân tiến mà phải gửi bill trực tiếp) nhưng vẫn chưa đến khiến cho việc nhận hàng gặp rất đông khó khăn.

+ Việc sử dụng vận đơn đã và đang có những khó khăn đáng kể đối với việc luân chuyển hàng hóa. Khi nhận hàng hóa, phải xuất trình vận đơn gốc, mà việc gửi vận đơn gốc qua đường bưu điện thường chậm.

+ Chi phí để phát hành và di chuyển vận đơn cũng không hề nhỏ, đề phòng giả mạo, người ta in chữ ở mặt sau vận đơn rất nhỏ, cho nên công in rất đắt.

+ Việc chuyển vận đơn từ người bán sang người mua qua đường bưu điện vẫn còn đấy mang nặng tính thủ công, đơn giản.

+ B/L không phù hợp với việc áp dụng các phương tiện truyền số liệu tân tiến tự động (fax, telex…) bởi việc sử dụng B/L trong thanh toán, nhận hàng…. đòi hỏi phải có chứng từ gốc.

+ Hơn nữa, việc sử dụng B/L gốc có thể gặp rủi ro trong công việc giao nhận hàng hóa (nếu đơn vị bị mất cắp, bị hỏng, rách,…) vì B/L là chứng từ sở hữu hàng hóa,….

+ Vẫn giống như một số loại vận đơn khác, seaway bill nhưng vẫn có các điều khoản được in phía sau (bằng chữ nhỏ).

Lưu ý khi dùng Seaway Bill

– Khi sử dụng seaway bill phải có sự tin cậy giữa shipper và consignee, chính vì thế seaway bill thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc bên bán đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn. Phổ biến cho đơn vị giao nhận forwarder, đơn vị gom hàng -consolidator.

– Tùy hãng tàu áp dụng loại bill này

– Phải là bill đích danh

– Giải phóng hàng ngay lúc đến cảng thông qua mạng nội bộ của hãng tàu

Trên đây, canhosunwahpearl.edu.vn chia sẻ một số thông tin về seaway bill mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng toàn bộ mọi người, bạn nào biết rồi thì có thể đọc lại bạn nào chưa chắc chắn thì cố gắng đọc nhiều lần để nắm chi tiết hơn, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339