Doanh nghiệp vừa và nhỏ bị “làm ngơ” khi vay vốn!

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong tháng 6.2017 có hơn 50.534 công ty (DN) thành lập mới. Việc thành lập DN đã phát triển thành thuận lợi hơn, nhưng hành trình tìm vốn của công ty vừa và nhỏ đang còn quá gian nan.

Phần lớn là siêu nhỏ!

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: Năm 2016, VCCI điều tra hơn 10.000 ND tư nhân đang vận hành ở Việt Nam (trong đấy có dao động 1.500 DN FDI), có đến 53% DN “siêu nhỏ”, 45% là DN vừa và nhỏ, chỉ có 3% là DN lớn. Theo lời ông Tuấn, trong 1 thống kê gần đấy của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có hơn 3,5 triệu DN tư nhân (tính cả diện tích hộ kinh doanh cá thể). Trong khi đấy, theo nguồn của Tổng cục Thuế có hơn 2 triệu DN tư nhân đang kinh doanh có nộp thuế. Nếu xét hai nguồn dữ liệu trên, 1,5 triệu DN tư nhân không có lãi hoặc là đã biến mất trên thương trường.

doanh nghiep vua va nho bi “lam ngo” khi vay von! hinh anh 1

DN vừa và nhỏ được nhân viên ngân hàng giải đáp để được vay vốn tín chấp ở hội nghị kết nối bạn tổ chức trong tháng 7.2017. Ảnh: CTV

“38% DN nhỏ và siêu nhỏ vay vốn của ngân hàng có thời hạn trung bình 16 tháng có lãi suất 8%/năm (cao hơn 1% so có DN lớn), 49% DN nhỏ và siêu nhỏ vay vốn làm ăn từ một vài cá nhân cho vay tín dụng đen” – theo khảo sát của VCCI

Trong bảng khảo sát năm 2016 mà VCCI thực hiện, số lao động bình quân của DN tư nhân giai đoạn này là 26,6 lao động/DN. “Quy mô lao động ít, lợi nhuận thấp, nhiều ND siêu nhỏ chưa có lãi. Điều đấy nói rằng, diện tích sử dụng vốn của DNVVN còn thấp. Khi hỏi họ mong muốn điều gì: Tìm kiếm bạn, tìm kiếm nguồn vốn, tìm phân khúc…, một vài DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ đều cho rằng, tìm vốn là hành trình gian nan nhất”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao cho rằng, vì thiếu vốn mà năng lực nghiên cứu kỹ sản phẩm của DN vừa và nhỏ còn thấp (chỉ chiếm từ 0,2 – 0,5% doanh thu). “Đến giờ này chưa thấy 1 DN vừa và nhỏ nào tạo được tiếng vang trên phân khúc”-ông An nói.

Gian nan tìm vốn

Tìm hiểu về nhu cầu vốn của DN vừa và nhỏ, mới thấy đấy là rào cản lớn nhất trong công đoạn tồn ở và phát triển của cùng đồng DN tư nhân. Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ 1 cơ sở sản xuất thực phẩm sạch ở quận 9, TP.HCM nói: “Một DN nhỏ như chúng tôi, có vốn mới có thời cơ sản xuất có số lượng lớn, khi đấy chi phí sẽ giảm, mới đủ sức tranh giành”.

Ông Minh Quân – chủ 1 DN sản xuất thảo mộc làm đẹp ở Bình Phước kể, vì cần vốn nên mới tìm đến ngân hàng, nhưng ngồi hàng giờ vẫn không có ai hỏi han gì. “DN tỉnh lẻ thiếu tài liệu lắm. Còn một vài ngân hàng ở tỉnh ít chịu chia sẻ một vài sản phẩm, dịch vụ của họ. Muốn vay vốn phải chịu nhiều nhiêu khê về thủ tục”- ông Quân nói.

Đại diện 1 ngân hàng thương mại cho biết, hiện DN vừa và nhỏ có các gặp khó: Chưa có tài sản tích luỹ để làm tài sản chắc chắn khi vay vốn, không chắc chắn thời gian thành lập theo đề nghị của ngân hàng, thiếu tính chuyên nghiệp trong hồ sơ DN… “Thiếu các nhân tố trên nên hành trình tìm vốn của DN vừa và nhỏ gian nan lắm” – vị đại diện bình luận thêm. Phía ngân hàng luôn đề nghị DN có tài sản thế chấp mới được vay vốn. “Chỉ được vay tín chấp khi DN đấy tạo được niềm tin sâu sắc có chi nhánh ngân hàng ở địa phương, điều này cũng khó lắm…” – Giám đốc chi nhánh 1 ngân hàng ở Bình Phước chia sẻ.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *