“Giảm 1% lãi suất, ngân sách tiết kiệm khoảng 10.000 tỷ đồng”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tính toán có nợ công trong nước hiện dao động 1 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì tiết kiệm từ ngân sách dao động 10.000 tỷ đồng.

Sáng nay 18.7, Tổng công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn.

Giảm lãi suất 1%, công ty tiết kiệm được 50.000 tỷ đồng

Theo phân tích của ông Mai Tiến Dũng, điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ 6 tháng đầu năm của NHNN có sự chủ động linh hoạt thành công, biểu hiện qua lãi suất, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh. Mặt bằng lãi suất cho vay ổn định hơn, có thời điểm có giảm.

Tuy nhiên, theo phân tích của đại diện Chính phủ, trong 477 nhiệm vụ mà Chính phủ giao, NHNN đã đã đi vào hoạt động 397 nhiệm vụ. Đến nay, nhiệm vụ mà NHNN chưa đã đi vào hoạt động còn 83 vụ, trong đó có 5 nhiệm vụ chưa đã đi vào hoạt động và quá hạn, còn lại chưa đã đi vào hoạt động nhưng vẫn trong thời hạn.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng đã truyền đạt lại 6 vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị NHNN giải trình và có những hướng giải quyết.

“Chúng ta làm tốt nhiều việc, nhưng 1 số việc cần quan tâm chỉ đạo toàn diện hơn, biện pháp mạnh hơn”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thứ nhất, về tăng trưởng tín dụng, hạ lãi suất cho vay. Theo Chính phủ, đó là vấn đề quan trọng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng phải đạt được từ 18-20%, làm thế nào để có biện pháp huy động và cho vay.

“giam 1% lai suat, ngan sach tiet kiem khoang 10.000 ty dong” hinh anh 1

Tổ công tác của Chính phủ làm việc có Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Nguyễn Hiền)

“Thủ tướng có nói ở Hội nghị Chính phủ có những địa phương là huy động không nên chảy vào 1 số đại gia lớn, mà dòng tiền phải chảy vào công ty khởi nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh, hay nói nhữngh khác là đầu tư sản xuất, tạo điều kiện hỗ trợ cho công ty phát triển”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Năm 2016, cả nước có 110.000 công ty thành lập mới, 6 tháng đầu năm có xấp xỉ 60.000 công ty mới, nhưng số công ty dừng vận hành, đóng cửa cũng nhiều do các lý do như khó khăn về tiếp cận tín dụng, đất đai, chính sách phân phối hàng…

Nghị quyết phiên họp Chính phủ đã giao NHNN chỉ đạo những NHTM phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%.

“Tính toán phác thảo, dư nợ tín dụng của Việt Nam dao động trên 5 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì những công ty dành được 50.000 tỷ đồng, cứ tính 5 đồng vốn 1 đồng lãi thì chúng ta đã có 10.000 tỷ đồng, riêng tiền thuế lương công ty đã có 2.000 tỷ đồng và giúp tăng 0,25% GDP. Hay nợ công trong nước hiện dao động 1 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì tiết kiệm từ ngân sách dao động 10.000 tỷ đồng”, ông Mai Tiến Dũng tính toán.

Cần phải giảm hiện trạng có chéo

Thứ hai, về xử lý nợ xấu, ông Mai Tiến Dũng phân tích muốn hạ lãi suất phải xử lý nợ xấu. “Nhưng xử lý nợ xấu không phải 1 chốc 1 lát mà cần phải có công đoạn. NHNN có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là phải tổ chức thực hiện đúng tinh thần của Nghị quyết, có giải đáp cụ thể những tổ chức tín dụng từ việc phân phối tài sản bảo đảm, phân phối nợ xấu. Không xử lý nợ xấu chẳng thể hạ lãi suất”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thứ ba, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại “Thủ tướng nhắc đi nhắc lại 3 lần” là NHNN tìm hiểu biện pháp huy động nguồn lực rất lớn trong dân.

“Làm sao huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân; thay vì gửi có lãi suất 0% thì làm sao huy động nguồn lực này, hòa vào những nguồn lực khác cho đầu tư. NHNN có chủ trương quyết liệt là chống đô la hóa, nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát thì làm sao huy động được nguồn lực này. Chúng ta vẫn phải mua trái phiếu quốc tế có lãi suất trên 4%, vậy huy động trong dân thế nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ tư là vấn đề có chéo. Sau khi NHNN ban hành Thông tư 36 thì việc có chéo được kiểm soát tốt hơn, nhưng không phải không còn. Ví dụ trước thời điểm Thông tư 36 có hiệu lực, Vietcombank có 9,8% cổ phần MBB, 8,2% Eximbank, 5,26% SaigonBank và 4,6% OCB, thì đến thời điểm này Vietcombank vẫn đang nắm hơn 7,16% cổ phần MBB, 8,19% Eximbank, 5,07% OCB và 4,3% Saigonbank. Do đó, ngành ngân hàng cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Thông tư 36, đó là biện pháp căn cơ.

Thứ năm, theo đề nghị của Chính phủ, NHNN cần tiếp tục quan tâm tới 1 số lĩnh vực. Qua tiếp xúc thì 1 số công ty đang rất gặp khó có những thủ tục liên quan tới tài sản trên qui mô đất thuê.

“Thống đốc tính toán thế nào để tạo thuận lợi cho công ty, dù đất thuê nhưng tài sản trên đất làm sao có thể thế chấp để vay vốn”, Bộ trưởng nói.

Mặt khác, liên quan tới Nghị định 67, ở Khánh Hòa có 17/54 trường hợp đủ điều kiện vay vốn đóng tàu nhưng ngân hàng không cho vay, ở Thanh Hóa cũng có 1 số trường hợp.

Đồng thời ngành ngân hàng cần chú tâm triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, không sử dụng ngân sách mà NHNN chỉ đạo những NHTM dành gói tín dụng này có lãi suất thấp hơn bình thường.

Thứ sáu, Thủ tướng lưu ý NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn tài liệu, an toàn cho người gửi tiền. “Chúng ta đang khuyến khích người dân thay vì sử dụng tiền mặt thì sử dụng những hình thức khác, nên việc bảo đảm an toàn là rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới lòng tin”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định có 6 nhiệm vụ mà Thủ tướng giao NHNN trong thời gian tới (như giảm lãi suất, thực thi Nghị quyết xử lý nợ xấu, đề xuất chủ trương huy động nguồn lực trong dân, giảm có chéo…), NHNN sẽ chỉ đạo quyết liệt để triển khai.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *