Hàng trăm mã “nằm sàn”, VN-Index “bốc hơi” hơn 60 điểm!

Sau phiên giảm sốc ngày hôm qua, sáng nay (6/2), giới quan sát đều “nín thở” hồi hộp chờ đợi diễn biến phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO). Mọi hy vọng đều bị dập tắt khi hàng trăm mã cổ phiếu “nằm sàn” la liệt.

hang tram ma "nam san", vn-index "boc hoi" hon 60 diem! hinh anh 1

Lực phân phối tháo khiến không mã nào trong nhóm VN30 trụ lại được mức giá tham chiếu. VN30-Index trong 30 phút đầu tiên đã mất hơn 60 điểm (5,81%), qua đó kéo VN-Index cũng mất 59,13 điểm (5,64%) và “xuyên thủng” mốc 1.000 điểm. Đáng lo ngại là biên độ giảm vẫn đang tiếp tục giãn ra.

Trước đó, vào phiên hôm qua, vốn hoá phân khúc chứng khoán Việt Nam đã bị “thổi bay” 8 tỷ USD có mức sụt giảm kỷ lục kể từ sự kiện biển Đông năm 2014.

Hàng loạt bluechips như VIC, GAS, PLX, MSN, BVH, VJC, HPG….nằm sàn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm giá “thảm khốc” có CTG, VCB chuyển màu xanh xám, BID mất gần 1.000 đồng, MBB mất 1.900 đồng

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng mất hơn 5,5% và HNX30-Index mất gần 7%. PGS, PVC, PVS giảm sàn, đa số cổ phiếu trong HNX30 cũng đều giảm giá.

Tuy nhiên, giữa khi phân khúc chìm ngập trong “sắc đỏ” thì vẫn có một vài mã cổ phiếu “kiên cường” đi ngược lại đám đông. HGM, ARM, LCS, MEC, MCO “tím” giá trần trên HNX; COM, GTA, PJT… cũng tăng trần trên HSX. Dù vậy, thanh khoản một vài mã này khá thấp.

Lý giải cho hiện tượng điều chỉnh mạnh trên phân khúc, ông Đỗ Bảo Ngọc từ Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho biết, phân khúc đã có thời gian tăng khá mạnh trong 2 tháng trở lại đó, nhiều mã bluechip đã tăng trong dao động 50% – 60%. Với mức tăng cao như thế, nhu cầu chốt lời cũng cao và rơi vào thời điểm cuối năm trước kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư bị tác động mạnh do TTCK toàn cầu. Theo đó, TTCK Mỹ trong phiên thứ sáu tuần trước đã giảm hơn 600 điểm. Cùng có đó, dòng vốn ngoại thời gian gần đó chững lại và có dấu hiệu phân phối ròng nhẹ. Đây là một vài nhân tố khiến nhà đầu tư có nhu cầu phân phối và chốt lời mạnh hơn.

Một nguyên nhân chẳng thể không nhắc đến đó là trong quá trình phân khúc tăng điểm, có tích tụ lượng margin lớn. Do đó, khi phân khúc giảm mạnh, điều này kéo theo hiện tượng cắt margin và càng làm sức ép giảm lớn hơn. Tổng hòa một vài nhân tố này khiến phân khúc giảm điểm rất mạnh.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn