Khám phá bên trong ngôi nhà nơi Facebook được khai sinh

(Canhosunwahpearl.edu.vn) – Trước khi Facebook đạt trị giá 500 tỷ USD và 2 tỷ người sử dụng, nó chỉ là 1 dự án khởi nghiệp của của Mark Zuckerberg và các công sự vào năm 2004.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 1

“Ngôi nhà Facebook”, nơi Mark Zuckerberg và các cùng sự sống vào mùa hè năm 2004, nằm ở khu dân cư yên tĩnh và nhiều cây xanh ở Palo Alto, bang California, Mỹ.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 2

Vẻ ngoại thất của ngôi nhà 5 phòng ở số 819 các con phố La Jennifer, không có dấu hiệu nào cho thấy nó có vai trò quan trọng trong lịch sử của Thung lũng Silicon.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 3

Đây là nhà trọ dành cho các sinh viên theo học ở trường kinh doanh Stanford. Mỗi năm, 1 nhóm sinh viên thuê nhà trong 1 năm trước khi chuyển cho khóa sau. Cư dân giai đoạn này bao gồm Derek Tsoi và Shalva Daushvili.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 4

Ngôi nhà rất nổi tiếng và có 1 bộ quy tắc riêng dành cho các người sống ở đấy. “Tôi thậm chí còn không nhìn vào ngôi nhà”, Daushvili nói. “Khi tôi được kể nó là ngôi nhà Facebook, tôi thấy nó thật giá trị”.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 5

Một trong số ít các dấu hiệu về sự hiện diện của Facebook trong ngôi nhà là tấm bảng treo các bài báo viết về “Ngôi nhà Facebook”.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 6

Ngôi nhà hầu như không cách tân so có thời kỳ Zuckerberg sống ở đấy. Ông chủ Facebook có thể đã dự định cà phê sáng trong căn bếp này.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 7

Ngôi nhà có không gian tương đối rộng và áng sáng đẹp.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 8

Phía sau nhà là hiên rộng và bể bơi. Chủ của ngôi nhà này nghiêm cấm các sinh viên cải tạo lại ngôi nhà.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 9

“Nó làm việc giống như 1 ngôi nhà chúng”, cựu đồng có Facebook, Sean Parker nói. “2 hay 3 người ngủ trong 1 phòng và đệm được trải ngay trên sàn”.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 10

Chủ của ngôi nhà thậm chí không biết rằng người sáng lập Facebook từng sống ở đấy, cho tới khi các người thuê hỏi về điều này.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 11

Khu tập gym ngoài trời trong ngôi nhà Mark Zuckerberg đã từng sinh sống.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 12

Tiền thuê ngôi nhà này được tính từ tháng 6, nhưng khóa học chỉ khai giản vào tháng 9. Nên các sinh viên thường cho thuê lại vào mùa hè. Các nhóm khởi nghiệp thường thuê lại ngôi nhà trong thời gian ngắn này.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 13

Năm 2017, 1 trong các người thuê ngôi nhà này là Joshua Browder, chủ của dự án khởi nghiệp DoNotPay.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 14

Vào năm 2012, dự án khởi nghiệp Amicus cũng thuê ngôi nhà để làm văn phòng làm việc.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 15

Không ai biết Zuckerberg đã từng ở phòng nào trong căn nhà, nhưng Daushvili cho rằng đấy là phòng ngủ chính nơi anh đang ở.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 16

Cả Daushvili và Tsoi nói rằng họ đều có ý tưởng thành lập công ty, nhưng sẽ kiếm việc làm sau khi ra trường để tích lũy tài chính.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 17

Phần lớn các phòng trong căn nhà đều gọn gàng, nhưng 1 số phòng rất bừa bộn.

kham pha ben trong ngoi nha noi facebook duoc khai sinh hinh anh 18

Ngôi nhà là nơi “khai sinh” 1 số dự án khởi nghiệp thành công nhất Thung lũng Silicon.