Hà Nội rét đậm, đào Nhật Tân sẽ đắt gấp 3 lần mọi năm?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo một số người trồng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) giá đào năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 2 – 3 lần do lũ lụt và rét đậm. Thời gian này nếu rét đậm kéo dài 1 tuần nữa, đào sẽ không bung nở đúng Tết Nguyên đán.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 1

Cả năm vất vả chăm sóc từng gốc đào, cuối năm người trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) thấp thỏm, lo lắng vì thời tiết đang giá lạnh. Nếu rét kéo dài thêm dao động 1 tuần nữa, đào sẽ không bung nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 2

Đây là một số cành đào Thứ nhất được phân phối của gia đình nhà bà Hoa. Bà cho biết, hoa đào năm nay không đẹp, nở đúng đợt rét đậm, cánh mỏng, ít hoa nhưng giá lại cao vì có 1 nghịch lý là cứ năm nào được mùa, đào lại rẻ, mất mùa, đào lại đắt.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 3

Theo chị Lan, người đi mua đào, năm nay mua đào cành rất khó. Mua ở vườn, cành nhỏ có giá từ 60.000 – 80.000 đồng/cành, cành to hơn từ 150.000 – 200.000 đồng/cành.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 4

Theo ghi nhận, một số luống đào ở Nhật Tân năm nay rất ít hoa nở. Tầm này năm ngoái, nhiều luống đào đã đỏ rực hoa.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 5

Chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ) đã bắt đầu bày phân phối một số cành đào nở sớm, phục vụ một số người thích chơi đào trước Tết hay để cúng lễ. Theo một số người phân phối đào ở đây, giá đào năm nay tăng gấp 2 -3 lần so có năm ngoái, giá mỗi cành đào dao động từ 200 – 500 nghìn đồng tuỳ kích cỡ, độ đẹp.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 6

Trên một số con phố Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), 1 số nhà vườn đã trưng bày một số cây đào “khủng”, đào già đặt trong chậu. Trong tiết trời giá lạnh, đào được bọc túi nilon để ủ ấm.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 7

Một số chủ vườn cho hay, việc ủ ấm này là nhằm mục đích cho cây ra hoa đúng dịp Tết.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 8

Cây đào rừng “khủng” có giá hơn trăm triệu đã có khách thuê.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 9

Nghề rồng đào tùy thuộc rất nhiều vào thời tiết nhưng có 1 nhà vườn đã cho đào thất thốn (hay còn gọi là đào “tiến vua”) vào phòng điều hòa để kiểm soát, điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp Tết.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 10

Chủ của vườn đào “VIP” này là ông Lê Hàm, người có nhiều năm bí kíp trồng đào thất thốn ở Hà Nội. Sau nhiều năm tìm hiểu, đi khắp một số tỉnh vùng cao, ông đã thành công trong việc nhân giống, điều chỉnh nhiệt độ để đào thất thốn ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 11

Khoảng 3 năm nay ông mới thành công và được mọi người biết đến là người Thứ nhất trồng đào thất thốn trong phòng điều hòa. Trước đây, ở Nhật Tân có 1 số người trồng đào thất thốn nhưng không thành công. Đến năm nay, đã có nhà vườn học theo một sốh làm của ông.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 12

“Sáng sớm tôi phải mở cửa từng phòng, ngắm xem cây cần gì, thiếu gì. Tôi quan sát nếu thấy đào thiếu ánh sáng thì tôi mở nắp phía trên cho ánh sáng vào, cây nào thiếu nước thì tưới, rét quá mình tăng nhiệt độ… “, ông Hàm chia sẻ.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 13

Ông Hàm cho biết, nếu thời tiết đẹp, nở đúng thời điểm thì cứ mỗi đốt ngón tay cành sẽ có 7 bông đào thất thốn. Đặc biệt, hoa sẽ mọc và nở ở giữa gốc hoặc ở thân cây.

ha noi ret dam, dao nhat tan se dat gap 3 lan moi nam? hinh anh 14

Tại vườn đào thất thốn này, cây rẻ nhất cỡ nhỏ cũng đã chục triệu đồng, loại nhỡ cũng 20-30 triệu đồng/cây. Năm nay cây đắt nhất có giá trên dưới 70 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn