Kanban Là Gì? Phân Loại Kanban #2020

Kanban là một thuật ngữ bắt đầu từ công ty chế tạo xe hơi Toyota. Nơi có phương thức quản lý xí nghiệp thông minh, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế của Nhật bản và là tiêu chí quản lý của các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật hiện tại.

Trong các bước hoạt động sản xuất kinh doanh, toàn bộ doanh nghiệp nhìn chung đều có biện pháp quản lý sản xuất khác nhau làm sao cho phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp mình. theo đó đem đến hiệu quả kinh tế tốt nhất cho doanh nghiệp và tạo được sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, góp phần củng cố và nâng cao địa vị của doanh nghiệp, trong đó Kaban là có khả năng được coi là một mô hình quản trị riêng, hoặc là một phẩn của Lean Manufacturing

Khái niệm về Kanban

Kanban dịch từ tiếng Nhật có nghĩa là “bảng thông tin”. Còn đúng chính xác thuật ngữ chuyên môn kinh tế thì phải là “Phương pháp quản lý Kanban ” (Kanban method ). Đây là một thuật ngữ bắt đầu từ công ty chế tạo xe hơi Toyota. Nơi có phương thức quản lý xí nghiệp thông minh, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế của Nhật bản và là tiêu chí quản lý của các tập đoàn sản xuất lớn của Nhật hiện tại. Phương thức quản lý ở Toyota bao gồm 1 phần rất quan trọng là “Phương thức quản lý KANBAN”.

Nội dung Kanban

Kanban là công cụ kiểm soát SX, có khả năng có khá nhiều màu sắc để chỉ định chất liệu và các công đoạn khác nhau. Đối với trạm các bước này kanban là một phiếu (thẻ) đặt hàng, còn đối với trạm kế tiếp nó phát triển thành một phiếu vận chuyển – chỉ định rõ phải nhận bộ phận, chi tiết hay chất liệu nào từ trạm trước nó với số lượng bao nhiêu.

Thông tin trên kanban

 • Tên và mã số các bộ phận chi tiết,
 • Tên và vị trí nơi sản xuất ra các bộ phận chi tiết đó (ở quy trình trước)
 • Tên và vị trí nơi các bộ phận chi tiết sẽ đến (quy trình sau)
 • Vị trí khu vực tồn trữ,
 • Số lượng các bộ phận chi tiết trong 1 lô hàng, loại thùng chứa, sức chứa mỗi thùng …

Kaban Kép

Ví dụ như:

Xem thêm thông tin:

Phân Loại

Kanban vận chuyển (transport kanban)

Đây là loại dùng để thông báo cho công đoạn trước cần chuyển chi tiết, sản phẩm cho công đoạn sau.

Kanban sản xuất (production kanban)

Đây là loại dùng để báo cho dây chuyền sảnxuất cần sản xuất chi tiết, sản phẩm để bù vào lượng hàng đã giao đi.

Kanban cung ứng (supplier kanban)

Đây là loại dùng để thông báo cho nhà cung cấp biết cần được giao hàng.

Kanban tạm thời (temporary kanban)

Kanban được phát hành có thời hạn trong cáctrường hợp bị thiếu hàng.

Kanban tín hiệu (signal kanban)

Là loại dùng để thông báo có kế hoạch cho các côngđoạn sản xuất theo lô

Nguyên tác của Kanban

Mỗi thùng hàng phải chứa một thẻ Kanban trên đó ghi tên chi tiết, nơi sản xuất, nơi chuyển đến và số lượng

 • Chi tiết luôn được “kéo” bởi công đoạn sau
 • Không bắt đầu sản xuất khi không nhận được kanban
 • Mỗi khay, thùng phải đựng đúng số lượng được chỉ định
 • Không được giao chi tiết phế phẩm cho công đoạn sau
 • Số lượng kanban cần được giảm thiểu
 • Khoảng thời gian giữa các lần giao cần được giảm thiểu

Kanban là biện pháp quản lý công đoạn sản xuất thực thi bằng các bảng truyền đạt thông tin, các phiếu liên hệ giữa các công đoạn. Trong dây chuyền sản xuất không có chi tiết thiếu hay thừa, toàn xưởng sản xuất không có sản phẩm tồn kho, cũng như không có nguyên chất liệu tồn kho.
Đúng chính xác giờ A thì chi tiết,linh kiện được ráp trên dây chuyền đến công đoạn A, ngay tại thời điểm linh kiện đến công đoạn A thì các bộ phận vệ tinh phải đưa chi tiết (hàng) vào đúng ngay giờ khắc và dây chuyền công đoạn đó, đưa đúng đủ số lượng cần thiết, không dư không thiếu và chẳng thể lệch một phút, khi đến công đoạn B ,C,D thì cũng bởi thế cho đến khi hoàn thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Sản phẩm hoàn thành xong sẽ được giao cho quý khách hoặc đưa xuống cảng tập kết để xuất khẩu ngay lập tức đúng với hợp đồng, vận đơn đặt hàng. Khôngcó sản phẩm tồn kho trong bãi sản xuất.

 

Ưu điểm của biện pháp Kanban

Độ chính xác giờ giấc

Độ chính xác sản phẩm…

Tiết kiệm tối đa vật tư và chất liệu

Vòng đời sản phẩm quay nhanh vì khả năng phân tán lao động cao.

Ví dụ một mẫu xe mới giả như công GMC của Mỹ với quy trình quản lý cũ là họ ômhết từ A đến Z thì sẽ mất 10 năm mới đổi model xe được thì với Toyota chỉ cần một hoặc 2 năm là họ có khả năng thay cho đổi mẫu mã xe mới toàn bộ vì họ áp dụng biện pháp sản xuất này.

Nhược điểm của biện pháp Kanban

Đòi hỏi phải có một hệ thống cơ sở hạ tầng của xã hội tốt, hoàn hảo.

Đòi hỏi toàn dây chuyền sản xuất phải có một hệ thống nhân viên và kỹ thuậtviên có trình độ và kiến thức cao,ý thức kỷ luật lao động cao, bởi vì chỉ cần một nhân viên của bộ phận vệ tinh vô kỷ luật, kiểm tra một con ốc không kỹ thì cả dây chuyền phải ngưng làm việc.

Đòi hỏi Chính phủ, Nhà nước phải có một hệ thống văn bản pháp luật giải đáp sản xuất rành mạch, minh bạch và nghiêm minh, một hệ thống nhân viên chính phủ giữ đúng kỷ cương tôn trọng pháp luật vì giả như chỉ cần một nhân viên hải quan nhũng nhiểu làm khó dễ trong khi chuyển vận hàng hoá phụ kiện là sẽ kéo theo việc ngưng hoạt động toàn bộ dây chuyền liên quan đến toàn bộ quy trình hoạt động ngay khi đó

Đòi hỏi chế độ bảo mật kỹ thuật đối với các bộ phận vệ tinh nghiêm ngặt, nếu không rất dễ bị lộ kỹ thuật ra ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339