TP.HCM kiến nghị tăng thuế bất động sản để “hạn chế” đầu cơ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nhằm đảo bảo sự công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân, UBND TP.HCM vừa có một vài kiến nghị lên Bộ Xây dựng ban hành 1 số biện pháp về thuế đối có phân khúc BDS trong trường hợp TP.HCM là đô thị đặc biệt.

Cụ thể là tiến hành mức thuế suất cao đối có BDS thứ hai trở lên và một vài chuyển nhượng BDS diễn ra trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng 1 năm), thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của đất và BDS trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

tp.hcm kien nghi tang thue bat dong san de "han che" dau co hinh anh 1

TP.HCM đề nghị tiến hành mức thuế cao đối có BDS thứ 2 trở lên.

Về huy động vốn, TP.HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần phát hành trái phiếu thành thị, trái phiếu công trình, huy động vốn từ một vài ngân hàng, một vài tổ chức tín dụng, đầu tư tài chính trong và ngoài nước, ban hành cơ chế huy động vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang và phát triển thành thị, tìm hiểu tạo hành lang pháp lý cho 1 số công cụ tài chính mới cho phân khúc BDS phát triển.

Trước mắt, TP.HCM kiến nghị cho phép thí điểm 1 số công cụ tài chính mới cho phân khúc BDS như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác BDS REITS, nhằm phong phú hóa nguồn vốn đầu tư vào phân khúc BDS.

Về chính sách bán hàng nhà ở xã hội, Bộ cần tham khảo cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách bán hàng nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014.

Bên cạnh đấy, Bộ cần chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách bán hàng tiết kiệm nhà ở xã hội theo khoản 5 điều 13 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP để tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội và chắc chắn công bằng cho một vài đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn công tác phân loại đô thị đối với trường hợp TP.HCM là đô thị đặc biệt.

Theo báo cáo UBND TP.HCM, trên địa bàn đô thị hiện có 29 dự án phát triển nhà ở diện tích lớn, trong đấy có 2 dự án có diện tích sử dụng đất từ 50ha trở lên và 27 dự án có tổng mức đầu tư từ 3.000 tỷ đồng trở lên hoặc diện tích căn hộ từ 1.500 căn trở lên.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh