4 nghề “hái ra tiền” trong năm 2018

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Xu hướng cách mạng công nghệ, công nghiệp 4.0 đã phổ biến trên phạm vi toàn cầu trong đấy có Việt Nam. Để có thể tận dụng cuộc cách mạng này, kiếm tiền đô thường ngày, lao động có thể xem xét 4 nhóm ngành dưới đấy.

Trả lời phóng viên NTNN/Điện tử Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết, trong 5-10 năm tới, có 4 ngành có thể giúp người lao động lương bổng hàng chục triệu đồng 1 tháng. Cụ thể là:

Nghề giải đáp viên du lịch cho khách nước ngoài

4 nghe “hai ra tien” trong nam 2018 hinh anh 1

Nghề chạy xe công nghệ được xem là nghề “hot” khi cách mạng công nghệ 4.0 đã tràn về. Ảnh: I.T

Để có thời cơ đi làm việc ngoài nước, lao động có thể liên hệ có các công ty được Bộ LĐTBXH cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động hoặc liên hệ có Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) để được giải đáp.

So có giải đáp viên du lịch cho người Việt thì giải đáp viên cho khách Tây được cho là công việc văn minh, dễ kiếm tiền hơn. Thông thường 1 giải đáp viên chuyên nghiệp có thể kiếm từ 3-5 triệu đồng mỗi ngày. Công việc cũng tương đối dễ làm nhưng cần có văn phong giao tiếp tốt.

Thông thường, mức lương bổng trung bình dao động dao động 500.000 đồng/ngày. Ngoài lương bổng, giải đáp viên có thể nhận thêm tiền thưởng của khách và tiền hoa hồng khi khách đến các vị trí mua quà tặng. Khoản tiền giải đáp là cố định tuy nhiên khoản tiền thưởng và hoa hồng mua hàng phải tùy thuộc vào ứng xử, mối quan hệ của giải đáp viên có khách du lịch và chủ cửa hàng.

Nghề “xuất khẩu lao động”

Đây không được xem là nghề chính thức, tuy nhiên công việc này mỗi năm đã tạo việc khiến cho hàng trăm nghìn lao động Việt Nam, nhất là lao động phổ thông, lao động không có trình độ hay chuyên môn kỹ thuật cao.

Một số phân khúc xuất khẩu lao động có tiềm năng, lao động có thể tìm đến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức… đều cho lương bổng nghìn đô mỗi tháng. Ví dụ như Hàn Quốc, lao động có thể nhận mức lương bổng dao động hơn 2.000 USD/tháng (tương đương dao động 45-50 triệu đồng). Một số phân khúc khác như Đài Loan, Nhật Bản có mức lương bổng thấp hơn 1 chút, dao động từ 1.000 – 1.500 USD (dao động 23-30 triệu đồng).

Nghề chạy xe công nghệ

Năm qua là năm chứng kiến sự bùng nổ của nghề lái xe công nghệ. Tận dụng cách mạng 4.0 nhiều hãng taxi, hãng Uber hay Grap đã mở rộng hệ thống kinh doanh, tuyển dụng đội ngũ tài xế. Chỉ cần 1 chiếc liên hệ thông minh có kết nối Internet và 1 phương tiện di chuyển như xe máy, ôtô là quý khách có thể trở thành 1 tài xế chuyên nghiệp.

Thông thường 1 tài xế chạy xe máy theo hình thức công nghệ có thể nhận lương bổng từ 8-10 triệu/tháng nếu làm toàn thời gian. Có người chạy xe nhiều hơn, còn có thể nhận mức lương bổng cao hơn nhiều. Đặc biệt có các tài xế chạy xe ôtô mức lương bổng còn có thể cao gấp 2-3 lần chạy xe máy.

Nghề kỹ sư an ninh mạng

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đồng nghĩa có việc các cuộc tấn công mạng có thể tạo tác động rất lớn, trên diện tích toàn cầu. Để chắc chắn an toàn vận hành, mỗi công ty đều cần chọn lọc đúng nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng, bao gồm cả việc bảo vệ và tổng hợp các tài liệu của tổ chức. Điều này đòi hỏi các nhà quản lý cần phải sở hữu, tuyển dụng 1 đội ngũ nhân viên giỏi về công nghệ tài liệu, quản lý mạng. Những lao động trong ngành nghề này có mức lương bổng không dưới 2.000 USD/tháng, kèm theo đấy là các chế độ phúc lợi tốt nhất so có các công việc khác.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn