Khối ngoại ồ ạt “đánh chiếm”, thị trường địa ốc sẽ ra sao?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Năm 2017 là 1 năm đánh dấu 1 cột mốc bùng nổ của vận hành M&A BDS. Sự “bành trướng” của một vài quỹ ngoại đang diễn ra ngày 1 diện tích hơn có vô số thương vụ tỷ đô đình đám. Thị trường địa ốc sẽ được và mất gì trong cơn lốc M&A này?

khoi ngoai o at “danh chiem”, thi truong dia oc se ra sao? hinh anh 1

Khối ngoại đang ồ ạt đánh chiếm phân khúc địa ốc có vô số thương vụ M&A tỷ đô

Bùng nổ thương vụ M&A tỷ đô

Xâm nhập và mở rộng ảnh hưởng trên phân khúc địa ốc Việt, đang là hướng đi chung của nhiều quỹ ngoại có tiềm lực tài chính khổng lồ. Thị trường địa ốc đang sốt dẻo tài liệu, hàng chục công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản có thể rót tới 2 tỷ USD vào phân khúc địa ốc Việt Nam thời gian tới và đích ngắm là một vài dự án ở TP.HCM, Hà Nội…

Hai tên tuổi lớn đến từ Singapore đã đặt dấu ấn trên phân khúc từ lâu và càng ngày càng mở rộng ảnh hưởng. CapitalLand (Singapore) vừa mua lại 90% cổ phần của 1 dự án rộng 0,8 ha ở Thảo Điền, TP.HCM, để phát triển hơn 300 căn hộ. Keppel Land đã chi 846 tỷ đồng (dao động 37 triệu USD) để có thêm 16% trong dự án Saigon Centre ở quận 1, TP.HCM.

Vào tháng 3.2017, Hongkong Land đã trở thành đối tác chiến lược của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) trong việc khai thác một vài dự án nhà ở trên quỹ đất nhận được ở Khu thành thị mới Thủ Thiêm. Tập đoàn này cũng đang bắt tay có Sơn Kim Land để phát triển nhiều dự án căn hộ cấp cao ở khu Đông, và sắp tới là chuyển sang phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc.

Một tập đoàn khác đến từ Hồng Kông là Sunwah cũng đang âm thầm triển khai dự án cấp cao ở mặt các con phố các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có tổng vốn đầu tư dao động 200 triệu USD. Hay như ở Hội An, sau nhiều năm đình trệ, cuối cộng dự án resort kết hợp casino Nam Hội An trị giá 4 tỷ USD của VinaCapital cũng đã được bắt đầu làm vào năm 2016 sau khi chọn được đối tác ưng ý là Tập đoàn Chow Tai Fook đến từ Hồng Kông.

Nhóm nhà đầu tư Trung Quốc là Tập đoàn China Fortune Land Developmet đánh dấu sự có mặt của mình ở phân khúc Việt Nam thông qua việc mua lại Dự án Đại Phước Lotus (Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) của VinaCapital có giá trị 65 triệu USD.

Mới đấy nhất, Tập đoàn Anpha Holdings vừa đã đi vào hoạt động thương vụ thâu tóm 99,98% cổ phần Công ty Cổ phần Địa ốc Nova Galaxy từ Tập đoàn Novaland. Thương vụ đã đi vào hoạt động vào tuần vừa qua, tuy nhiên, giá trị của thương vụ mua lại này không được mở bán. Công ty Cổ phần Địa ốc Nova Galaxy (có vốn điều lệ 500 tỷ đồng), là chủ đầu tư của dự án Galaxy 9 ở các con phố Nguyễn Khoái, quận 4. Thị trường địa ốc Việt Nam đang trở thành “miếng bánh” đầy quyến rũ trong mắt của một vài tập đoàn, quỹ ngoại.

khoi ngoai o at “danh chiem”, thi truong dia oc se ra sao? hinh anh 2

Một siêu dự án của Capital Land ở trung tâm TP.HCM

Thị trường địa ốc sẽ được mất gì?

Theo đánh giá của giới kinh doanh địa ốc, sự khởi sắc của phân khúc BDS thời gian qua đã có lại nhiều thời cơ cho các công ty có dự án tốt. Việc một vài công ty có năng lực tài chính, có vận hành đầu tư kinh doanh chuyên nghiệp mua lại các dự án chết được xem là chiến lược mới trong xu hướng đi tắt đâyn đầu của một vài công ty.

Đại diên Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) ông Lê Hoàng Châu, vừa có buổi làm việc có một vài quỹ Nhật ra mắt 197 dự án đầu tư theo hình đối tác công – tư (PPP) và 120 dự án trung tâm cấp quốc gia ở TP.HCM đang kêu gọi đầu tư. Ông cho biết, quỹ Nhật chỉ chọn đối tác tin cậy, có năng lực và hai bên cộng có lợi. “Việc một vài quỹ ngoại đẩy mạnh M&A không chỉ giúp phân khúc địa ốc tháo gỡ được một vài gặp khó về vốn và hàng tồn kho. Nó còn kích thích nội lực cho một vài DN trong nước đẩy mạnh về chất lượng và quy trình quản lý”- ông Châu nói.

Vị chủ tich HoREA cũng cho rằng, nhân tố Win-Win sẽ lan tỏa, người tiêu dùng cũng được hưởng lợi. Vì có có bầu sữa tài chính “khủng”, một vài dự án sẽ được bảo đảm công đoạn và chất lượng. Song song có nó là quy trình quản lý chất lượng tiên tiến và khoa học sẽ bảo đảm được cuộc sống của cư dân nội khu một vài dự án.

“Trong làn sóng xâm chiếm mạnh mẽ của vốn ngoại, chỉ một vài đại gia địa ốc nội mới lo lắng, người tiêu dùng rõ ràng sẽ được nhiều hơn mất”- 1 chuyên gia khác đánh giá. Cuộc tranh giành gay gắt sẽ đưa chất lượng sản phẩm lên cao hơn và giá cả giảm xuống. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, làn sóng đây chỉ tạo cú hích có giới hạn, về mặt vĩ mô, khó có thể trông đợi nhiều.

khoi ngoai o at “danh chiem”, thi truong dia oc se ra sao? hinh anh 3

Sự “bành trướng” của vốn ngoại giúp DN và người mua nhà được lợi, tuy nhiên khó kỳ vọng vào tích cực vĩ mô

Ông đánh giá, đa số quỹ ngoại giai đoạn này vẫn đồng ý “nhập gia tùy tục”, tức là vẫn chịu sự chi phối lớn của thông lệ phân khúc nội địa. Hầu hết vẫn đồng ý phân khúc địa ốc thiếu minh bạch. “Có 1 điều đáng chú tâm là đa số quỹ ngoại đều đến từ châu Á. Những phân khúc lớn như Mỹ hoặc châu Âu chưa đổ bộ vào Việt Nam”- ông nói. Đặc tính của một vài quỹ đây rất khó đồng ý phân khúc không sòng phẳng và giá thành đen. Đây cũng chính là điều khiến địa ốc Việt chưa thật sự trở thành sân chơi toàn cầu.

Thực tế khác là đa số quỹ ngoại khi tham dự phân khúc đều “nhờ cậy” DN nội trong việc lobby thủ tục cho dự án và truyền thông Markerting. Điều này cho thấy họ cũng bị động trong việc tạo sân chơi sòng phẳng. “Lợi nhuận, có thể coi là mục tiêu duy nhất khối ngoại nhắm đến. Nên việc trông cậy khối ngoại sẽ nâng cao tính minh bạch cho phân khúc địa ốc là lạc quan tếu”- vị chuyên gia khẳng định.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *