Quảng Ngãi: NM giấy VNT 19 cam kết đóng cửa nếu gây ô nhiễm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lãnh đạo nhà máy sản xuất bột giấy VNT 19 ở KKT Dung Quất (Quảng Ngãi) cam đoan sẽ đóng cửa, dừng làm việc nếu tiếp tục gây ô nhiễm…

Trưa 1.11, Công ty Cổ phần Bột-Giấy VNT 19 đã có buổi họp báo để cung cấp tài liệu cho báo chí 1 số vấn đề liên quan đến dự án nhà máy nằm trên địa bàn xã Bình Phước, huyện Bình Sơn mà báo chí, người dân phản ánh trong thời gian qua.

quang ngai: nm giay vnt 19 cam ket dong cua neu gay o nhiem hinh anh 1

NM Bột giấy VNT19-KKT Dung Quất

Tại buổi họp, chủ đầu tư NM thừa nhận có nhập 1 phần thiết bị cũ từ 1 công ty của Na Uy, có trị giá dao động 600 tỷ đồng. Số thiết bị cũ mua về không lắp đặt tập trung ở 1 công đoạn, mà rải ở nhiều địa điểm khác trong dây chuyền thiết bị của NM VNT 19. Theo ông Chu Văn An-Giám đốc BQL D.A NM Bột giấy VNT 19 giải đáp số thiết bị cũ nhập về và lắp đặt chỉ dao động 600 tỷ đồng là rất nhỏ so có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng của trọn vẹn dự án. Qua khảo sát trước khi mua, trọn vẹn số thiết bị cũ trên vẫn chắc chắn theo nguyên tắc của Châu Âu.

quang ngai: nm giay vnt 19 cam ket dong cua neu gay o nhiem hinh anh 2

Một góc NM Bột giấy VNT19

PV Canhosunwahpearl.edu.vn hỏi: “Theo phản ánh của người dân và khẳng định của chính quyền xã Bình Trị dù địa điểm đặt nước xả thải của NM Bột giấy VNT19 là vùng biển vịnh Việt Thanh, nhưng chủ đầu tư chưa họp và lấy ý kiến của người dân địa phương bao giờ. Ngoài ra, 50 ha dừa nước ở Bình Phước nằm trong khu vực dự án sẽ phá bỏ hết, hay giữ lại 1 phần”?. Ông Nguyễn Tiên Phong-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bột-Giấy VNT 19 cho biết: “Chúng tôi có họp dân rồi, nhưng nếu người dân và chính quyền địa phương kiến nghị, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức họp để giải đáp rõ hơn”.

Riêng về 50 ha dừa nước, theo ông Phong, qui mô dừa nước này thuộc dự án hồ Thái Cân, do Công ty Môi trường nước Quảng Ngãi làm chủ đầu tư nhằm cung cấp nước phục vụ sản xuất cho VNT19 và những dự án khác. Vì thế việc phá bỏ hay giữ lại không phải do chủ đầu tư NM Bột giấy VNT 19 chọn lọc”.

quang ngai: nm giay vnt 19 cam ket dong cua neu gay o nhiem hinh anh 3

Ông Nguyễn Tiên Phong-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bột-Giấy VNT 19 trả lời câu hỏi của báo chí

“NM Bột giấy VNT19 sử dụng dây chuyền thiết bị công nghệ tân tiến và chắc chắn môi trường. Chúng tôi cam đoan nếu có bất kỳ sự cố môi trường nào xảy ra sẽ dừng làm việc nhà máy ngay lập tức. Rất mong những cấp ngành của tỉnh và người dân hỗ trợ, ủng hộ để sớm đã đi vào hoạt động dự án, đưa vào làm việc” – ông Phong khẳng định.

Riêng đối có việc phá hay giữ 50 ha dừa nước trăm năm tuổi ở xã Bình Phước, ở buổi họp báo này ông Đỗ Minh Hải-Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: “Sắp đến, Bí thư tỉnh ủy sẽ kiểm tra thực ở và tham khảo có thể tìm địa điểm khác thay thế hay không, rồi mới đưa ra chọn lọc giữ hay phá số qui mô dừa nước này”.

Như đã phản ánh, D.A NM Bột giấy VNT19-KKT Dung Quất, do Công ty cổ phần Bột – Giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được thi công ở xã Bình Phước, huyện Bình Sơn. Tổng qui mô D.A này gần 200ha, có công suất GĐ 1 dao động 350.000 tấn bột giấy/năm”, vốn đầu tư dao động 10.000 tỷ đồng gây lùm xùm dư luận thời gian qua vì xả thải, gây ô nhiễm.