Cắt giảm 675 điều kiện: Không phải 500 anh còn lại đều là “thiên thần”

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, chọn lọc cắt giảm điều kiện kinh doanh có số lượng lớn lên tới hơn 50% không phải là “chọn lọc qua 1 đêm mà được thực hiện qua 1 công đoạn kể từ đầu nhiệm kỳ, đồng bộ có nhiều biện pháp khác bao gồm tái cơ cấu bộ máy”.

cat giam 675 dieu kien: khong phai 500 anh con lai deu la "thien than" hinh anh 1

Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ phân tách cao việc cắt giảm mạnh số lượng điều kiện, giấy phép kinh doanh của ngành công thương

Sáng nay (22.9), Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc ở Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Chính phủ phân tách cao, Thủ tướng chuyển lời khen

Báo cáo ở buổi làm việc, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông đã ký ban hành Quyết định số 3610a về phương án cắt giảm, dễ làm hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương GĐ 2017 – 2018. Theo đấy, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm, chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh.

“Để đạt được kết quả này, không phải là do ép buộc mà là quan điểm, tự nguyện và tự giác tổ chức thực hiện trong Bộ Công Thương. Đây là quá trình không dễ làm, nhưng lãnh đạo Bộ quyết tâm thực hiện, hướng tới mục tiêu phục vụ công ty và người dân”, người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh.

Đánh giá về chọn lọc được Bộ Công Thương gọi là “mang tính lịch sử” này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đấy là động thái tích cực và là tấm gương cho các bộ ngành khác.

“Thủ tướng chuyển lời khen Bộ Công Thương ba vấn đề lớn, trong đấy phân tách cao Bộ Công Thương trong việc trực tiếp chỉ đạo sắp xếp bộ máy mới. Đây là bộ tiên phong trong vấn đề đổi mới sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng gọn nhẹ, tinh giản, nhờ đấy giảm năm đầu mối, là nỗ lực lớn của Bộ”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là chẳng thể bỏ qua kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, nhưng không vì lí bởi thế mà trói buộc, gây khó cho công ty.

“Một năm tiêu tốn 30 triệu ngày công, tốn 14.300 tỷ đồng. Hiện các danh mục kiểm tra rất lớn, nhưng mật độ phát hiện sai phạm chỉ 0,06%, rất nhỏ so có số hàng hóa kiểm tra. Chúng ta chẳng thể buông lỏng quản lý nhà nước nhưng phải tham khảo thực ở để tháo gỡ gặp khó cho DN, năm nay Chính phủ đưa ra mục tiêu cắt giảm kinh phí chính thức và không chính thức cho công ty”, Bộ trưởng Dũng nói.

Về kiểm tra chuyên ngành, Tổ trưởng Tổ công tác Chính phủ cũng cho rằng, mặc dù Bộ Công Thương rất tích cực, cắt giảm 55,5% điều kiện kinh doanh, nhưng Bộ cũng cần lưu ý về trường hợp 1 mặt hàng kiểm tra chuyên ngành nhưng bị điều chỉnh bởi nhiều văn bản, cần sửa theo hướng 1 mặt hàng bị điều chỉnh ít văn bản nhất, tạo điều kiện cho công ty. Ngoài ra, có tình trạng kiểm tra thủ tục chuyên ngành, nhưng Bộ không ra mắt được quy chuẩn, phải kiểm tra bằng cảm quan, bằng mắt, bởi thế yêu cầu tiếp tục rà soát kỹ hơn.

Sau cắt giảm vẫn phải tiếp tục rà soát

Phát biểu ở buổi làm việc, chuyên gia kinh tế, TS Trần Đình Thiên cho biết: “Bộ Công Thương đã có hướng đi mạnh để cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng như thủ tục, Thứ nhất tôi thấy sửng sốt và sau đấy thấy quyết tâm của Bộ. Điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương nhiều nhất, trước đấy chúng tôi đã nghĩ sẽ phải đề xuất phương án cắt giảm nhưng không nghĩ tới phương án cắt tới 50%. Thực sự tôi thấy cảm phục về làm việc”.

Tuy nhiên, TS Trần Đình Thiên cho rằng, ông vẫn có 1 chút băn khoăn hoài nghi trong 1 số vấn đề.

“Không phải đi cào cấu nhau ra mà kiểm điểm mà phát hiện vấn đề mà là để tháo gỡ cho công ty, chắc chắn quản lý nhà nước. Tuy nhiên, tôi hoài nghi rằng, có khi nào bỏ 1 lần quá nhiều điều kiện kinh doanh mà sau đấy khiến bộ máy làm việc họ chán vì tiền bạc bớt đi, rồi buông lỏng quản lý?”, ông Thiên đặt vấn đề.

Thừa nhận, việc cắt giảm thủ tục để giảm kinh phí cho công ty là hướng đi đúng nhưng ông Thiên cũng cho rằng, điều này hàm ý chất lượng chung của từng điều khoản là “có vấn đề”.

“Thủ tục đi cộng kinh phí của công ty , gỡ về thủ tục đúng rồi nhưng cắt 1 phát đến 55% có nghĩa là hệ thống điều kiện kinh doanh của ta hiện đang quá bất hợp lý, soi kĩ là cắt gần hết. Do đấy, tôi thấy cần phải lo chất lượng tổng thể, nó hàm nghĩa là chất lượng chung của từng điều khoản là có vấn đề”, ông nhấn mạnh.

Theo đấy, ông Thiên cho rằng, cần đặt ra tình thế phải rà lại, kể cả chất lượng của các điều kiện kinh doanh được giữ lại.

“Không có nghĩa 500 điều còn lại toàn tốt, phải rà lại, không tin được 500 anh còn lại là thiên thần đâu. Chất lượng vẫn cứ đáng ngờ như thông thường”, ông nói thêm.

Ngoài ra, ông Thiên cũng cho rằng, khi bỏ nhiều thủ tục thì cần phải cách tân cả về bộ máy thực thi thủ tục đấy.

“Khi đặt vấn đề cải cách thì bộ máy phải chuyển động theo, bỏ thế này thì bộ máy và nhân sự sẽ như thế nào, cũng là đà phải làm luôn. Bỏ thủ tục mà lương bổng vẫn ăn tốn như thế là không được. Hoặc là cần phải bớt đi để tăng lương bổng cho phần còn lại”, ông Thiên nói.

Phản hồi về các tài liệu này, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, chọn lọc cắt giảm điều kiện kinh doanh có số lượng lớn như trên không phải là chọn lọc qua 1 đêm mà được thực hiện qua 1 công đoạn kể từ đầu nhiệm kỳ, đồng bộ có nhiều biện pháp khác bao gồm tái cơ cấu bộ máy.

“Đây không phải phiêu lưu chính trị mà đấy là 1 định hướng rõ ràng, gắn có hiệu quả quản lý nhà nước. Nếu không bỏ điều kiện không cần thiết thì chúng tôi cũng đổi mới, đấy là tổng hợp chung lại chứ không phải cố đạt con số nào đấy để gây ấn tượng”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói thêm.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh