Incoterms là gì ? Điểm giống và khác nhau giữa Incoterms 2000 và 2010.

Incoterms là gì ? Đặc điểm của Incoterms ? Điểm giống và khác nhau giữa Incoterms 2000 và 2010. Hãy cùng canhosunwahpearl.edu.vn tìm hiểu về Incoterms.

Định nghĩa Incoterms là gì

Incoterms (viết tắt của International Commerce Terms – Các điều khoản thương mại quốc tế) là một bộ các quy định thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng thoải mái trên toàn thế giới. Incoterm quy định những quy định có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong 1 hoạt động thương mại quốc tế.

Đặc điểm của Incoterms

Incoterms là tập quán thương mại, không tưởng tính chất bắt buộc. Chỉ khi nào các bên tham dự hợp đồng quy định sử dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa thì nó mới trở nên điều kiện bắt buộc, ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham dự hợp đồng.

Các phiên bản ra đời sau không phủ nhận tính hiệu lực của các phiên bản trước. Chính vì vậy, mà khi dùng thì cần phải ghi rõ áp dụng Incoterms phiên bản nào để đối chiếu, để xác định trách nhiệm của các bên.

Incoterms chỉ hỗ trợ những vấn đề chung nhất có liên quan đến việc giao hàng, như việc bên nào có nghĩa vụ thuê phương tiện vận tải hoặc mua bảo hiểm, khi nào người bán giao hàng cho những người mua và phân chia chi phí cho các bên ra sao. Song các vấn đề khác như giá cả, phương thức thanh toán, việc bốc, xếp, dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi thì tùy theo vào thỏa thuận của các bên biểu hiện trong hợp đồng hoặc theo tập quán cảng, tập quán ngành kinh doanh, tập quán của nước sở tại của các bên tham dự mua bán.

Hai bên mua bán có thể tăng giảm trách nhiệm, nghĩa vụ lẫn nhau tùy theo vị ưu điểm (yếu) trong giao dịch nhưng không được phép làm thay vì đổi bản chất điều kiện cơ sở giao hàng. Việc tăng, giảm trách nhiệm, nghĩa vụ (nếu có) cần phải được chuẩn xác hóa trong hợp đồng mua bán.
Incoterms chỉ xác định thời điểm di chuyển rủi ro hàng hóa từ người mua đến người bán chứ không xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa, cũng như hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Những vấn đề đó thường được quy định trong các điều khoản khác của hợp đồng hoặc trong luật điều chỉnh và kiểm soát hợp đồng. Các bên cũng cần phải biết rằng luật địa phương được áp dụng có thể làm mất hiệu lực bất cứ nội dung nào của hợp đồng, kể cả điều kiện Incoterms đã được chọn lựa trước đó.

Tùy thuộc vào việc hàng hóa được chuyên chở bằng phương tiện nào (đường không, đường biển, đường bộ, v.v), loại hình nào (hàng rời, container, sà lan, v.v) thì có những nhóm điều kiện tương ứng.

Xem thêm thông tin:

Điểm giống và khác nhau giữa Incoterms 2000 và 2010

Điểm giống nhau giữa Incoterms 2000 và Incoterms 2010

Có 07 điều kiện thương mại: EXW, FAS, FOB, CFR, CIF, CPT, CIPKhuyến cáo áp dụng phương tiện thủy đối với các điều kiện: FAS, FOB, CFR, CIF
Áp dụng với một số loại phương tiện vận tải và giao nhận vận tải đa phương thức đối với các điều kiện: CPT, CIP, DDP

Cả Incoterms 2000 và Incoterms 2010 đều chưa phải là luật. Các bên có thể áp dụng hoàn toàn, hoặc có thể áp dụng một phần, nhưng khi áp dụng ghi rõ trong hợp đồng ngoại thương, những điều áp dụng khác đi nhất thiết phải miêu tả kỹ trong hợp đồng ngoại thương

Điểm khác nhau giữa Incoterms 2000 và Incoterms 2010

STTTiêu chí so sánhIncoterms 2000Incoterms 2010
1Số các điều kiện thương mại13 điều kiện11 điều kiện
2Số nhóm được phân04 nhóm02 nhóm
3Cách thức phân nhómTheo chi phí giao nhận vận tải và địa điểm chuyển rủi roTheo hình thức vận tải: thủy và các loại phương tiện vận tải
4Nghĩa vụ liên quan đến đảm bảo an ninh hàng hóaKhông quy địnhCó qui định A2/B2; A10/B10
5Khuyến cáo nơi áp dụng IncotermsThương mại quốc tếThương mại quốc tế và nội địa; sử dụng trong các khu ngoại quan
6Quy định về chi phí có liên quanKhông thật rõKhá rõ: A4/B4 & A6/B6
7Các điều kiện thương mại DES, DEQ, DAF, DDU Không
8Các điều kiện thương mại: DAT, DAPKhông
9Nơi chuyển rủi ro của điều kiện FOB, CFR, CIFLan can tàuHàng xếp xong trên tàu
10Quy định phân chia chi phí khi kinh doanh theo chuỗi (bán hàng trong quy trình vận chuyển)Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339