Gỡ nút thắt hạ tầng, “cởi trói” cho đô thị vệ tinh Tây Bắc

(Canhosunwahpearl.edu.vn) TP.HCM đã có quy hoạch đô thị vệ tinh Tây Bắc để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế và giãn dân đô thị vùng lõi. Tây Bắc được phân tích là có tiềm năng nhất để phát triển đô thị vệ tinh kiểu mẫu vì có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, nhiều năm qua quy hoạch lớn này vẫn chưa được như kỳ vọng vì nút thắt hạ tầng.

go nut that ha tang, “coi troi” cho do thi ve tinh tay bac hinh anh 1

TP.HCM đang dồn sức gỡ nút thắt hạ tầng để chắp cánh cho đô thị vệ tinh Tây Bắc

Siêu đô thị “ngủ quên”

Hơn chục năm trước, TP.HCM đã có chủ trương xây dựng Khu đô thị Tây Bắc để tạo động lực phát triển nhanh khu vực và 1 vài vùng giáp giới. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương sang dịch vụ đô thị, công nghiệp góp phần cải thiện cuộc sống người dân. Khu đô thị này sẽ góp phần giảm sức ép dân cư, điều hòa dân số và ô nhiễm trong nội thành. Theo quy hoạch ban đầu, Khu đô thị Tây Bắc rộng dao động 6.000ha và có thể mở rộng thêm 3.000ha nữa, nằm trên 1 vài xã Tân Thới Nhì của huyện Hóc Môn và Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội, Phước Hiệp, thị trấn Củ Chi của huyện Củ Chi.

Đô thị vệ tinh Tây Bắc sẽ là “thủ phủ” của nông nghiệp công nghệ cao, 1 trọng tâm giáo dục cấp đô thị có nhiều trường đại học tầm cỡ quốc gia và khu vực. Ngoài ra, vùng đất này vẫn có sức bật rất tốt nhờ thế mạnh gần trọng tâm, thuận lợi cho cảng biển… nên lôi kéo được nhà đầu tư và cư dân đến sinh sống. TP.HCM kỳ vọng, sự phát triển của Khu đô thị Tây Bắc sẽ kéo 1 vài vùng đất khác của Long An, Bình Dương và Tây Ninh phát triển theo có sự hình thành của 1 vài khu công nghiệp, khu dân cư.

“Địa hình cao, dân số trẻ và quỹ đất rộng lớn. Tây Bắc là khu vực có tiềm năng nhất để hình thành đô thị vệ tinh kiểu mẫu. Tuy nhiên, cả chục năm sau có nhiều chủ trương mở để kêu gọi đầu tư, TP.HCM vẫn chưa thể đánh thức siêu đô thị ngủ quên này”- chuyên gia quy hoạch đô thị Phạm Sanh nói.

Tương tự, chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định phát triển đô thị vệ tinh về hướng Tây Bắc theo hướng xanh là chủ trương đúng trong thời kỳ thích ứng có biến đổi khí hậu. Phần lớn quy mô đất ở huyện Cần Giờ thuộc Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn cần được bảo vệ. Do đây, quỹ đất TP.HCM hướng đến chủ yếu là ở Tây Bắc. Tuy nhiên, mặc dù khu này được phân tích là vùng đất giàu tiềm năng nhưng đất rộng, người thưa nên chưa có nhà đầu tư nào lớn dám đầu tư mạnh tay ở khu vực Tây Bắc.

go nut that ha tang, “coi troi” cho do thi ve tinh tay bac hinh anh 2

Đô thị vệ tinh Tây Bắc sẽ phát triển theo hướng xanh, vừa giãn dân vừa làm “lá phổi” cho TP.HCM

Nhận định của đa số 1 vài chuyên gia, rào cản lớn nhất đối có cánh cung Tây Bắc giai đoạn này là hạ tầng giao thông chưa phát triển nên chưa tạo được sự kết nối có trọng tâm cũng như 1 vài vùng phụ cận. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đơn cử trực quan như: Đường từ quận 12 lên Hóc Môn và Củ Chi hẹp dần theo dao động 1 vàih. Quốc lộ 22 là 1 phần của các con phố Xuyên Á nhưng nó lại quá nhỏ rồi còn bị thắt cổ chai. Tỉnh lộ 8,9 nối “hạt nhân” đô thị Tây Bắc là Củ Chi có Long An, Bình Dương cũng chậm chạp phát triển. Hạ tầng không đồng bộ khiến Tây Bắc gần như đang bị… cô lập.

Gỡ nút thắt hạ tầng

Nhìn nhận vấn đề nút thắt hạ tầng, lãnh đạo TP.HCM đã đề ra chiến lược đầu tư lớn để hiện thực hóa kỳ vọng đô thị vệ tinh Tây Bắc. Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết: “Về hướng Tây Bắc, đô thị đang xúc tiến triển khai nhiều dự án các con phố hướng tâm như Quốc lộ 22, các con phố Phan Văn Hớn, Tỉnh lộ 9, Tỉnh lộ 15… Một trong các dự án trọng tâm để tháo nút thắt cho cửa ngõ Tây Bắc đang được xây dựng hối hả ngày đêm là nút giao thông An Sương (quận 12). Việc xây dựng công trình này sẽ giúp thông thoáng trục các con phố huyết mạch từ TPHCM đi 1 vài tỉnh miền Đông, miền Tây và ngược lại, cũng như từ trọng tâm TPHCM về huyện Củ Chi, tỉnh Tây Ninh…

go nut that ha tang, “coi troi” cho do thi ve tinh tay bac hinh anh 3

Hầm chui An Sương, 1 công trình trọng tâm mở cửa cho khu vực Tây Bắc

Một dự án quan trọng khác nối 1 vài quận nội thành, độc đáo từ sân bay Tân Sơn Nhất đi tỉnh Bình Dương là Tỉnh lộ 9 (nối các con phố Lê Văn Khương, quận 12 đi Củ Chi qua cầu Phú Cường đến TP Thủ Dầu Một) cũng đang được triển khai. Trên Tỉnh lộ 9 có hàng chục cây cầu đã được xây mới nhưng nhiều đoạn đã đi vào hoạt động chỉ rộng 5 – 6m, gây ách tắc giao thông rất lớn trong thời gian qua. Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 9 (đoạn từ cầu Rạch Tra đến Tỉnh lộ 8) huyện Củ Chi theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Tổng chiều dài tuyến các con phố nâng cấp dao động 5,76km, thuộc công trình cấp 2, tốc độ kiến trúc 60km/giờ.

Việc TP.HCM đầu tư nhiều dự án hạ tầng nhằm tháo gỡ nút thắt về giao thông, đảm bảo sẽ góp phần 1 vàih tân bề ngoài vùng đất mà 1 vài con lối đi qua. Lãnh đạo đô thị cho rằng, quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội của đô thị càng ngày càng hạn hẹp, đắt đỏ. Trong khi, vùng đất Tây Bắc nói riêng và các nơi khác nhìn chung chưa được khai thác đúng tiềm năng (do hạ tầng giao thông kém) đã gây lãng phí rất lớn trong thời gian qua. Chính vì vậy, đô thị sẽ tạo cơ chế để kêu gọi 1 vài nguồn lực tham dự đầu tư trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM:

Việc TP.HCM đầu tư nhiều dự án hạ tầng để tháo gỡ nút thắt về giao thông sẽ góp phần 1 vàih tân bề ngoài Tuy nhiên, muốn phát triển khu vực Tây Bắc cần quyết tâm lớn hơn của TP.HCM. Đồng thời có 1 kế hoạch khoa học. Cần bốn trục hạ tầng để thúc đẩy cửa ngõ Tây Bắc phát triển là mở rộng Quốc lộ 22, metro cần kéo dài lên tới Củ Chi chứ không nên dừng lại ở Tham Lương, Đại lộ ven sông Sài Gòn của Chúa đảo Tuần Châu, phát triển các con phố thủy chạy dọc sông Sài Gòn. “Hạ tầng phong phú và tích hợp, sẽ mở toang cánh cửa cho đô thị vệ tinh Tây Bắc phát triển trong tương lai gần”- ông Châu tin tưởng.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và xây dựng bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm xây dựng và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/