Outsourcing là gì ? Yêu cầu cần thiết để outsourcing thành công ?

Thuê ngoài (tiếng Anh: Outsourcing) là việc doanh nghiệp sử dụng những nguồn lực bên ngoài để thực hiện công việc và nghiệp vụ chuẩn xác của doanh nghiệp.

Định nghĩa Thuê ngoài (Outsourcing)

Thuê ngoài trong tiếng Anh là Outsourcing. Thuê ngoài là việc doanh nghiệp áp dụng thuê nhân sự bên ngoài công ty để hiến hành sản xuất sản phẩm hay cung ứng dịch vụ cho mình.

Cũng có thể hiểu thuê ngoài là hình thức sử dụng những nguồn lực bên ngoài để thực hiện công việc và nghiệp vụ chuẩn xác của doanh nghiệp.

Hay thuê ngoài là việc doanh nghiệp thuê các nguồn lực bên ngoài để đảm nhận một số khâu trong qui trình sản xuất của doanh nghiệp.

Thuê ngoài được xem là một biện pháp nhằm giảm hết mức chi phí của doanh nghiệp. Thuê ngoài có tác động đến hàng loạt các công việc, từ hỗ trợ khách hàng, sản xuất đến hành chính.

Lịch sử hình thành và phát triển của thuê ngoài

– Hình thức thuê ngoài lần đầu tiên được công nhận là một chiến lược kinh doanh vào năm 1989 và trở nên một phần không thể thiếu trong kinh tế kinh doanh trong quãng những năm 1990.

– Thuê ngoài là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia.

Những người phản đối thuê ngoài cho rằng chính hình thức thuê ngoài đã gây ra mất việc làm trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Ngược lại, những người ủng hộ quan điểm về thuê ngoài cho rằng nó gây ra động lực cho các doanh nghiệp và công ty phân bổ nguồn lực một biện pháp hiệu quả nhất do các công ty tận dụng tối đa được lợi thế so sánh khi áp dụng thuê ngoài (Công ty thuê ngoài chuyên môn hóa vào làm những công việc được thuê).

Bên cạnh đó việc thuê ngoài giúp duy trì bản chất của kinh tế thị trường tự do trên qui mô toàn cầu.

Ưu điểm

– Thuê ngoài giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lao động và khai thác được nguồn nhân lực có chuyên môn.

Khác với qui trình thuê mướn truyền thống, thuê ngoài cho phép các doanh nghiệp tìm kiếm tài năng trên khắp thế giới.

Chi phí cho dịch vụ thuê ngoài thường thấp hơn chi phí tự xây dựng đội ngũ trong doanh nghiệp. Nếu tự duy trì đội ngũ, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm thuế thu nhập cá nhân, và đóng một số loại bảo hiểm cho nhân viên của mình.

Không những vậy với việc sử dụng hình thức thuê ngoài doanh nghiệp không cần lo lắng việc mở rộng không gian doanh nghiệp hay thuê văn phòng lớn hơn…

– Bảo toàn năng lực sản xuất cho công ty do không mất thời gian tập kết vào những khâu thứ yếu.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, các công ty sử dụng hình thức thuê ngoài để tập kết tốt hơn vào các khía cạnh cốt lõi của doanh nghiệp.

Các hoạt động thuê nhân sự bên ngoài có thể cải thiện hiệu quả và năng suất do các nhân sự này có ích thế chuyên môn hóa và họ có thể thực hiện các nhiệm vụ này tốt hơn chính doanh nghiệp đi thuê.

– Chiến lược thuê ngoài cũng có thể gây ra thời gian quay vòng nhanh hơn, tăng khả năng tranh đua trong 1 ngành và giảm hết mức chi phí hoạt động chung.

Hạn chế

– Như đã đề cập ở trên hạn chế lớn nhất của thuê ngoài chính là gây ra hiện tượng mất việc làm trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất khi doanh nghiệp thuê nhân sự bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Xem thêm thông tin:

Yêu cầu cần thiết để outsourcing thành công

Thời điểm trước, doanh nghiệp chọn lựa dịch vụ thuê ngoài bởi giới hạn về chi phí hay giảm hết mức nhân sự. Hiện nay, nhà quản trị có cái nhìn chiến lược hơn về chuyện thuê ngoài dịch vụ.Theo đó, họ tập kết thực hiện những hoạt động mang đến giá trị, giúp doanh nghiệp tập kết và tận dụng tối đa lợi thế tranh đua vốn có trên thị trường.

Để thuê ngoài thành công, doanh nghiệp cần:

  • Làm rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp
  • Tầm nhìn và chiến lược tổng quan
  • Sản phẩm chính của doanh nghiệp
  • Quản trị mối quan hệ
  • Đưa ra bản cam đoan và hợp đồng chặt chẽ
  • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan
  • Sự can thiệp và hỗ trợ của nhà quản trị có kinh nghiệm
  • Quan tâm tới những vấn đề về nhân sự
  • Chứng minh tài chính ngắn hạn

Hãy tìm hiểu sâu hơn về hai trong số những đề nghị trên đó là: mở rộng mối quan hệ và sự hỗ trợ của nhà quản trị có kinh nghiệm.

Mở rộng mối quan hệ

Mở rộng mối quan hệ và thực hiện hỗ trợ đóng góp một phần quan trọng trong quy trình  thuê ngoài thành công. Ngoài ra, doanh nghiệp nên dành sự để ý cho Cam kết chất lượng dịch vụ (Service Level Agreement – SLA).

Dù kết quả của các thỏa thuận thuê ngoài thế nào, việc quản lí thay vì đổi là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của việc thuê ngoài. Bước đầu tiên trong quy trình thuê ngoài là đánh giá những đề nghị của các bên liên quan, và trong khoảng thời gian này, việc mở rộng mối quan hệ rất cần thiết.

Hỗ trợ hành chính

Mục tiêu chiến lược như kế hoạch mà công ty thuê ngoài dịch vụ đưa ra phải khởi đầu từ địa vị của doanh nghiệp. Những nhà quản trị phải chia sẻ mục tiêu, mong muốn khi outsourcing và giúp công ty dịch vụ thuê ngoài hiểu quy trình này mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Những nhà quản lý ngày nay nhận ra và nhận ra rằng trách nhiệm của công ty outsourcing là chắc chắn sự thành công cho kế hoạch tiếp nối cho đến lúc hợp đồng hết hạn. Tuy nhiên, nhưng vẫn sẽ có được những trường hợp ngoại lệ.

Làm thế nào để tránh thất bại khi thực hiện outsourcing?

Theo The Gartner Group, chính sự thiếu chắc chắn và thiếu để ý tới những chi tiết quan trọng dẫn tới hệ quả là 25% hợp đồng thuê ngoài sẽ phải tái kí hoặc bị hủy trong vòng 3 năm. Điều này cho biết thêm rằng, giữ và quản lý mối quan hệ tốt sự thật quan trọng. Những nhà quản trị phải luôn tham gia, góp mặt trong quãng thời gian diễn ra hợp đồng.

Hi vọng với những chia sẻ của canhosunwahpearl.edu.vn trên về outsourcing là gì sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về outsourcing nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339