25 đối tượng liên quan đến ông Trầm Bê bị khởi tố

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Chiều 1.8, Bộ Công an chính thức phát đi thông báo liên quan đến việc khởi tố, bắt giam ông Trầm Bê cộng 1 vô số bị can có liên quan đến vụ việc.

Theo đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang thụ lý điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Ngân hàng Tiên Phong Bank; Sacombank; BIDV và Ngân hàng Xây dựng.

Khởi tố, bắt giam ông Trầm Bê. Ảnh: Zing

Căn cứ kết quả điều tra, thông tin chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 31.7.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra một số chọn lọc khởi tố bị can đối với 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự và ra Lệnh bắt tạm giam đối với 16 bị can.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh bắt tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Trong 25 bị can có 16 bị can bị bắt tạm giam. Trong đây có ông Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank; Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank; Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc doanh nghiệp quản lý quỹ Lộc Việt; Đỗ Phương Nam, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phát… Ngoài ra có 4 bị can đang thi hành án ở 1 số vụ án khác, 5 bị can được ở ngoại.

Hành vi của Trầm Bê, Phan Huy Khang và một số đồng phạm đã gây thiệt hại 6.600 tỷ đồng.

Bên cạnh một số lệnh bắt đối có một số bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đây chiều ngày 1.8, lực lượng công an đã áp dụng khám xét nhà của ông Trầm Bê ở quận 6 và quận Bình Tân. Đồng thời, lực lượng cũng áp dụng khám nhà ông Khang ở huyện Nhà Bè. Công an áp dụng lập biên bản, thu giữ 1 số thông tin liên quan trong vụ án.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh – gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra ở Sacombank.

Ông Trầm Bê từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank). Năm 2012, ông Trầm Bê cộng con trai là Trầm Khải Hòa rút khỏi ban lãnh đạo ngân hàng này để tham dự HĐQT của Sacombank. Tháng 10.2015, Southernbank và Sacombank đã đã đi vào hoạt động một số thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật.

Tháng 2.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chọn lọc chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa ở Sacombank.

Theo kết luận điều tra mới đây, để có nguồn tiền chi trả khoản vay 1.800 tỷ đồng ở NH BIDV, Phạm Công Danh đã tìm mọi một sốh để vay được tiền. Ông ta cộng “bộ sậu” của mình đến gặp ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng (HĐTD) Sacombank, yêu cầu cho vay tiền.

Vì có mối quan hệ có Phạm Công Danh từ trước, ông Trầm Bê đã chấp nhận cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng, có tài sản chắc chắn là tiền gửi của NH Xây dựng ở Sacombank.

Ông Trầm Bê đã trực tiếp dẫn Danh sang gặp ông Phan Huy Khang (thành viên HĐTD, Tổng giám đốc Sacombank) và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1.800 tỷ đồng.

Ông Trầm Bê đã tiếp tay cho Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 doanh nghiệp do ông Danh thành lập trên hồ sơ vay vốn ở Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỷ đồng.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm thông tin https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/