Run tay khi giải phẫu đồng hồ trị giá 200 triệu đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Không phải ai cũng dám giải phẫu 1 chiếc đồng hồ được đúc bằng vàng 18k có dao động 200 chi tiết trị giá phân khúc dao động 200 triệu đồng. Nghề giải phẫu đồng hồ đắt tiền được cho là nghề độc và hiếm người theo đuổi nhưng vẫn có 1 số người đam mê, nhiều đời gắn bó có nghề như ông Trịnh Quang Ninh.

run tay khi giai phau dong ho tri gia 200 trieu dong hinh anh 1

Ông Trịnh Quang Ninh cho biết, không có bí kíp sẽ thấy “run tay” khi giải phẫu đồng hồ trị giá 200 triệu đồng (Ảnh: PL)

Chia sẻ có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Trịnh Quang Ninh – Chuyên viên sửa chữa, thẩm định đồng hồ thật giả ở XWatch cho biết, gia đình có 3 đời gia truyền đều làm nghề sửa chữa đồng hồ. Ngay từ nhỏ đã được tiếp xúc có nhiều loại đồng hồ, thậm chí là có 1 số chiếc đồ hồ rất cổ và nhiều chiếc đắt tiền. Tuy nhiên, để giải phẫu nó thì không phải ai cũng có thể làm được. “Phải là thợ có bí kíp mới giải phẫu được, nếu không sẽ không tháo được 1 số chi tiết ra chứ chưa nói tới lắp lại chính xác tới dao động 200 chi tiết của 1 chiếc đồng hồ”, ông Trịnh Quang Ninh cho biết.

Theo ông Trịnh Quang Ninh, phải là 1 số người không đủ bí kíp mới đủ tự tin giải phẫu 1 số chiếc đồng hồ đắt tiền, nếu không chỉ cầm vào chúng khi thấy 1 số chi tiết quá tinh tế cũng nhận thấy “run tay”, không dám giải phẫu.

run tay khi giai phau dong ho tri gia 200 trieu dong hinh anh 2

Phải mất tới gần 10 năm vừa học vừa làm, ông Trịnh Quan Ninh mới đủ tự tin giải phẫu đồng hồ đắt tiền (Ảnh: PL)

Dù được thừa hưởng bí kíp của gia đình về sửa chữa đồng hồ nhưng tới năm 2009, Ninh mới chính thức vào nghề giải phẫu đồng hồ. “Ban đầu tôi làm việc cho Longines, sau đó tiếp tục sang Nhật theo học 1 khóa giải phẫu đồng hồ cấp cao 5 năm và thực hành 2 năm ở Nhật Bản nên bây giờ mới đủ tự tin để giải phẫu 1 số chiếc đồng hồ đắt tiền”. ông Ninh cho biết.

Quả thực, phải xem ông Ninh trực tiếp giải phẫu chiếc đồng hồ Rolex Day Date đời 5 số; được ra mắt lần Thứ nhất vào năm 1978; giá phân khúc giai đoạn này rơi vào dao động hơn 200 triệu đồng; Serial của vỏ là 7.386.838; có bộ máy 3055, tần số dao động 28.800; vỏ và dây đều được làm bằng vàng nguyên khối 18k…mới thấy, không có bí kíp cũng tóat hết mồ hôi.

Tuy nhiên, có 1 số người có bí kíp như Trịnh Quang Ninh, chiếc đồng hồ Rolex Day Date trị giá 200 triệu đồng chỉ mất dao động 30 phút đã giải phẫu, tháo hoàn toàn bộ máy, lau dầu bảo dưỡng qua 21 công đoạn chặt chẽ theo nguyên tắc của Thụy Sỹ.

run tay khi giai phau dong ho tri gia 200 trieu dong hinh anh 3

Những người có bí kíp, chỉ cần quan sát bằng mắt cũng có thể biết được đồng hồ thật, giả thông qua 1 số thông số kỹ thuật (Ảnh: PL)

Trịnh Quang Ninh cũng cho biết “Trung tâm bảo dưỡng – Tiêu chuẩn Thụy Sĩ là ý tưởng chúng tôi ấp ủ trong suốt 3 năm. Trong suốt quá trình làm nghề, chúng tôi cảm thấy 1 thực ở ở Việt Nam: có tới 95% 1 số tổ chức, cá nhân nhỏ lẻ kinh doanh đồng hồ xa xỉ không có cơ sở bảo dưỡng chính hãng”. Theo Ninh, khi đồng hồ hỏng hóc, ngay cả 1 số chiếc có giá hàng trăm triệu, người dùng sẽ không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào từ người phân phối nếu họ không có đội ngũ bảo dưỡng quốc tế.

Thay vào đó, người dùng sẽ phải gửi trực tiếp đến trọng điểm Services của hãng và chờ đợi rất lâu. (Ví dụ: theo quy định của hãng Omega: thời gian bảo dưỡng ít nhất từ 2 đến 8 tuần). Hiểu được 1 số trăn trở đó, Trung tâm bảo dưỡng – Tiêu chuẩn Thụy Sĩ ra đời có mong muốn giúp cho người đam mê đồng hồ được hưởng dịch vụ chăm sóc đồng hồ tốt nhất, nhanh nhất có chất lượng không hề thua kém Thụy Sĩ.

run tay khi giai phau dong ho tri gia 200 trieu dong hinh anh 4

Một chiếc đồ hồ đắt tiền bình thường có dao động 200 chi tiết nội khu, có 1 số chi tiết rất tinh sảo và rất nhỏ (Ảnh: PL)

Mới đó, có mục đích nâng cao sứ mệnh “Số 1 bảo dưỡng, hậu mãi” và có đến cho bạn dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa đồng hồ chất lượng, chuyên nghiệp nhất, ngày 3012.2017, XWatch chính thức công bố Trung tâm bảo dưỡng – Tiêu chuẩn Thụy Sĩ. Đây là trọng điểm Thứ nhất ở Việt Nam có 1 số trang thiết bị, máy móc và quy trình bảo dưỡng, sửa chữa đồng hồ đạt nguyên tắc Thụy Sĩ – nguyên tắc khắt khe nhất của ngành đồng hồ. Theo đó, quy trình bảo dưỡng đồng hồ ở XWatch sẽ trải qua 21 công đoạn chặt chẽ theo đúng Tiêu chuẩn Thụy Sĩ dưới sự thực hiện của đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản ở Thụy Sĩ. Từ khâu thẩm định đến kiểm tra, sửa chữa đồng hồ đều được áp dụng nghiêm túc có sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị nhập khẩu tân tiến.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn