Xin Thủ tướng loại PVC khỏi dự án nhiệt điện tỷ USD

Lo ngại nhà thầu là Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản cáo cáo Thủ tướng cho phép loại nhà thầu PVC khỏi dự án nhiệt điện tỷ đô.

xin thu tuong loai pvc khoi du an nhiet dien ty usd hinh anh 1

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 gồm 2 tổ máy có diện tích công suất 2x600MW thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình). Dự án ban đầu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, nhưng sau đây PVN bàn giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo chỉ đạo vào tháng 10/2016.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tháng 9/2017 đã điều chỉnh và phê duyệt dự án, có tổng mức đầu tư là hơn 42 nghìn tỷ đồng.

Theo quy hoạch điện VII, kế hoạch phát điện Tổ máy số 1 và số 2 tương ứng là 1 số năm 2021 và 2022.

Năm 2011, trong GĐ PVN làm chủ đầu tư dự án, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, PVN đã chỉ định và ký hợp đồng cho PVC làm tổng thầu mua sắm, lắp đặt, thi công và hoạt động, chạy thử nhà máy.

Đến tháng 4/2012, PVN đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 1 sốh tân Tổng thầu từ PVC thành liên doanh PVC – Tổng doanh nghiệp Lắp máy Việt Nam (Lilama), trong đây PVC là nhà thầu đứng đầu liên danh.

Sau đây, trên cơ sở ý kiến 1 số bộ ngành, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận cho liên danh PVC – Lilama làm tổng thầu thực hiện gói thầu EPC dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1, trong đây PVC là nhà thầu đứng đầu liên danh.

Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Sau hơn 4 năm, PVN vẫn chưa ký hợp đồng EPC có liên danh nhà thầu PVC – Lilama, dẫn đến dự án đã chẳng thể triển khai theo công đoạn.

Thời gian để tổ máy số 1 dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1 đi vào phát điện là năm 2021. Thời hạn này còn rất ngắn, chỉ dao động 50 tháng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay: để thi công tổ máy số 1, từ khi bắt đầu làm đến khi phát điện, theo bí kíp của 1 số dự án nhiệt điện khác là 46 tháng. Vì vậy, để cung cấp công đoạn phát điện kể trên, dự án phải được bắt đầu làm trước 28/2/2018.

“Mốc công đoạn bắt đầu làm và phát điện nêu trên là khó khả thi nếu dự án không được tiến hành cơ chế đặc biệt”, EVN cho hay.

Đáng chú tâm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng: Đến thời điểm giai đoạn này, EVN đã sơ bộ phân tách và thấy rằng nhà thầu đứng đầu liên danh PVC không đủ năng lực để thực hiện gói thầu này.

Cụ thể, về năng lực tài chính của PVC, dẫn phân tách của Công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam, EVN cho hay: Lỗ lũy kế ở ngày 31/12/2016 dao động 2.888 tỷ đồng, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn dao động 561 tỷ đồng và 1 số vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả của Tổng doanh nghiệp trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, về danh tiếng, EVN phân tách: Hiện nay PVC đang thực hiện 1 số dự án có vai trò nhà thầu/hoặc nhà thầu đứng đầu liên danh nhưng 1 số công trình do PVC đang triển khai đều gặp gặp khó, ảnh hưởng tới công đoạn thực hiện như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nhiên liệu sinh học Dung Quất, nhiên liệu sinh học Phú Thọ,…

Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định: Năng lực và danh tiếng của PVC chẳng thể chắc chắn là nhà thầu đứng đầu liên danh tổng thầu EPC nhiệt điện Quảng Trạch 1. Thực tế, sau 4 năm kể từ ngày Văn phòng Chính phủ có thông báo (để PVC đứng đầu liên danh nhà thầu), PVN đã chẳng thể ký hợp đồng tổng thầu EPC có liên danh nhà thầu PVC – Lilama.

EVN kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho phép không sử dụng liên danh PVC – Lilama mà sẽ tham khảo, đề xuất công trình nhà thầu có năng lực, bí kíp và danh tiếng để có thể thực hiện chắc chắn chất lượng và công đoạn dự án.

Ngoài ra, EVN kiến nghị được tiến hành hình thức chọn lọc nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu, thông qua đàm phán trực tiếp để chọn lọc nhà thầu EPC.

Được biết, đề xuất này của EVN đang được 1 số bộ ngành cho ý kiến.