Văn hóa idol Nhật Bản

Văn hóa idol ở Nhật Bản (aidoru – アイドル) ám chỉ các thần tượng, những người được công chúng yêu mến và hâm mộ. Họ phải liên tục giữ gìn hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ.

Văn hóa idol ở Nhật đã bắt đầu xuất hiện từ rất sớm. Các thần tượng ở Nhật thường là các thanh niên nằm trong độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như diễn viên và ca sĩ.

Ở Nhật các idol không bị đòi hỏi quá nhiều về khả năng biểu diễn xuất sắc thay vào đó khả năng lôi cuốn sự chú ý của khán giả là điều quan trọng hơn. Phần lớn sự thu hút sẽ đến từ hình ảnh xuất hiện trước công chúng, nhiều nhóm nhạc hay các ngôi sao mới nổi sẽ thất bại nếu không xây dựng hình ảnh theo phong cách dễ thương.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các thần tượng đang ngày càng thay đổi hình ảnh và tạo sự khác biệt cho bản thân. Họ muốn mọi người công nhận mình là một nghệ sĩ chuyên nghiệp thay vì sự nổi tiếng qua hình ảnh dễ thương.

Bên cạnh đó văn hóa idol ở Nhật vẫn có những khóc khuất, việc trở thành thần tượng đòi hỏi phải trung thành tuyệt đối với người hâm mộ. Mối quan hệ yêu đương trở thành điều tối kỵ nguyên nhân là vì nhiều người hâm mộ luôn nghĩ rằng idol là mẫu hình bạn đời lý tưởng của họ và là tiêu chuẩn đáng để học tập.

Cho nên một khi idol nào đó có mối quan hệ hẹn hò, lượng người hâm mộ sẽ bị giảm đáng kể. Nhiều idol sẽ phải nhận một số hình phạt như quay trở lại làm thực tập sinh, rời nhóm hoặc nặng hơn là có thể phải kết thúc sự nghiệp của mình nếu mối quan hệ yêu đương bị phát hiện. Nhiều người hâm mộ hiện nay đang có cái nhìn thoải mái hơn dành cho thần tượng của họ chỉ cần các thần tượng không bị vướng vào các vụ tai tiếng thì các mối quan hệ hẹn hò vẫn được chấp nhận.

Hiện nay, người hâm mộ ở Nhật có thể gặp gỡ và tiếp xúc với thần tượng dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia. Các thần tượng giao lưu với fan hâm mộ qua các hoạt động biểu diễn ở nhà hát, những nơi mà họ có thể tiếp xúc gần gũi với nhau, không tạo cảm giác quá xa vời giữa fan và thần tượng.

Không những thế văn hóa Idol ở Nhật Bản còn nổi tiếng với nhân vật Kyoko Date là thần tượng ảo được ra mắt thông qua phần mềm Vocaloid 2, thu hút lượng người hâm mộ đông đảo không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn được thế giới biết đến cực kì rộng rãi.

Bài viết văn hóa Idol Nhật Bản được tổng hợp bởi Canhosunwahpearl.edu.vn.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339