Những bí mật và sai lầm kinh khủng nhất của các nhà đầu tư siêu giàu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Các nhà đầu tư siêu giàu luôn có biện pháp độc đáo nhất định để kiếm được hàng tỷ USD. Tuy nhiên vẫn có một vài khi họ mắc phải sai lầm khủng khiếp và làm ngược lại có phương châm họ tuyên bố có mọi người. Ngay cả Bill Gates và Warren Buffett cũng không ngoại lệ.

Bill Gates: Giúp đỡ doanh nghiệp đối thủ

Bí mật kinh khủng nhất của ông là gì? Ông từng giúp đỡ doanh nghiệp đối thủ của Microsoft. Và doanh nghiệp đây không có gì xa lạ có chúng ta, đây chính là Apple.

Mặc dù giai đoạn này Apple được coi là 1 trong một vài ông trùm công nghệ quyền lực nhất địa cầu nhưng doanh nghiệp này từng gặp rất nhiều gặp khó vào đầu một vài năm thập niên 90. Trong khi Apple lỗ triền miên thì cộng dao động thời gian đây doanh thu năm 1990 của Microsoft là 1,18 tỷ USD và tăng vọt lên mức 23 tỷ USD vào năm 2000.

Khó khăn này đã buộc Apple phải phân phối số cổ phiếu trị giá 150 triệu USD cho Microsoft. Thế nhưng sai lầm trầm trọng thứ hai là lỗi của Bill Gates, khi chấp nhận bổ sung thêm điều khoản Microsoft sẽ cung cấp phần mềm cho Apple, từ đây chắc chắn tuổi thọ cho một vài sản phẩm của Apple.

Nhờ thương vụ này Apple mới có thể duy trì làm việc và đạt được nhiều thành công sau này, thậm chí lấn lướt doanh nghiệp từng bỏ xa mình.

nhung bi mat va sai lam kinh khung nhat cua cac nha dau tu sieu giau hinh anh 1

Bill Gates và Warren Buffett trong 1 sự kiện tổ chức ở Trường Kinh doanh Columbia vào năm 2017 ở New York

Warren Buffett: Phá vỡ tiêu chuẩn của chính bản thân

Không hề ngoa khi nói Warren Buffett chính là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thời đại của chúng ta. Tuy là người giàu thứ ba trên địa cầu nhưng ông vẫn luôn là người khiêm tốn. Phần lớn khối tài sản trị giá hơn 90 tỷ USD của ông có được nhờ đầu tư vào một vài doanh nghiệp ông am hiểu và giữ một vài khoản đầu tư trong 1 thời gian dài.

Tuy nổi tiếng là người luôn tuân thủ chặt chẽ một vài quy tắc do mình đặt ra, vậy mà cũng có khi ông phá luật. Trong nhiều năm Warren Buffett không đầu tư vào bất cứ 1 doanh nghiệp công nghệ nào. Thế nhưng ông lại đầu tư 1 khoản cực lớn vào doanh nghiệp công nghệ có tính biểu tượng – IBM vào năm 2011.

Chỉ có thời gian mới trả lời được chọn lọc IBM của ông có phải sai lầm hay không. Song giai đoạn này chọn lọc này đã làm hao hụt của ông 1 khoản tiền không nhỏ bởi tính đến ngày 20/12/2017, giá của 1 cổ phiếu IBM vào dao động 153 USD, mức giá thấp hơn nhiều so có giá mua trước đây của ông là 167-197 USD.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn