PTTg Vương Đình Huệ: “Phổ cập thanh toán điện tử để không ai bị bỏ lại”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Với sự bùng nổ của Internet, tel di động và những gì dựa trên hai nền tàng này đều có thể phổ cập. Việt Nam là 1 nước đang phát triển thì phải nhanh và phổ cập là vô cùng quan trọng. Nhanh để đất nước không bị tụt hậu, phổ cập để không ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

pttg vuong dinh hue: “pho cap thanh toan dien tu de khong ai bi bo lai” hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (Ảnh: Vnexpress)

Nhận định vai trò quan trọng của di động trong phát triển chi trả điện tử và là thời cơ tiếp cận dịch vụ tài chính 1 nhữngh dễ dàng có kinh phí phải chăng cho hàng trăm triệu người lương thấp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam mong muốn làm bùng nổ và phổ cập chi trả di động, góp phần đưa tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện chi trả ở mức thấp hơn 10% vào năm 2020.

Sáng nay, ngày 06.11, Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 (VEPF 2017) đã chính thức khai mạc có chủ đề “Mobile Payment – Nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt”. Phát biểu ở diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết GĐ này, Việt Nam có 140 thuê bao di động/100 dân, gần 60 triệu thuê bao 3G, 4G có 99% số quân huyện trên toàn quốc đã được phủ sóng 4G. Số thuê bao di động băng rộng SmartPhone chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng lên 80 triệu vào năm 2020.

“Đây là điều kiện hoàn hảo để thúc đẩy chi trả di động, cũng như những dịch vụ tài chính và thương mại điện tử khác đến toàn bộ những vùng miền, đem lại lợi ích cho công ty và toàn bộ những nhóm dân cư ở Việt Nam, nhữngh tân triệt để thói quen dùng tiền mặt như GĐ này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

pttg vuong dinh hue: “pho cap thanh toan dien tu de khong ai bi bo lai” hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chúng ta đang trong quá trình thi công Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia, mà Thanh toán di động sẽ là 1 phần để thực hiện chiến lược này. Chính Phủ Việt Nam cam đoan sẽ tạo thuận lợi và thúc đẩy xu hướng chi trả di động ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định địa cầu GĐ này, địa cầu của công nghệ và sáng tạo, thì 1 nước đi sau có thể có lợi thế hơn, nhưng có điều kiện là đi sau thì phải đi trước. “Chỉ có đi trước thì những nước đi sau mới nhữngh tân được thứ hạng. Đi trước Thứ nhất phải là tạo môi trường cho cái mới. Chính phủ kiến tạo của chúng ta cam đoan điều đây”, ông Huệ nhấn mạnh.

Internet, tel di động và những gì dựa trên 2 nền móng này đều có thể bùng nổ và phổ cập. Với 1 đất nước đang phát triển như Việt Nam thì nhanh và phổ cập là vô cùng quan trọng.

“Nhanh để đất nước không bị tụt hậu, phổ cập để không ai bị bỏ lại phía sau. Một cùng đồng công ty khát vọng và sáng tạo sẽ làm được điều này”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết nói hai điều trên để Chính phủ muốn truyền đi 1 thông điệp tới những nhà quản lý, tới cùng đồng công ty và tới người dân: “Chúng ta phải đi trước, phải đi nhanh hơn và có nền móng Internet và tel di động rộng khắp. Chúng ta hãy khiến cho chi trả di động nói riêng và thanh toàn điện tử nhìn chung phát triển thành phổ cập đến mọi người dân Việt Nam trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, những Bộ, ngành liên quan phối hợp nghiêm ngặt Bên cạnh đây để giải quyết những gặp khó, vướng mắc đang và sẽ phát sinh.

“Tôi cũng kêu gọi cùng đồng công ty hợp tác có nhau và có Chính phủ để cùng giải quyết những thách thức. Tôi tin tưởng rằng, chi trả di động sẽ mau chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được có tel di động hơn 10 năm trước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng.

Trước yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN, cho biết trong thời gian qua, song song có những làm việc điều hành chính sách bán hàng của NHNN, quá trình áp dụng công nghệ tài liệu trong ngành Ngân hàng góp phần thúc đẩy những bước tiến về cải thiện và sử dụng công nghệ mới vào làm việc ngân hàng nhìn chung và làm việc chi trả nói riêng.

pttg vuong dinh hue: “pho cap thanh toan dien tu de khong ai bi bo lai” hinh anh 3

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh (Ảnh: Vnexpress)

“Qua đây, mở rộng khả năng tiếp cận những sản phẩm dịch vụ tiện ích của ngân hàng tân tiến, giúp nâng cao hiệu quả làm việc kinh doanh và năng lực quản trị của những tổ chức tín dụng”, ông Kim Anh cho biết.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng cho biết mới đây NHNN đã ban hành Kế hoạch phát triển chi trả thẻ ngân hàng qua thiết bị hưởng ứng thẻ GĐ 2017 – 2020, mục tiêu là đến năm 2020, toàn phân khúc có ít nhất 300.000 POS được lắp đặt có số lượng chuyển nhượng đạt trên 200 triệu chuyển nhượng mỗi năm; 100% những trọng điểm mua sắm, trọng điểm mua sắm và cơ sở bán tân tiến cũng có POS;100% Kho bạc Nhà nước những tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương; Kho bạc Nhà nước quận, đô thị, thị xã trực thuộc tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương cũng có POS để phục vụ thu ngân sách Nhà nước.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn