“Sabeco là thâu tóm doanh nghiệp, nên 5 tỷ USD chưa là gì cả”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài gòn (SSI) cho rằng thương vụ Sabeco vừa qua là câu chuyện thâu tóm doanh nghiệp, chẳng thể là chuyển nhượng cổ phiếu nên đừng lấy thị giá để quy định đấy là phân phối đắt hay rẻ.

“Với tôi, 1 doanh nghiệp có 50% phân khúc bia Việt Nam của 1 quốc gia 100 triệu dân, đứng thứ 3 địa cầu về uống bia như Sabeco thì số tiền chi ra gần 5 tỷ USD chưa phải là gì cả. Nếu tôi có tiền tôi cũng sẽ mua và thậm chí mua cao hơn”, ông Hưng đánh giá.

Tại buổi lễ ra mắt 10 sự kiện chứng khoán vượt bậc năm 2017 do các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán bình chọn, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), chia sẻ chính bản thân ông có 1 câu hỏi và đến giờ vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng, mà cụ thể là câu chuyện phân phối cổ phiếu VNM.

“Năm 2016 khi chúng tôi ra mắt giá phân phối cổ phiếu VNM thì giá cổ phiếu trên này giảm, nhưng năm 2017 sau khi ra mắt thì giá trên sàn lại tăng. Hiện tượng này ảnh hưởng tới thành công của chuyển nhượng. Hay như trường hợp của cổ phiếu SAB cũng vậy, năm ngoái ra mắt giá xong thì giá trên phân khúc giảm, năm nay thì lại tăng. Trong bối cảnh đây ai cũng run.

Tất nhiên, chúng tôi cũng có biện pháp phòng ngừa rồi, nhưng có tư cách là người tham dự phân khúc, tôi mong muốn không có các biến động lớn bởi thế”, ông Chi chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Hưng bày tỏ quan điểm: “Nếu tôi nhìn thấy 1 người có thể hiện ra mặt không khoẻ, thay vì bảo họ bôi phấn, tôi sẽ khuyên họ tâp gym. Thị trường chứng khoán (TTCK) là thể hiện sức khoẻ của nền kinh tế. Nền kinh tế tốt thì nhà đầu tư tin tưởng bỏ tiền vào.

“sabeco la thau tom doanh nghiep, nen 5 ty usd chua la gi ca” hinh anh 1

Ông Nguyễn Duy Hưng SSI cho rằng Sabeco là thương vụ thâu tóm doanh nghiệp (Ảnh: IT)

Hồi đầu năm tôi tiên đoán VN-index sẽ lên 800 điểm, nhiều người không tin, và đến hôm nay điểm còn cao hơn tiên đoán của tôi nhiều”

Ông Hưng đánh giá thêm năm 2017 tốt vì Chính phủ tuyên bố không huy động nguồn lực sau đây phân bổ nguồn lực mà để các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực. Khi làm được điều ấy thì toàn bộ các thành phần kinh tế cảm giác được tranh giành trong kinh doanh, khi sự tranh giành tương đối lành mạnh thì sẽ dẫn đến sự hiệu quả, nhiều doanh nghiệp hiệu quả thì nền kinh tế tốt.

“Chính sách của Chính phủ tuyên bố hiện giờ cũng giống như chính sách phân phối hàng bàn tay vô hình của HongKong năm 1960 – 1965, tức là Chính phủ để cho các thành phần kinh tế chủ động tương tác, chủ động làm và Chính phủ không can thiệp nhiều vào vận hành đây”, ông Hưng đánh giá.

Ông Hưng đánh giá thêm về việc giá cổ phiếu đắt hay rẻ, nếu chỉ so sánh theo chỉ số PE mà đúng thì hoặc là toàn bộ mọi người đều thành công, hoặc thất bại. Nhưng câu chuyện của mỗi nhà đầu tư là khác nhau. Có cộng xuất phát điểm nhưng có nhà đầu tư thành công vì họ tin tưởng.

“Giá cổ phiếu VNM và SAB cũng vậy. Năm 2016 giá VNM và SAB xuống là bởi khi ấy nhà đầu tư nước ngoài không quan tâm, nhà đầu tư trong nước thấy có 1 lượng “oversupply” (cung vượt cầu) như thế thì mọi người tranh thủ phân phối trước, sau đây có thể mua lại. Còn năm 2017 giá cổ phiếu VAM, SAB tăng nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài thấy quyến rũ, họ sẽ đầu tư vào, khi phong trào đầu tư vào thì sẽ kéo phân khúc lên. Đó là phân khúc và không ai có thể làm chủ được điều đây”, ông Hưng đánh giá.

Bình luận về thương vụ doanh nghiệp Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ ra tới gần 5 tỷ USD mua hơn 53% cổ phần Sabeco, ông Hưng cho rằng đấy không được gọi là chuyển nhượng cổ phiếu mà chỉ là thông qua chuyển nhượng cổ phiếu để thâu tóm doanh nghiệp.

“Tôi đã từng mua Bibica có giá từ 20.000 đồng/cổ phiếu đến 120.000 đồng/cổ phiếu, nhưng nếu tôi chỉ kinh doanh cổ phiếu Bibica thì tôi không bao giờ dám mua đến giá 60.000 đồng/cổ phiếu. Còn khi tôi đã mua đến 120.000 đồng/cổ phiếu có nghĩa là tôi muốn thâu tóm doanh nghiệp này”, ông Hưng dẫn giải thêm.

Chủ tịch SSI khẳng định câu chuyện phân phối Sabeco là câu chuyện phân phối doanh nghiệp, chẳng thể là chuyển nhượng cổ phiếu nên đừng lấy thị giá để quy định đấy là phân phối đắt hay rẻ.

“Với tôi, 1 doanh nghiệp có 50% phân khúc bia Việt Nam của 1 quốc gia 100 triệu dân, đứng thứ 3 địa cầu về uống bia thì con số 5 tỷ USD chưa phải là gì cả, nếu tôi có tiền tôi cũng mua, thậm chí mua cao hơn”, ông Hưng nhìn nhận.