Điều gì TTg Nguyễn Xuân Phúc tâm đắc nhất về kinh tế VN 2017?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Điều tâm đắc nhất của tôi là năng lực tranh giành của Việt Nam tăng 5 bậc, môi trường đầu tư tăng 14 bậc, chỉ số sáng tạo tăng 11 bậc và chỉ số tín nhiệm của ngân hàng Việt Nam từ ổn định đã được xếp hạng lên tích cực và đồng tiền Việt Nam là 1 trong một vài đồng tiền ổn định nhất trong khu vực” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

dieu gi ttg nguyen xuan phuc tam dac nhat ve kinh te vn 2017? hinh anh 1

Năng lực tranh giành của Việt Nam tăng 5 bậc, môi trường đầu tư tăng 14 bậc là một vài điều khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tâm đắc trong năm 2017

Phát biểu ở Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chiều 11.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017 là 1 năm thành công của nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP 6,81%, thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực và toàn cầu.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh được cải thiện đáng kể, tạo sự tranh giành bình đẳng, công bằng. Qua đấy, đã củng cố niềm tin và cộng đồng công ty, tạo ra sinh khí mới cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn còn có thách thức như làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, qua đấy góp phần thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tăng trưởng phải đi liền có chất lượng tăng, năng suất lao động xã hội phải cao hơn hẳn. Có diễn biến mạnh mẽ về sức sống, năng lực tranh giành của kinh tế, từng ngành, từng địa phương, từng công ty. Người nghèo, người yếu thế phải có cuộc sống tôt hơn cả về vật chất và tinh thần.

“Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được thành tựu lớn lao trong nền kinh tế xã hội, trở thành kinh tế phân khúc năng động, hội nhập có kinh tế toàn cầu và trở thành nền kinh tế quyến rũ nhất trong khu vực và địa cầu.Song chúng ta không được chủ quan. Trong thời gian tới, Việt Nam cần kiên nhẫn, mau chóng cắt giảm sự tùy thuộc vào tài nguyên môi trường xung quanh hay nhân công giá rẻ.

Làm thế nào để tăng trưởng nhanh và bền vững, tôi đọc tài liệu thấy có 2 vấn đề năng lượng xanh bền vững; cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa; cải thiện đầu tư kinh doanh trong môi trường tự do, đặc trưng trong tín dụng, thương mại và môi trường quản lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, một vài đại biểu đã trao đổi thẳng thắn, chia sẻ bí kíp, giúp đỡ chính phủ tìm ra sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong GĐ giai đoạn này.

Thủ tướng đưa ra câu hỏi: “Tăng trưởng và phát triển bề vững là cuộc đua marathon đường trường chứ không phải cuộc đua nước rút.

Chúng ta cộng nỗ lực biến khát vọng vượt qua thách thức phát huy tối đa tiềm lực của nền kinh tế, phấn đấu trở thành 1 con hổ Châu Á của nền kinh tế. Tôi nhấn mạnh, phấn đấu trở thành con hồ, hiện giờ chưa, phải làm gì để đạt được?.

Từ đấy, Thủ tướng yêu cầu Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo, tổng hợp, báo cáo Ban Bí Thư, Chính phủ để có đề xuất cụ thể, đưa vào mục tiêu phát triển kinh tế.

Trước câu hỏi của TS. Vũ Thành Tự Anh: “Năm 2017 vấn đề gì Thủ tướng tâm đắc nhất?”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chia sẻ: “Năm 2017, tỉ lệ đấyi nghèo giảm, huyện nghèo 30A đặc trưng gặp khó. Với tinh thần không để ai tụt lại phía sau. Để người dân không bị đấyi cơm, màn trời chiếu đất. Tỉ lệ khu công nghiệp và môi trường đạt tỉ lệ tốt theo chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra. Các vấn đề xã hội khác được quan tâm. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tới thời điểm này trên 53 tỷ USD, Chứng khoán vượt con số trên 1 tỷ USD…

Điều tâm đắc nhất của tôi là năng lực tranh giành của Việt Nam tăng 5 bậc, môi trường đầu tư tăng 14 bậc, chỉ số sáng tạo tăng 11 bậc và tỉ số tín nhiệm của ngân hàng Việt Nam từ ổn định đã được xếp hạng lên tích cực và đồng tiền Việt Nam là 1 trong một vài đồng tiền ổn định nhất trong khu vực.

Mọi vấn đề khác về chỉ tiêu vĩ mô, vấn đề phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu được chỉ đạo. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã được trao đổi để đưa ra biện pháp căn cơ, thực hiện chủ trương bền vững. Đây là vấn đề tâm huyết trong chỉ đạo kinh tế Việt Nam năm 2017. Tăng trưởng kinh tế phải đi cộng có phát triển kinh tế xã hội và phát triển bền vững.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn