Dừng khuyến mại 50% cho thuê bao trả trước: Dễ phát sinh SIM rác

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo LS. Trương Thanh Đức, phần người người dùng thuê bao trả trước đều là người ít tiền. Việc khuyến mại 20% cho thuê bao trả trước có thể dẫn tới hiện trạng 1 vài người này sẵn sàng thay SIM ngay khi sử dụng hết tiền trong tài khoản. Điều này này sẽ tiếp tục làm phát sinh nhiều SIM rác mới trong tương lai.

dung khuyen mai 50% cho thue bao tra truoc: de phat sinh sim rac hinh anh 1

Người dùng thuê bao trả trước sẽ không còn được hưởng khuyến mại 50% trị giá thẻ cào từ ngày 1.3.2018

Dễ gây phát sinh SIM rác trong tương lai

Từ hôm nay 1.3, hạn mức khuyến mãi đối có dịch vụ tài liệu di động mặt đất, 1 vài thuê bao di động trả trước sẽ chỉ được khuyến mãi tối đa 20% khi nạp thẻ theo quy định của thông tư 47 năm 2017 của Bộ Thông tin và truyền thông.

Cụ thể, mức tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mãi trong 1 chương trình khuyến mãi đối có dịch vụ tài liệu di động, hàng hóa viễn thông chuyện dụng dành cho thuê bao trả trước không được vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ. Quy định có hiệu lực từ ngày 1.3.2018.

dung khuyen mai 50% cho thue bao tra truoc: de phat sinh sim rac hinh anh 2

LS. Trương Thanh Đức cho rằng việc giảm khuyến mại thuê bao trả trước về 20% dễ gây phát sinh nhiều SIM rác trong tương lai

Chia sẻ có Canhosunwahpearl.edu.vn, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO cho rằng 1 điểm bất cập của Luật Thương mại là chỉ cho phép khuyến mại không quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại nhưng trên địa cầu, nhiều nơi có thể khuyến mại tới 100% hoặc hơn.

“Việc đặt ra mức trần khuyến mại để làm gì? Tôi cho rằng mục tiêu tới là 1 phân khúc tranh đua bình đẳng, minh bạch, nơi 1 vài doanh nghiệp tham dự đều “chơi đẹp”, không sử dụng tiểu xảo để loại trừ đối thủ tranh đua, không lạm dụng địa điểm độc quyền để tiêu diệt đối thủ. Nhưng ở phân khúc Việt Nam, việc 1 vài nhà mạng đua nhau khuyến mại trong quá khứ họ đều đã tính toán kỹ, họ thấy lợi họ mới làm”,ông Đức nói.

Về mục tiêu hạn chế 1 vài cuộc gọi rác, tin nhắn rác, LS. Trương Thanh Đức tiếp tục đánh giá: “Trong quá khứ, Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) từng đưa ra rất nhiều chế tài quản lý, đề nghị 1 vài nhà mạng ký cam đoan chặn tin nhắn rác. Thậm chí, năm 2017, Bộ còn đề nghị người dùng khi đăng ký số liên hệ mới phải cung cấp đầy đủ tài liệu về pháp lý tùy thân, độc đáo là nhà mạng phải cung cấp ảnh chụp chân dung chính chủ. Như vậy, về lý thuyết thì chẳng thể phát sinh nạn tin nhắn rác. Nhưng hiệu quả quản lý, triển khai thực tại ra sao là trách nhiệm của Bộ chủ quản và 1 vài nhà mạng chứ không phải do quy định chưa nghiêm ngặt”.

Theo ông Đức, điều quan trọng nhất là sau khi 1 loạt bộ Luật mới được ban hành trong vài năm trở lại đây như Bộ Luật dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư, Hiến pháp thì có 1 qui định là cơ quan quản lý muốn ngăn cản, hạn chế, cấm đoán đều phải bằng Luật nhưng chính mình Luật lại không chỉ rõ điều này. Vậy nên, không có bất kỳ lí do, cơ sở nào để giảm mức khuyến mại thuê bao trả trước xuống còn 20%.

Theo ông Đức, phần người người dùng thuê bao trả trước đều là người ít tiền. Việc khuyến mại 20% cho thuê bao trả trước có thể dẫn tới hiện trạng 1 vài người này sẵn sàng thay SIM ngay khi sử dụng hết tiền trong tài khoản. Điều này này sẽ tiếp tục làm phát sinh nhiều SIM rác mới trong tương lai.

Chú ý tới lợi ích của cả hai nhóm bạn

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn trước đây, TS. Lê Đăng Doanh cho biết ông từng nhiều lần là nạn nhân của 1 vài cuộc gọi, tin nhắn rác. Vậy nên, thông tư 47 ra đời nhằm bảo đảm ích lợi và thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế 1 vài cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Ông Doanh nói: “Hầu như ngày nào tôi cũng nhận được cuộc gọi mời mua BDS. Thậm chí, có 1 vài cuộc gọi từ 1 vài doanh nghiệp địa ốc tận trong TP.HCM mà tôi cho rằng đây là cuộc gọi đã được cài đặt ghi âm trước, sau đây quay số liên hệ tới 1 vài thuê bao để phát nội dung quảng cáo. Nhiều khi khó chịu quá tôi chỉ biết tắt máy đi.

Tôi nghĩ quy định nhằm khuyến khích thuê bao trả sau, hạn chế số lượng thuê bao ảo chủ yếu nằm ở dịch vụ thuê bao trả trước. Ngoài ra, hạn mức khuyến mại này nhằm bảo đảm an toàn và ích lợi của bạn sử dụng dịch vụ bởi muốn đăng kí thuê bao trả sau phải có trách nhiệm đăng kí tài liệu, địa chỉ rất rõ ràng, còn thuê bao trả trước nhiều khi họ mua sim rồi sử dụng vào mục đích gì không ai biết”.

dung khuyen mai 50% cho thue bao tra truoc: de phat sinh sim rac hinh anh 3

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng cần có giải pháp cân đối giữa 1 vài đối tượng bạn, cũng như giữa hai loại hình dịch vụ trả trước và trả sau

Trong khi đây, ông Vũ Vinh Phú, nguyên PGĐ Sở Thương mại Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Quyền khuyến mại thuộc về nhà mạng, nhưng việc sử dụng quyền này như thế nào lại nằm trong phạm vi của Luật Thương mại 2005 và Luật Viễn thông 2009.

Theo tôi, chúng ta phải cực kỳ thận trọng và có giải pháp cân đối giữa 1 vài đối tượng bạn, cũng như giữa hai loại hình dịch vụ trả trước và trả sau. Loại hình dịch vụ nào cần phải lôi kéo, khuyến khích và lành mạnh thì ứng dụng cơ chế khuyến mại tốt hơn. Đồng thời, hạn chế khuyến mại có loại hình dịch vụ chúng ta không muốn.

Những vấn đề phát sinh đối có thuê bao di động trong thời gian qua như nạn khủng bố liên hệ, gửi tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ thuê bao trả trước”.

Trước 1 vài lo lắng của nhiều người tiêu dùng, trong đây, có cả đối tượng học sinh, sinh viên, 1 vài người không ngừng nghỉ sử dụng thuê bao trả trước trước nguy cơ bị hạn chế khuyến mại khi sử dụng dịch vụ di động, ông Phú cho biết: “Người tiêu dùng ai cũng muốn không ngừng nghỉ nhận được khuyến mại. Nhưng tôi nghĩ khuyến mại nào cũng cần có giới hạn, chẳng thể khuyến mại vô tội vạ được. Đứng ở vai trò cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ phải chắc chắn tranh đua lành mạnh, hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp, bạn thông qua 1 số quy định liên quan đến giá cước và khuyến mại”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn