Miền Tây, thời khắc yên tĩnh trước “bão”

Cuối cùng, câu hỏi chúng ta đang ở đâu trong cuộc 1 vàih mạng 4.0 vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng sau cuộc gặp gỡ của CLB Hỗ trợ nông gia ở Cần Thơ hồi cuối năm.

Tình huống hội luận được mô tả là vùng quê mọc lên 1 vài nhà máy và lao động nông nghiệp dôi ra từ đây được đưa vào dây chuyền công nghiệp. Những công nhân được “hấp chín” trong môi trường công nghệ cao để tạo ra 1 vài bất ngờ trong cuộc 1 vàih mạng 4.0. Những lao động nông nghiệp sẽ chuyển đổi cùng địa cầu số hoá, theo ông Nguyễn Thể Hà, chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB).

mien tay, thoi khac yen tinh truoc "bao" hinh anh 1

Cuộc hội luận về tự động hóa ở miền Tây do TGTT tổ chức vào cuối năm 2017.

Viễn cảnh đầy mơ mộng ấy được đưa vào giả định vàng son, 1 vài chuyên gia lưu ý hiện trạng sản phẩm đang bị hoài nghi, “tự động hoá và số phận” mà cuộc 1 vàih mạng 4.0 có thể giải cứu?

Chỉ cần trong tay nông dân có 1 smartphone, chỉ cần mã QR, chỉ cần hành động có thật được ghi lại, bà con nông dân có thể khiến cho màn sương hoài nghi tan biến bằng 1 vàih chứng minh nguồn gốc theo th ời gian thực và quy trình làm ra hàng hoá.

Để đáp lại “nhã ý” của TS Lê Đặng Trung, giám đốc Real Time Analytics, 1 phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn nói: chúng tôi tiếp xúc rất nhiều công ty, họ cũng chào phân phối phần mềm và chúng tôi đang tham khảo.

TS Lê Đặng Trung định giải đáp thêm, nhưng có người nói rằng có 1 vài suy nghĩ đã được định dạng theo gói và việc chuyển nhượng từ khu vực tư có khu vực công, không dễ làm là mô tả công dụng.

Ông Trung thuộc nhóm khoa học trẻ từ nước ngoài về muốn góp sức giải bài toán khó trong nông nghiệp, mà theo TS Nguyễn Hiếu Hiền, nhà giáo nhân dân, nông nghiệp đang ở mức 3.0. Ông Hiền từng làm việc cho IRRI, chịu trách nhiệm triển khai chương trình san phẳng đồng ruộng bằng tia laser, để mở các con phố cho 1 vài giải pháp tiết kiệm giống, nước, phân bón và công sức ở ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, nói rằng cuộc 1 vàih mạng 4.0 đang đi rất nhanh và ông thấy được khó bắt kịp.

TS Lương Việt Quốc, giám đốc công ty Real Time Robotics, cũng vừa từ Mỹ trở về Việt Nam, nhận giấy phép đầu tư ở TP.HCM, hiểu drone sẽ va chạm có 1 vài vách ngăn nhận thức khi bay lượn trên 1 vài cánh đồng để “chẩn đoán” sức khoẻ của đất, cây trồng, tiên đoán hiện trạng hoặc 1 vài đám cháy để phát hiện nguy cơ tiềm ẩn, cháy lan… vì điều đây hoàn toàn có thể bị đánh đồng có vật thể lạ trên không phận. Ông Quốc luôn kín kẽ, ngay cả việc tìm kiếm tài liệu về hai sản phẩm sắp trình làng vào tháng 3.2018, cũng không phải dễ. Đơn giản vì ông hiểu 1 vài quy định tự mở phân phối và càng thận trọng càng tốt trước 1 vài vấn đề có thể phát sinh do xung đột nhận thức thực tế và cuộc 1 vàih mạng 4.0.

Ông Trung vẫn ray rứt khi nói về thẻ vàng EU, và cũng mong muốn có chiếc smartphone, bật định vị toàn cầu trên tàu, có hình ảnh gắn có thời gian thực sẽ giúp cho 1 vài ngư dân tự bảo vệ mình trước 1 vài cáo buộc, bắt bớ, đốt tàu, luận tội mà không cần tuyệt thực để chứng minh.

TS Nguyễn Thanh Mỹ, người có hàng trăm bằng sáng chế ở nước ngoài, trở về nước đưa ra nhiều thiết bị đo độ mặn, làm phân bón thông minh, thiết bị tự động phát hiện vé số giả và cả 1 vài thiết bị tính tiền đồng hồ nước thông minh, tự động báo mức tiêu thụ chính xác qua smartphone. Chỉ riêng thiết bị tính đồng hồ nước, có người nói khó lắm vì tiền nước bao giờ người ta cũng cùng vô mật độ hao hụt trên các con phố ống, có khi thực quá lại rách việc.

Hành trình của 1 vài ý tưởng sáng tạo thắp sáng cánh đồng lớn, soi rọi ngư trường, hỗ trợ cứu hoả… không dễ làm chút nào.

Ông Nguyễn Thái Hùng, phó chủ tịch hiệp hội Dệt May Việt Nam, nói qua Nhật mới thấy làn sóng 1 vàih mạng 4.0 bất ngờ tới mức, giá thiết bị tự động hoá ở Nhật mấy năm trước có giá hàng chục ngàn USD, nay chỉ còn 10%. Việc sở hữu máy móc tự động hoá trong ngành may, dù muốn hay không cũng phải làm, vì mấy nguồn gốc: tăng năng suất, giảm kinh phí, dù phải đầu tư rất lớn ngay từ đầu. Thứ đến là việc đào tạo tay nghề và huấn luyện 1 vàih làm việc theo nguyên tắc công nghiệp là cực kỳ khó và rất tốn kém, nhưng năng suất lao động chẳng thể tăng thêm như mong muốn, và cải sửa thói quen lao động là nhiệm vụ bất khả thi, khiến lỗ lã đè nặng 1 vài nhà máy. Những robot không đau bụng, không nhức đầu, không nghỉ ngang đi thôi nôi, đầy tháng, giỗ quảy nhà hàng xóm, không đình công và cũng không phải lo canh cánh mức lương bổng tối thiểu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Nhưng đời đâu dễ làm bởi thế, ông Hùng cho rằng: nói đi thì phải nói lại, máy móc nào thì cũng phải có con người. Nhập 1 chiếc máy đâyng nút tự động, 1 chiếc máy ủi hơi nước, cũng phải có người làm. Khi người làm như máy thì 1 tháng là có đơn xin nghỉ. Nếu con người này gắng sức rồi sinh bệnh, vô bảo hiểm y tế mới hiểu đời không dễ làm.

“Bản thân tôi”, ông Hùng nói: “Lúc thì bảo chích mới được, khi lại nói thôi khỏi, chỉ cần uống thuốc; chất vấn, truy hỏi vì nguồn gốc gì uống mà không chích như lần trước? Y tá chạy lên lầu hỏi lãnh đạo trở xuống nói: lãnh đạo nói muốn chích thì chích!”.

Đào tạo lao động kỹ thuật cao khó lắm, nhưng cứ đưa về 1 vài trọng điểm huyện, ai cũng nghĩ dạy may có chiếc máy cơ điện tử ở trọng điểm dạy nghề là được rồi, nhưng thấy máy may điện tử và khi ngồi vào dây chuyền là việc hoàn toàn khác. Đề xuất chuyển đổi 1 vàih làm thì có người giải đáp chương trình đã được định dạng, nuôi sống 1 bộ máy nên chuyển gói đây cho công ty để gắn có cuộc 1 vàih mạng công nghệ, chẳng khác nào “dâng nồi cơm” cho kẻ khác.

Cuộc 1 vàih mạng 4.0 diễn ra như vũ bão, nhưng ở đâu chứ chưa thấy dấu tích ở đồng bằng sông Cửu Long, dù có biết bao chương trình, dự án, hội thảo nhắc đi nhắc lại IoT, AI, công nghệ sinh học, tự động hoá, cơ giới hoá. Có thể cuộc 1 vàih mạng 4.0 đang bị nghẽn ở đâu đây cần giải cứu, hay biết đâu cuộc 1 vàih mạng đây chạy qua mặt mình rồi mà không hay, giờ đây phải lẹ lẹ chạy theo kẻo trễ?!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn