Phó Thủ tướng: “Ai không làm hoặc làm không xong thì phải thay thế”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Do một số đồng chí không chịu làm. Không nhìn chung chung nữa vì càng nói càng không làm được đâu. Cả Quốc hội, Chính phủ rồi toàn dân bức xúc mà lãnh đạo Tập đoàn (Dầu khí quốc gia Việt Nam – PV) làm như không phải việc của mình”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thẳng thắn chỉ ra khi phát biểu chủ trì cuộc họp xử lý một số tồn ở yếu kém của 12 nhà máy, dự án ngành công thương chiều qua 5.7.

pho thu tuong: “ai khong lam hoac lam khong xong thi phai thay the” hinh anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Lập dự án thì nhanh, nhưng quản lý đầu tư thì trì trệ

12 dự án, nhà máy của ngành công thương có tổng mức đầu tư là 63.610 tỷ đồng. Trong đây, vốn chủ có 14.350 tỷ. Còn lại dao động 47.000 tỷ đồng (chiếm 75% tổng mức đầu tư) là đi vay, trong đây vay ngân hàng là 41.800 tỷ, vay nước ngoài có bảo lãnh là 6.600 tỷ.

Đánh giá hiện trạng một số nhà máy, dự án GĐ này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết có 6 nhà máy vận hành nhưng thua lỗ gồm 4 nhà máy phân đạm, Nhà máy đâyng tàu Dung Quất và Công ty Thép Việt-Trung.

Ba dự án, nhà máy dừng thi công là dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ, Nhà máy Bột giấy Phương Nam và Nhà máy Gang thép Thái Nguyên GĐ 2. Ba nhà máy dừng vận hành là Nhiên liệu Sinh học Bình Phước, Nhiên liệu Sinh học Dung Quất và Xơ sợi Đình Vũ.

pho thu tuong: “ai khong lam hoac lam khong xong thi phai thay the” hinh anh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo 12 dự án, nhà máy của ngành công thương

Trong số này, 10 nhà máy đang vận hành hay dừng sản xuất có lỗ luỹ kế là 16.126 tỷ đồng (ở thời điểm 31.12.2016) và vốn chủ có chỉ còn 3.956 tỷ đồng, trong đây nhiều nhà máy âm vốn chủ có.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý một số dự án yếu kém của ngành Công Thương, chỉ rõ: “Bệnh chung thứ nhất của 12 dự án, nhà máy là khi lập dự án, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư thi công cơ bản rất trì trệ, vướng mắc pháp lý có một số nhà thầu EPC, điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm 43% so có dự toán, nhiều dự án kéo dài tới giờ chưa xong, có nhà máy xong rồi nhưng không vận hành được”.

Bệnh thứ 2 là khi lập phương án đầu tư, sản xuất kinh doanh thì thông số đầu vào khả quan, kinh phí sản xuất thấp và giá trị đầu ra cao nhưng khi vận hành thì thông số đầu vào cao còn giá trị đầu ra thì thấp.

Tuy nhiên, sau khi quyết liệt tháo gỡ gặp khó cho một số dự án, nhà máy thì tình hình đã có chuyển biến tích cực. Bốn nhà máy đạm (đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai) vận hành tốt tới 80% công suất. Nhà máy DAP Đình Vũ và Lào Cai đã phong phú hoá sản phẩm có 64% đạm xanh có giá trị cao, có lãi 600.000 đồng/tấn.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng phân tách Nhà máy thép Việt-Trung đã đàm phán lại có phía Trung Quốc, xoay chuyển tình thế có lợi cho Tổng công ty Thép, một sốh tân thành viên mô hình quản trị sang 2 thành viên và tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng qua đã có lãi 67 tỷ đồng. “Nếu thép Việt-Trung tiếp tục làm tốt thì sang năm sẽ cho ra khỏi danh sách yếu kém như có một số dự án phân đạm”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng không hài lòng có nhóm một số dự án thứ hai “hầu như không có chuyển biến gì mà tình hình còn tệ đi”, gồm một số nhà máy đâyng tàu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ và một số dự án, nhà máy nhiên liệu sinh học của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Cụ thể, Nhà máy Ethanol Dung Quất tới nay không chạy lại được vì không bảo đảm cả nhân tố kinh tế và kỹ thuật. Xơ sợi Đình Vũ thì càng ngày càng xấu đi vì vướng vào kiện tụng. Còn Nhà máy Đóng tàu Dung Quất thì chưa thực hiện quyết toán hợp đồng thầu EPC khi thi công nhà máy GĐ 1 và chưa thống nhất được giá trị/kinh phí thực hiện của chủ đầu tư dự án tàu 104.000 DWT để PVN làm cơ sở ký kết hợp đồng nhận nợ, thế chấp tài sản bảo đảm và trả nợ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Xử lý theo cơ chế phân khúc

pho thu tuong: “ai khong lam hoac lam khong xong thi phai thay the” hinh anh 3

Phó Thủ tướng tỏ rõ sự quyết liệt và sốt ruột trong cuộc họp xử lý dứt diếm 12 dự án, nhà máy yếu kém

Nhấn mạnh phương hướng xử lý một số dự án, nhà máy trong thời gian tới, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu bám sát Kết luận của Bộ Chính trị nhằm đạt hai mục tiêu: Sớm giải quyết dứt điểm một số tồn ở vướng mắc, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước theo công đoạn hết năm 2017 đã đi vào hoạt động phương án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức xong việc triển khai một số phương án (kể cả phân phối được Nhà máy Bột giấy Phương Nam); hết năm 2018 xử lý cơ bản một số yếu kém và tới năm 2020 thì đã đi vào hoạt động xử lý một số nhà máy, dự án này. Đồng thời xử lý nghiêm minh vi phạm quản lý kinh tế của một số cá nhân, tập thể gây thua lỗ ở một số dự án, nhà máy trên.

Về quan điểm thực hiện, Phó Thủ tướng khẳng định “kiên quyết xử lý theo cơ chế phân khúc có 2 điểm là tôn trọng qui định tự chủ, tự chịu trách nhiệm của một số công ty và Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào một số dự án, nhà máy. Kiên quyết xử lý sớm vướng mắc pháp lý của một số dự án. Ưu tiên phân phối dự án, nhà máy cho một số nhà đầu tư ngoài nhà nước, cho phép giải thể một số dự án không có khả năng, thu hồi tối đa tài sản…”.

Giá trị của một số dự án này tương ứng có 3 tỷ USD, nay đang bị “chôn vùi”, không đâyng góp được cho nền kinh tế nên cần phải được khơi thông càng nhanh càng tốt. “Vẫn có hướng đi cho một số dự án nếu chúng ta bắt tay vào việc theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu một số bộ, nhất là một số Tập đoàn, Tổng công ty liên quan phải xắn tay vào việc. “Ai không làm và làm không xong thì phải thay thế”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Riêng đối có trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong xử lý một số dự án này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ lãnh đạo Tập đoàn nói sẽ khởi động chạy lại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Dung Quất nhưng tới nay vẫn chưa chạy lại. Còn về tranh chấp hợp đồng EPC khi thi công nhà máy đâyng tàu Dung Quất và bàn giao tàu 104.000 DWT, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi vì nguyên nhân gì mà nhà thầu và chủ đầu tư đều trực thuộc Tập đoàn Dầu khí và một số công ty nhà nước mà không xử lý được có nhau?

“Do một số đồng chí không chịu làm. Không nhìn chung chung nữa vì càng nói càng không làm được đâu. Cả Quốc hội, Chính phủ rồi toàn dân bức xúc mà lãnh đạo Tập đoàn làm như không phải việc của mình”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gay gắt.

Để triển khai Kết luận của Bộ Chính trị và thúc đẩy công đoạn xử lý, sắp tới Thủ tướng Chính phủ sẽ ra Quyết định về ban hành kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo trong thời gian tới.

12 dự án, nhà máy của ngành công thương có tổng mức đầu tư là 63.610 tỷ đồng. Trong đây, vốn chủ có 14.350 tỷ. Còn lại dao động 47.000 tỷ đồng (chiếm 75% tổng mức đầu tư) là đi vay, trong đây vay ngân hàng là 41.800 tỷ, vay nước ngoài có bảo lãnh là 6.600 tỷ.

Trong số này, 10 nhà máy đang vận hành hay dừng sản xuất có lỗ luỹ kế là 16.126 tỷ đồng (ở thời điểm 31.12.2016) và vốn chủ có chỉ còn 3.956 tỷ đồng, trong đây nhiều nhà máy âm vốn chủ có.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339