Sacomreal có liên quan đến vụ xô xát ở dự án Charmington Plaza?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong quá trình đền bù giải toả để thực hiện dự án Charmington Plaza (quận 5, TP.HCM), 1 số công nhân làm việc ở công trường đã xô xát có người dân có ích lợi liên quan.

Charmington Plaza còn có tên gọi khác là Khu liên hợp cao ốc Trung tâm Thương mại – Văn phòng Tản Đà – Hàm Tử. Dự án do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm (Công ty Hùng Anh Năm) làm chủ đầu tư. Được biết, Công ty Hùng Anh Năm là đơn vị liên kết của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal).

Mới đây, anh Nguyễn Tiến Phong (ngụ ở 740 Hàm Tử, phường 10, quận 5, TPHCM) đã có đơn phản ánh gửi đến cơ quan tính năng. Theo đơn, anh Phong cộng gia đình đã cư ngụ ở địa chỉ này từ lâu. Thế nhưng, chỗ ở của gia đình anh đang thuộc diện đền bù giải tỏa để xây dựng dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – Văn phòng Tản Đà – Hàm Tử của Công ty Hùng Anh Năm.

Sau 1 thời gian dài, Công ty Hùng Anh Năm đã thương lượng đền bù và giải tỏa được 1 phần 1 số hộ dân thuộc dự án. Tuy nhiên, vẫn còn đây rất nhiều hộ dân vẫn chưa được doanh nghiệp Hùng Anh Năm đưa ra mức đền bù đúng có giá trị nên chưa thể áp dụng di dời, mặc dù đã có rất nhiều cuộc “đàm phán” giữa 2 bên.

“Khu vực tôi đang sinh sống là các căn nhà, chung cư liên kết và do thời gian xây dựng đã quá lâu nên 1 số công trình xây dựng ở đây đã phần nào xuống cấp. Do đây, các hộ dân còn lại chưa di dời muốn được Công ty Hùng Anh Năm đền bù đúng có giá trị thực và khi đã đền bù xong, toàn bộ 1 số hộ dân còn lại ở đây đã di dời đi thì Công ty Hùng Anh Năm mới được tiếp tục đưa đơn vị xây dựng đến phá dỡ, tránh gây nên các hậu quả đáng tiếc cho người dân. Vậy nhưng mong muốn này của người dân chúng tôi không được doanh nghiệp Hùng Anh Năm cung cấp”, anh Nguyễn Tiến Phong cho biết.

Cũng theo anh Phong, sau nhiều lần thương lượng bất thành, đến 8h30 ngày 27.2.2018 ở địa chỉ hẻm 11 các con phố Tản Đà, phường 10, quận 5, TP.HCM xuất hiện gần 30 thanh niên lạ mặt xăm trổ. Những thanh niên trên đã xô xát có người dân và dùng gạch đá ở công trình ném khiến nhiều người phải nhập viện.

sacomreal co lien quan den vu xo xat o du an charmington plaza? hinh anh 1

Charmington Plaza còn có tên gọi khác là Khu liên hợp cao ốc Trung tâm Thương mại – Văn phòng Tản Đà – Hàm Tử

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Sacomreal tài liệu, đây là vụ xô xát xảy ra ngoài ý muốn giữa đơn vị xây dựng và các hộ dân thuộc diện giải toả ở dự án Charmington Plaza.

“Công ty Hùng Anh Năm giai đoạn này chỉ là đơn vị liên kết chứ chưa chính thức trở thành doanh nghiệp thành viên của Sacomreal. Mới đây, chúng tôi trình đại hội cổ đông để sát nhập Công ty Hùng Anh Năm vào Sacomreal, nhưng vẫn chưa chính thức đã đi vào hoạt động”, đại diện Sacomreal nói.

Song song đây, Công ty Hùng Anh Năm cho rằng, theo hồ sơ pháp lý, dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – Văn phòng Tản Đà – Hàm Tử đã được 1 số cấp thẩm quyền của đô thị chấp thuận phê duyệt cho Công ty Hùng Anh Năm đầu tư dự án có tổng diện tích 5077m².

Với quỹ đất trên, Công ty Hùng Anh Năm đã chủ động thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ, nhận mua bán quyền sử dụng đất của 52/57 trường hợp. Chỉ còn lại 5 hộ gia đình là chưa đồng thuận, dù rằng mức giá bồi thường do Công ty Hùng Anh Năm đưa ra cao hơn nhiều lần so có mức giá bồi thường theo phương án được duyệt của chính quyền và mức giá thị trường đang chuyển nhượng ở khu vực.

Để dự trù cho công tác thực hiện dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã ký hợp đồng có nhà thầu chịu trách nhiệm tháo dỡ mặt bằng đối có phần đất và nhà của 1 số hộ gia đình đã được bồi thường và bàn giao cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, công nhân nhà thầu đã gặp phải sự cản trở vô lý từ 1 số hộ gia đình chưa chuyển đi nên xảy ra sự việc đáng tiếc, xô xát giữa công nhân và 1 số hộ gia đình nói trên.

“Ngay khi xảy ra sự việc, đại diện lãnh đạo Công ty Hùng Anh Năm ngay lập tức có mặt, gặp gỡ 1 số bên để tháo gỡ khúc mắc nói trên. Chúng tôi mong muốn 1 số bên bình tĩnh, cộng nhau tham khảo giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý để giải quyết sự cố vừa qua, tránh căng thẳng kéo dài, bảo đảm an ninh trật tự cho địa phương và khu dân cư…”, đại diện Hùng Anh Năm cho hay.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn