Thêm vốn cho ngư dân khai thác thủy sản xa bờ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong 1 vài năm qua, nghề khai thác thủy sản càng ngày càng phát triển cả về số lượng lao động và kỹ thuật, nên năng suất khai thác cũng không ngừng tăng thêm.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, GDP của nước ta ước tính tăng hơn 5,7% so có cộng kỳ năm trước. Trong đấy khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,65% và ngành thủy sản được ghi nhận có mức tăng cao nhất.

them von cho ngu dan khai thac thuy san xa bo hinh anh 1

Tổng sản lượng thủy sản khai thác biển đạt hơn 1,6 triệu tấn, tăng 4,9% so có cộng kỳ năm trước, có lại giá trị xuất khẩu đạt cao hơn 60 triệu USD. Hoạt động đánh bắt thủy sản ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển cũng đã bình phục và tăng trưởng trở lại.

Trước tiềm năng của ngành đánh bắt thủy hải sản và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển, Chính phủ, 1 vài bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ ngư dân phát triển sản xuất, góp phần tích cực bảo đảm việc khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản được ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống vật chất của 1 vài hộ ngư dân, xóa đấyi, giảm nghèo ở vùng ven biển và hải đảo. Các công ty, tổ chức tín dụng theo đấy cũng có 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ thiết thực cho ngư dân.

Điển hình trong số đấy có thể kể đến Sacombank. Ngân hàng này hiện đang triển khai nguồn vốn 300 tỷ đồng cho vay đối có 1 vài ngư dân đang vận hành trong lĩnh vực đánh bắt thủy sản xa bờ ở khu vực Bắc Trung Bộ có nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh hoặc sửa chữa, thay mới máy, cải hoán tàu thuyền. Thời hạn ngư dân có thể vay tối đa lên đến 7 năm, cơ chế lãi suất ưu đãi, số tiền vay tối đa đến 70% giá trị đầu tư tàu thuyền. Đây là nguồn vốn thiết thực thực giúp tăng số lượng và chất lượng tàu thuyền, nâng cao khả năng đánh bắt xa bờ. Theo đấy ngư dân có thể ra khơi dài ngày hơn, sản lượng thu được nhiều hơn, đồng thời xóa bỏ dần 1 vài tập quán đánh bắt tàn phá tài nguyên gần bờ.

Ông Trần Minh Khoa – Phó Tổng giám đốc Sacombank cho biết, nguồn vay này đã được triển khai từ cuối năm 2016, bắt đầu ở tỉnh Quảng Ngãi và đã mau chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con ngư dân. Chỉ trong 6 tháng triển khai thí điểm ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Sacombank đã tiếp nhận xử lý trên 50 hồ sơ và cấp tín dụng cho bà con để sửa chữa, đấyng mới, hay cải hoán 1 vài tàu thuyền, kịp thời đưa thuyền vươn khơi – bám biển, gìn giữ và phát triển nghề đánh bắt thủy hải sản, góp phần ổn định cuộc sống ngư dân và phát triển kinh tế địa phương. Nhận thấy nhu cầu cấp thiết về vốn của ngư dân, Sacombank đã mau chóng mở rộng tiến hành sản phẩm này ra nhiều địa phương duyên hải Trung Bộ khác như Đà Nẵng, Quảng Bình, Hà Tĩnh, hay Thừa Thiên Huế…

Theo vợ chồng anh Lâm, 1 ngư dân có truyền thống gia đình theo nghề đánh bắt hải sản xa bờ ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Khởi đầu gia đình chỉ có con thuyền tầm 40 mã lực làm nghề lưới kéo, phấn đấu nhiều năm mới đầu tư được cặp thuyền dao động 300-400 mã lực. Nhờ nguồn vốn vay của Sacombank, gia đình tôi đã chọn lọc cải hoán cả cặp tàu và mua máy thủy mới, nâng công suất lên đến 750 mã lực/tàu. Nhờ vậy đi biển được dài ngày hơn, đánh bắt ra đến tận Vịnh Bắc Bộ, cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều khách mua tàu hơn.” Anh Lâm cũng cho biết trung bình mỗi khách mua tàu sau mỗi chuyến khơi trung bình lương được 30 triệu đồng, riêng anh thì mỗi chuyến lương vài trăm triệu đồng, sau khi hoàn trả nợ Ngân hàng thì vẫn còn dư kha khá.

Ông Khoa – Phó Tổng Giám Đốc Sacombank cũng cho biết thêm, từ ngày 10/7/2017 Sacombank đã triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ có mức lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa là 6,5%/năm trong suốt thời hạn vay nhằm cung cấp nhu cầu bổ sung vốn sản xuất, kinh doanh đối có 1 vài khách mua đang vận hành trong 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp – nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; kinh doanh hàng xuất khẩu; công ty nhỏ và vừa; công ty ứng dụng công nghệ cao, chấp nhận chủ trương đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2017 của Chính phủ và NHNN (theo Quyết định số 1425/QĐ-NHNN ngày 7.7.2017 của NHNN). Việc giảm lãi suất này sẽ góp phần cung ứng nguồn vốn đến có 1 vài cá nhân, công ty trong 5 lĩnh vực ưu tiên mau chóng và kịp thời hơn, qua đấy đồng hành cộng công ty giảm kinh phí lãi vay tăng thêm hiệu quả kinh doanh – mở rộng thị phần. Dự kiến đến cuối năm 2017, tổng dư nợ cho vay của Sacombank trong 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ tăng gấp đôi so có thời điểm 6 tháng đầu năm.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *