Packing List là gì ? Chức năng của Packing List là gì ? #2020

Trong kinh doanh thì phiếu đóng gói hàng hóa dường như không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Và bất cứ cty kinh doanh hàng hóa nào cũng đều cần tới loại phiếu này! Vậy hãy cùng canhosunwahpearl.edu.vn tìm hiểu Packing list là gì nhé!

Bạn rất có thể xem chi tiết từng phần bài viết tin tức của Packing List là gì tại đây

Chức năng của Packing List

Cùng với câu hỏi Packing List là gì, thì câu hỏi về chức năng của chứng từ này cũng quan trọng không kém.

Như tên thường gọi cho thấy, Packing List chỉ ra phương pháp đóng gói của hàng hóa. Nghĩa là khi nhìn vào đó, bạn hiểu được lô hàng được đóng gói như thế nào. Điều này sẽ hỗ trợ bạn tính toán được:

  • Cần bao nhiêu chỗ để xếp dỡ, chẳng hạn 1 container 40’ loại cao;
  • Có thể xếp dỡ hàng bằng công nhân, hay phải dùng thiết bị chuyện dụng như xe nâng, cẩu…;
  • Phải bố trí phương tiện vận tải bộ như thế nào, chẳng hạn dùng xe loại mấy tấn, kích thước thùng bao nhiêu mới phù hợp;
  • Sẽ phải tìm mặt hàng cụ thể nào đó ở chỗ nào (pallet nào) khi hàng phải kiểm hóa, trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Với những người chưa quen đọc chứng từ, cần phân biệt một chút giữa Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) với Phiếu đóng gói (Packing List). Hai loại chứng từ này nhiều lúc nhìn gần giống nhau (vì thường được phát sinh từ một mẫu), và có tương đối nhiều tin tức trùng nhau, nhưng có chức năng khác nhau nên cần những dữ liệu đặc thù riêng.

Hóa đơn thương mại là chứng từ thiên về chức năng thanh toán, trên đó quan trọng thể hiện hàng hóa bao nhiêu tiền. Còn phiếu đóng gói lại cần thể hiện hàng hóa được đóng gói như thế nào, bao nhiêu kiện, trọng lượng và thể tích bao nhiêu…

Nội dung chính của Packing List

Tiêu đề trên (Header)Thông tin cơ bản gồm logo, tên, địa chỉ, số điện thoại, fax công ty,..
Seller (người bán)Tên, địa chỉ, điện thoại, fax của đơn vị bán hàng.
Số và ngày đóng góiThông tin qua trọng để giải quyết tranh chấp và truy xuất nguồn gốc.
Buyer (Người mua)Thông tin về người mua như: tên, địa chỉ, điện thoại, số fax của bên mua hàng.
Ref No (Số tham chiếu)Gồm những thông tin về số lượng bao nhiêu đơn hàng hoặc những phần ghi chú về Notify Party thường sử dụng để thanh toán L/C thì mới cần ghi thêm thông tin này để thông báo khi hàng đến.
Port of LoadingĐịa điểm cảng bốc hàng
Port of DestinationĐịa chỉ cảng đến
Vessel NameThể hiện số hiệu, chuyến và tên tàu vận chuyển
ETD (Estimated Time Delivery)Dự kiến thời gian tàu khởi hành
Product (Mô tả hàng hóa)Tên hàng, ký hiệu, mã hiệu sản phẩm…
QuantitySố lượng bao nhiêu hàng theo mỗi đơn vị
PackingSố lượng bao nhiêu kiện, thùng và hộp đóng gói
NWT (Net weight)Trọng lượng tịnh của hàng
GWT (Gross weight)
Trọng lượng tổng kiện hàng (tính cả thùng, hộp, dây buộc…), đây là trọng lượng tương đối để đảm bảo không vượt quá trọng lượng quy định của tàu vận chuyển.
Remark (Ghi chú thêm)Phần chú thích

Nếu chuyến hàng gồm nhiều container hay có hình thức đóng gói phức tạp thì cần được cung cấp thêm Detailed Packing List, được hiểu là bảng kê chi tiết và được gửi cùng phiếu đóng gói.

Xem thêm thông tin:

Trong đó, Phiếu đóng gói hàng hóa dùng để kê khai thủ tục hải quan về bộ chứng từ xuất nhập khẩu và xem tổng khối lượng, để kiểm tra số lượng thực tại hàng khi bốc dỡ và nhập kho là bao nhiêu thì phải dùng Detailed Packing List.

Trên mỗi bản kê chi tiết phải biểu hiện rõ số lượng hàng hóa của từng kiện, từng pallet, ký và mã hiệu của loại hàng hóa chính xác và số cont/seal.

Trong trường hợp hàng xuất lẻ hoặc hàng nguyên thùng nhưng quy cách đóng và chủng loại dễ làm thì có khả năng gộp chung Packing List và Commercial Invoice thành một mẫu để dễ theo dõi.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những tin tức cơ bản của List packing, một loại giấy tờ thiết yếu trong bộ hồ sơ mua bán hàng hóa.

Nếu cần xem xét hoặc hướng dẫn thêm tin tức về mẫu Packing List là gì, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339