Về thủ phủ lá dong lớn nhất Hà Nội xem người dân “hái tiền” cận Tết

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có 1 đặc sản mà không phải nơi nào cũng có, đấy là lá dong dùng gói phân phốih chưng. Lá dong ở đấy đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu đối có một vài chiếc phân phốih chưng truyền thống trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Clip: Xanh mướt thủ phủ lá dong ở thôn Tràng Cát

Theo thần tích địa phương, vị tổ khai sáng làng trồng lá dong là cụ Đàn Sú đã lập làng một vàih đấy 6 thế kỷ. Lá dong Tràng Cát xưa kia thường được tuyển chọn để gói phân phốih chưng dâng vua. Ban đầu người dân trồng lá dong trong vườn nhà, đến năm 1992, khi nhà nước tiến hành chính sách phân phối hàng đất đai mới, bà con bắt đầu chuyển qui mô trồng lúa, rau màu kém hiệu quả sang trồng cây lá dong, bởi thế qui mô trồng lá dong tăng đáng kể.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 1

Từ lâu làng lá dong thôn Tràng Cát nổi tiếng khắp nơi. Năm nay thời tiết thuận lợi cho cây dong. Lá dong Tràng Cát được mùa, bạt ngàn 1 màu xanh đậm.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 2

Lá dong ở Tràng Cát khác có một vài loại lá dong rừng và vùng khác. Lá thường to tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu có gân lá. Nếu dùng lá để gói phân phốih chưng sẽ cho phân phốih màu xanh môi trường xung quanh rất đẹp mắt và có vị thơm quyến rũ sau khi luộc chín.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 3

Nhiều người dân trong thôn Tràng Cát cho biết, lá dong ở Tràng Cát có vị thơm đặc trưng do được trồng trên vùng đất bãi bồi của sông Đáy.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 4

Theo nghiên cứu của phóng viên Canhosunwahpearl.edu.vn, trồng lá dong không mất nhiều công sức, chỉ cần lấy gốc cây trồng 1 lần nhưng thu hoạch nhiều năm và được thu hoạch quanh năm, bà con có thêm lương một vài khi nông nhàn.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 5

Là 1 người trồng lá dong lâu năm, bà Phạm Thị Loan cho biết: “Trồng lá dong dễ, chăm dễ và không lo mất mùa hay được mùa. Những năm vừa qua, một vài nương cam cho hiệu quả kinh tế hơn hàng chục lần. Tuy nhiên, người Tràng Cát nói riêng và toàn xã Kim An nhìn chung vẫn không bỏ hẳn cây dong. Có chăng, chỉ thu nhỏ qui mô. Nhưng một vài ngày này, một vài đoàn xe tấp nập vào làng, không chỉ chở cam mà còn chở cả lá dong. Lá dong chúng tôi đi khắp Hà Nội và một vài tỉnh kế bên”.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 6

Sau khi cắt, lá dong được phân loại để buộc cẩn trọng.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 7

Cụ Nguyễn Thị Đấy tâm sự: “Đã có thời điểm tất cả một vài hộ trong thôn Tràng Cát đều trồng cây lá dong, mỗi hộ từ 1 đến 2 sào, có hộ trồng tới 6-7 sào, nhưng bây giờ nhiều người chuyển sang trồng cam nên cũng còn ít. Nhà tôi chỉ còn có 3 sào, cũng phân phối được 50-60 triệu”.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 8

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, 1 bó lá dong (100 lá) có giá dao động từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng, đến cận Tết khi nhu cầu cao hơn lá dong tăng lên đến 80.000 đồng/bó.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 9

Nhưng năm nay, 1 bó lá dong (100 lá) đang có giá từ 90.000 đồng đến 100.000 đồng. Nhiều hộ ở trong làng đang đợi đến một vài ngày giáp Tết để phân phối cho được giá. Những lá to đẹp nhất gọi là “lá lọc” có thể phân phối trên 120.000 đồng/100 lá.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 10

Là niềm tự hào của thôn, lá dong Tràng Cát không một vài nổi tiếng ở miền Bắc mà còn xuất vào miền Nam và đi 1 số nước trên địa cầu để phục vụ bà con Việt kiều gói phân phốih chưng trong ngày lễ tết truyền thống của người Việt.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 11

Những bó lá dong đã được xếp cẩn trọng chờ thương lái xuất đi mọi miền đất nước.

ve thu phu la dong lon nhat ha noi xem nguoi dan "hai tien" can tet hinh anh 12

Lá dong dẫu không phải cho lương lớn nhưng nó là 1 phần chẳng thể thiếu của một vài chiếc phân phốih chưng ngày Tết của dân tộc và là 1 thứ đặc sản của Tràng Cát. Bởi, từ bao lâu nay, người xứ Bắc vẫn coi Tràng Cát là “thủ phủ lá dong”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn