Thị trường chứng khoán luôn biết ơn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Năm 1998, nguyên Chủ tịch UBCKNN Lê Văn Châu báo cáo có Thủ tướng Phan Văn Khải về đề án thành lập phân khúc chứng khoán. Khi đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ủng hộ và đề nghị phải thi công phân khúc chứng khoán, nhưng hãy làm từng bước, vừa làm vừa rút bí kíp, chậm chắc không để đổ vỡ.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhớ lại câu chuyện liên quan đến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

“Tôi được gặp ông Phan Văn Khải lần Thứ nhất năm 1988, khi ấy ông là Chủ tịch UBND TP.HCM ra thăm tỉnh Phú Khánh, trong 1 bữa cơm thân mật có ông Võ Hoà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh (lãnh đạo của tôi thời điểm đó)”, ông Hưng nhớ lại.

Khi ấy ông Hưng còn rất trẻ và là thư ký của ông Võ Hoà. Được chứng kiến hai ông nói chuyện, ông Hưng thực sự bị cuốn hút bởi tầm nhìn và tư duy kỹ trị của ông Phan Văn Khải về nền kinh tế. “Trong khi một vài ông nói chuyện tôi đã “nói leo”: “Sao chú nhìn nhận mọi việc rõ ràng bởi thế, chú lại là người đứng đầu đô thị Hồ Chí Minh mà vẫn có nhiều bất cập như vây?”. Sếp tôi bất ngờ trước câu hỏi của tôi và nhíu mày.

Tôi nghĩ chắc ông Phan Văn Khải sẽ bực mình có thái độ “Ngựa non háu đá” của tôi, nhưng trái lại chú cười nói: “Khi ta nhận thức được thì mới chỉ là bước đầu, bước thứ hai là làm sao để hệ thống có cộng nhận thức mới một vàih tân được cơ chế, cơ chế thích hợp được thể hiện qua hệ thống pháp luật thì mới phát triển kinh tế và xã hội được, chúng ta cần thời gian”, ông Hưng nhớ lại.

Ông Hưng bình luận: “Nhận thức mà ông Phan Văn Khải muốn nói hôm ấy là một vài bước đi để chuyển sang nền kinh tế phân khúc, điều mà các năm sau này khi ở cương vị Phó Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ, ông đã luôn trung thành có quan điểm của mình”.

thi truong chung khoan luon "biet on" nguyen thu tuong phan van khai hinh anh 1

12h đêm ngày 22.6.2005 (giờ địa phương), Thủ tướng Phan Văn Khải cộng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến New York, bắt đầu chuyến thăm và làm việc ở đó. Thủ tướng Phan Văn Khải đã rung hồi chuông dài khai mạc phiên chuyển nhượng chứng khoán khi 9h30 (giờ địa phương) ngày 23.6.2005 ở phân khúc chứng khoán (TTCK) New York (NYSE), nơi mệnh danh “Trái tim kinh tế địa cầu”. (Ảnh: IT)

Liên quan đến câu chuyện thành lập phân khúc chứng khoán, ông Hưng nhớ lại, năm 1998, khi ông theo ông Lê Văn Châu đến gặp Thủ tướng Phan Văn Khải để báo cáo về đề án thành lập phân khúc chứng khoán. Thủ tướng Phan Văn Khải ngồi nghe chăm chú, sau cộng ông nói: “Để huy động được vốn dài hạn đảm bảo chúng ta phải thi công phân khúc chứng khoán, nhưng hãy làm từng bước, vừa làm vừa rút bí kíp, chậm chắc không để đổ vỡ vì hiện còn nhiều quan điểm khác nhau về phân khúc chứng khoán. Ông làm sao để một vài thành phần kinh tế cộng tham dự, công ty chứng khoán hãy mạnh dạn cấp phép cho cả công ty tư nhân, chính phủ sẽ cho thí điểm cổ phần hoá để tham dự phân khúc”.

“Không biết có phải các chỉ đạo của ông hôm ấy đã giúp ông Lê Văn Châu yên tâm triển khai để năm 2000 phân khúc chứng khoán Việt Nam ra đời, có 2 công ty niêm yết Thứ nhất là REE và SAM là một vài công ty nhà nước được cổ phần hoá và 4 công ty chứng khoán trong đó có 1 công ty chứng khoán tư nhân là SSI”, ông Hưng nhớ lại.

Vị thủ tướng kỹ trị luôn xác định thi công hệ thống pháp luật để nền kinh tế phát triển theo kinh tế phân khúc là nền móng quan trọng nhất để đất nước phát triển. Giai đoạn ông làm thủ tướng, Luật công ty ra đời năm 1999 và sau đó sửa đổi năm 2005 , cũng như phân khúc chứng khoán ra đời năm 2000 là các minh chứng sống động cho quan điểm nhất quán và tầm nhìn của ông.

“Lần này chúng tôi đến thăm ông, 1 ngày tết Mậu tuất, tháng 2 năm 2018, khác có mọi lần chúng tôi không còn được nghe ông nói chuyện, thay cho các lời chúc mừng năm mới gửi đến ông, chúng tôi cầu mong ông mau lành bệnh khoẻ mạnh. Hệ thống công ty tư nhân và phân khúc chứng khoán Việt Nam luôn nhớ về ông và biết ơn ông!”, ông Hưng chia sẻ.

Dưới sự chỉ đạo điều hành của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thời điểm đó, phân khúc chứng khoán đã ra đời và đến nay, theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến ngày 19.12.2017, chỉ số VN-Index đạt 951,42 điểm, tăng 43% so có cuối năm 2016. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 111,61 điểm, tăng 41,5% so có cuối năm 2016. Mức vốn hóa của phân khúc cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 3.360 nghìn tỷ đồng, tăng 73% so có cuối năm 2016, tương đương 74,6% GDP, vượt chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020. Tổng mức huy động trên phân khúc chứng khoán ước đạt hơn 224 nghìn tỷ đồng. Huy động qua cổ phần hóa thoái vốn đạt gần 14,8 nghìn tỷ đồng có mật độ thành công đạt 91%.

Nhờ đó mà nhiều thương vụ thoái vốn từ công ty Nhà nước đã giúp ngân sách thu về hàng nghìn tỷ đồng và đạt giá trị cao như thương vụ thoái vốn ở Sabeco, Vinamilk…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn