“Vua cá tra” Hùng Vương liên tục dính… “lỗi đánh máy”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Liên tục có 1 vài “sai số” nghiêm trọng trong 1 vài báo cáo tài chính tự lập của “Vua cá tra” Thủy sản Hùng Vương (mã chứng khoán HVG) so có báo cáo tài chính sau kiểm toán, khiến nhiều nhà đầu tư “lao đao” theo đà rơi thẳng đứng của giá cổ phiếu.

Sau sự kiện hơn 1.000 tỷ đồng hàng tồn kho biến mất trên báo cáo tài chính (BCTC) của Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF) bị phát hiện tháng 2.2016, nhiều công ty niêm yết khác bị phát hiện có vấn đề về BCTC. Tuy nhiên, trong thời gian gần đấy, cái tên được nhà đầu tư “cảnh giác” lại là Thủy sản Hùng Vương.

“vua ca tra” hung vuong lien tuc dinh... "loi danh may"? hinh anh 1

Nhà đầu tư bị hố nặng vì BCTC tự lập của Hùng Vương liên tục “chênh” có BCTC sau kiểm toán (Ảnh: IT)

Liên tục “từ lãi nhẹ sang lỗ nặng”

Mới đấy, ngày 13.1, HVG bất ngờ mở phân phối BCTC đã kiểm toán có số lỗ bất ngờ tăng thêm 642 tỷ đồng so có BCTC mà công ty này tự lập trước đây không lâu. Theo BCTC đã được kiểm toán, kinh phí quản lý công ty của HVG tăng thêm hơn 500 tỷ đồng, lên 756 tỷ đồng (gấp 2,8 lần so có năm 2016), chủ yếu đến từ dự phòng nợ phải thu khó đòi hơn 566 tỷ đồng (năm 2016 chỉ 70,5 tỷ đồng).

Kết quả, sau kiểm toán, HVG lỗ 705 tỷ đồng, chênh lệch tới 642 tỷ đồng so có báo cáo tự lập là lỗ 63 tỷ đồng. Thông tin này như “gáo nước lạnh” giội vào nhà đầu tư và khiến giá trị cổ phiếu HVG tức thì lao dốc.

Chưa dừng lại ở đây, đến ngày 17.1, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang – 1 “đứa con” của HVG (HVG nắm 79,58% vốn) – sau kiểm toán cũng bất ngờ lỗ ròng 187 tỷ đồng, chênh lệch đến 191 tỷ đồng so có con số lãi 4 tỷ đồng mà BCTC công ty này tự lập.

Cụ thể, doanh thu phân phối hàng của Agifish giảm mạnh đến 31% so có có cộng kỳ năm trước, chỉ đạt 2.274 tỷ đồng và giảm 178 tỷ đồng so có con số doanh thu BCTC tự lập trước đây là 2.452 tỷ đồng. Theo đây, lãi gộp thu được chỉ còn 89 tỷ đồng so có 225 tỷ đồng thực hiện cộng kỳ năm trước, và giảm 110 tỷ đồng so có con số tự lập 199 tỷ đồng trước đây.

Giá vốn hàng phân phối giảm dao động 69 tỷ đồng so có con số BCTC tự lập, trong khi đây công ty vẫn phải tốn 1 khoản kinh phí 72 tỷ đồng, cộng có kinh phí phân phối hàng 123 tỷ đồng. Đặc biệt, kinh phí quản lý lên đến 103 tỷ đồng (tăng 82 tỷ đồng so có con số tự lập) khiến công ty chịu lỗ ròng đến 187 tỷ đồng.

“vua ca tra” hung vuong lien tuc dinh... "loi danh may"? hinh anh 2

Cổ phiếu HVG liên tục đỏ sàn

Đáng chú tâm, khoản lỗ ròng 187 tỷ đồng BCTC sau kiểm toán này của Agifish chênh lệch lên đến 191 tỷ đồng so có con số lãi 4 tỷ đồng mà BCTC công ty tự lập.

Kết quả kinh doanh của Agifish sau kiểm toán và của chính HVG khiến nhà đầu tư bất ngờ và 1 lần nữa đặt câu hỏi về trình độ kế toán của 1 vài DN trực thuộc Tập đoàn Thủy sản Hùng Vương. Bởi câu chuyện chênh lệch số liệu lớn sau kiểm toán không phải là lạ có HVG. Còn nhớ, năm 2016, BCTC kiểm toán của HVG cũng bị điều chỉnh giảm hơn 2.000 tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận thuộc công ty mẹ âm 49,3 tỷ đồng, giảm mạnh so có con số 309 tỷ đồng trong BCTC công ty tự lập.

Trong báo cáo phân phối niên năm 2017, HVG lỗ gần 173 tỷ đồng so có số lỗ 31 tỷ đồng ở BCTC tự lập của công ty này.

“Mắc kẹt” có cổ phiếu HVG

HVG không Fairplay?

“Nếu HVG thực hiện mở phân phối báo cáo kiểm toán trước, sau đây là tài liệu về 1 vài vấn đề như nợ vay sẽ được chi trả, tình hình hàng tồn kho, xu thế phân khúc, kế hoạch thoái vốn, phân phối vốn cho nhà đầu tư chiến lược… thì có lẽ đà rơi của cổ phiếu sẽ không xảy ra mạnh bởi thế và nhà đầu tư cũng cân nhắc trước khi đầu tư vào HVG…”, anh Nguyễn Vân Long, 1 nhà đầu tư chứng khoán nói.

Theo phân tích của 1 chuyên gia chứng khoán đến từ Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, chưa có cơ sở để nói HVG thao túng BCTC. Tuy nhiên, thiệt hại của nhà đầu tư khi “kẹp hàng” HVG là chẳng thể tránh khỏi. Lấy ví dụ, phiên chuyển nhượng ngày 10.1, HVG chính thức mở phân phối phân phối hơn 50% vốn ở Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (mã chứng khoán VTF), cổ phiếu HVG ngay tức thì tăng giá trần. Tiếp đây, ngày 11.1, HVG tiếp tục chia sẻ về việc thoái vốn công ty con, đã đi vào vận hành thanh lý 2 lô đất và giải quyết đa số hàng tồn kho, cũng như kế hoạch phát hành 20% cổ phần cho đối tác chiến lược vào quý 2.2018.

“Với 1 vài tài liệu trên, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng khoản nợ sẽ có hướng ra và vận hành của công ty tạm ổn định. Tuy nhiên, đấy cũng là ngày mà HVG bị HoSE nhắc nhở về việc chậm mở phân phối BCTC kiểm toán niên độ 2016 – 2017. Và sau đây 2 ngày, ngày 13.1 (thứ 7) khi phân khúc chứng khoán không chuyển nhượng thì HVG bất ngờ mở phân phối BCTC kiểm toán có số lỗ tăng thêm 642 tỷ đồng so có BCTC tự lập, khiến giá cổ phiếu HVG giảm sàn ngay trong phiên chuyển nhượng đầu tuần (15.1) khiến nhiều nhà đầu tư bị… ‘kẹp hàng’”, chuyên gia này nói.

Trong khi đây, anh Nguyễn Vân Long, 1 nhà đầu tư chứng khoán chia sẻ, tôi cho rằng HVG đã có hành vi thao túng BCTC khi mở phân phối kết quả kinh doanh 1 đằng, kết quả kiểm toán lại khác.

“Cơ quan tính năng cần kiểm soát kỹ vấn đề này bởi hành vi thao túng BCTC không chỉ giúp đội lái thao túng giá chứng khoán, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, mà còn tác động tiêu cực đến 1 vài cổ đông, tính minh bạch và niềm tin của công chúng đầu tư trên phân khúc”, anh Long yêu cầu.

Liên quan đến 1 vài sai lệch của BCTC tự lập so có BCTC sau kiểm toán, Luật sư – Tiến sỹ Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, cho biết, theo quy định pháp luật, 1 vài công ty nào đang niêm yết thì phải tuân thủ tiêu chuẩn lập BCTC theo quy định của Bộ Tài chính và DN nào lập sai thì phải chỉnh sửa lại.

“Việc lập sai cũng có nhiều nguyên nhân, nếu sai mà bên Bộ Tài chính kiểm tra có hành vi làm ‘khống’, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu sai theo hướng vi phạm quy định hành chính của Nhà nước thì sẽ bị xử lý hành chính…”, ông Tín nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn