Xăng E5 khó bán vì thuế BVMT quá cao

Xăng E5 đang bị áp mức thuế bảo vệ môi trường khá cao. Các công ty kêu rằng, việc áp thuế bởi thế sẽ đẩy giá bán lên cao, khó khuyến khích được người dân sử dụng.

xang e5 kho ban vi thue bvmt qua cao hinh anh 1

Theo những công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối, Luật thuế bảo vệ môi trường giai đoạn này quy định, thuế bảo vệ môi trường đối có những mặt hàng xăng dầu trừ Etanol là 3.000 đồng/lít.

“Đối có xăng sinh học E5, thuế bảo vệ môi trường bằng 95% so có mức thuế của những loại xăng khác, tương đương 2.850 đồng/lít. Riêng đối có mặt hàng dầu Diezel (không phân biệt mức nguyên tắc khí thải) có thuế tiến hành là 1.500 đồng/lít”, 1 công ty nêu ý kiến có Bộ Công Thương.

The công đoạn được Chính phủ đưa ra, từ 1/1/2018, cả nước sẽ đồng loạt sử dụng xăng E5, đồng thời tiến hành nguyên tắc khí thải mức IV, đó là nhiên liệu có chất lượng cao, hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn nhiều so có nhiên liệu nguyên tắc khí thải mức II giai đoạn này.

Tuy nhiên, theo những công ty, quy định hiện hành thì mức bảo vệ môi trường có nhiên liệu mức IV có mức II đang được đánh đổ đồng bằng nhau (1.500 đồng/lit), nghĩa là thuế bảo vệ môi trường có xăng E5 bằng có Diezel. Việc tiến hành mức thuế bởi thế theo công ty là không hợp lý.

Trong văn bản gửi cơ quan công dụng mới đó, hãng bán xăng dầu lớn nhất Việt Nam – Petrolimex kiến nghị tiến hành chính sách bán hàng khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch (nguyên tắc khí thải mức IV, V); đồng thời tiến hành mức thuế bảo vệ môi trường ở mức thấp hơn, ví dụ bằng 90% mức thuế đối có những nhiêu liệu nguyên tắc chỉ mức II.

Ngoài ra, trong văn bản kiến nghị, Petrolimex đề xuất tiến hành mức thuế bảo vệ môi trường đối có xăng sinh học E5 và E10 lần lượt bằng mức 80% và 70% so mức thuế của xăng khoáng.

Nếu được chấp thuận, Petrolimex đề xuất tiến hành mức thuế kể trên ngay từ thời điểm 1/7/2018.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn