Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Mua xe trước Tết lỗ hơn 240 triệu đồng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mặc dù tiên liệu đầu năm 2018 giá xe xe bốn phân phốih sẽ giảm mạnh khi do nhập khẩu từ khu vực ASEAN có thuế suất 0% nhưng nhiều người có tâm lý có xe đi vào dịp Tết Nguyên đán đã quyết tâm dốc hầu bao mua xế hộp. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng, một số ai mua xe trước Tết Nguyên đán đã bị lỗ 200 triệu đồng/chiếc xe.

thue nhap khau o to ve 0%: mua xe truoc tet lo hon 240 trieu dong hinh anh 1

Thuế nhập khẩu xe bốn phân phốih về 0%: Mua xe trước Tết lỗ hơn 200 triệu đồng (Ảnh: IT)

Hàng nghìn xe đã cập cảng chờ thông quan

Anh Nguyễn Minh Hùng ở Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ: “Trước Tết nguyên đán vùa qua, có mong muốn có 1 chiếc xế hộp để đưa gia đình về quê ở Hòa Bình ăn Tết có ông bà nội, ngoại nên cả 2 vợ chồng đã chọn lọc bỏ ra số tiền tiết kiệm để mua xe bốn phân phốih. Tuy nhiên, mới đây xem trên 1 số trang mạng đã thấy giá xe giảm hơn 200 triệu so có khi mua về”, anh Hùng nói.

Trước đây, vào đầu tháng 9, khi hãng Honda Việt Nam tuyên bố giá phân phối mẫu xe CRV xuống dưới 800 triệu đồng, doanh số tháng 9 của hãng Honda CRV ngay lập tức đạt 1.325 xe, tăng gần 200% so có cộng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, bước qua tháng 10, hãng Honda CRV đã biến mất trong Top 10 mẫu xe phân phối chạy nhất. Nguyên do là hãng Honda CRV chỉ còn một số chiếc cuối cộng dự trù “thanh tẩy” cho chiếc hãng Honda CRV 2018 sẽ xuất hiện.

hãng Honda CRV 7 chỗ đã chính thức công bố ở Việt Nam vào đầu tháng 11.2017 vừa qua. Mẫu xe này sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, có 3 phiên bản có giá phân phối dự trù dưới 1,1 tỷ đồng.

Theo tài liệu trên 1 số báo, vào khi 14h30 ngày 1.3, gần 2.000 xe hãng Honda đã cập cảng SCPT – Hiệp Phước (TP.HCM). Đây là lô hàng ôtô nhập khẩu Thứ nhất từ một số nước ASEAN hưởng mức thuế nhập khẩu 0%.

Lô ôtô hãng Honda nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam này được tàu MOL của Nhật Bản chuyên chở, có theo lô hàng hơn 2 nghìn ôtô có 4 mẫu xe khác nhau về Việt Nam gồm: Jazz, xe Accord, CRV và xe Civic.

Đáng chú tâm, một số kiểu loại xe này đã đều được Cơ quan quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) Thái Lan cấp đầy đủ bộ Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại vào ngày 16.2.

Được biết, sau khi cập cảng Hiệp Phước, 1.054 xe sẽ xuống cảng SCPT – Hiệp Phước và 950 xe tiếp tục ở trên tàu để Bắc tiến, cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) trong một số ngày tới.

Riêng mẫu xe gây sốt phân khúc trong nước thời gian qua là hãng Honda CRV được ghi rõ xuất xứ hàng hóa, được sản xuất ở nhà máy ôtô hãng Honda Thái Lan có 4 kiểu loại khác nhau.

Theo 1 số đại lý hãng Honda, giá phân phối của hãng Honda CRV được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% sẽ giảm cao nhất lên tới gần 240 triệu đồng. Cụ thể, hãng Honda CRV bản E sẽ là 898 triệu đồng (trước đây là 1,136 tỷ đồng); CRV bản G là 998 triệu đồng và phiên bản cao nhất CRV bản L là 1,1 tỷ đồng (trước đây là 1,256 tỷ đồng).

thue nhap khau o to ve 0%: mua xe truoc tet lo hon 240 trieu dong hinh anh 2

Theo 1 số đại lý hãng Honda, giá phân phối của hãng Honda CRV được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% sẽ giảm cao nhất lên tới gần 240 triệu đồng (Ảnh: IT)

Quy định đã được khơi thông

Trong số một số liên doanh của Hiệp hội một số nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), hãng xe Toyota và hãng Honda, hãng xe Ford đang tập trung sản xuất xe ở khu vực ASEAN, trong đây chủ yếu ở Indonesia và Thái Lan.

Xe di chuyển nội địa ở Thái Lan và Indonesia có tay lái nghịch, khác có tay lái thuận của Việt Nam. Chính phủ 2 nước này cũng không cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho xe sản xuất để xuất khẩu sang Việt Nam. Do đây, sau khi Nghị định 116 được Chính phủ Việt Nam ban hành, hãng xe Toyota, hãng Honda và hãng xe Ford đều vướng mắc trong việc xin giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô theo quy định.

Tuy nhiên, tài liệu mới nhất từ VAMA, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận lời mẫu Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe bốn phân phốih, do Chính phủ Thái Lan cung cấp, cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Như vậy, vướng mắc lớn nhất khiến cho xe nhập khẩu thời gian qua chẳng thể về Việt Nam, đã bắt đầu được giải quyết. Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách phân phối hàng VAMA, cho biết, Thái Lan là quốc gia Thứ nhất ở Đông Nam Á cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe bốn phân phốih cho xe xuất khẩu và toàn bộ một số DN nhập khẩu xe về Việt Nam đều đã nhận được giấy này.

Dự kiến, hãng xe Toyota sẽ mau chóng nhập về một số dòng xe mẫu xe Toyota Yaris, Hilux; hãng Mitsubishi nhập xe Pajero Sport; hãng xe Ford Việt Nam sẽ có hai mẫu nhập về là hãng xe Ford Ford Ranger và Exploer.

Việc thuế suất cho xe bốn phân phốih nguyên chiếc nhập khẩu từ một số nước ASEAN về 0% và được khơi thông sẽ tạo sức ép không hề nhỏ cho một số nhà sản xuất xe xe bốn phân phốih trong nước. Trong khi đây, người tiêu dùng lại có thời cơ có xế hộp giá càng ngày càng tranh đua.

Theo ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công, có việc đưa một số dòng thuế nhập khẩu ôtô về 0% trong năm 2018 theo cam đoan của Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA), một số sản phẩm ôtô nguyên chiếc (CBU) sẽ được nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam có mức giá rất tranh đua khiến cho thời cơ của một số công ty sản xuất, lắp ráp trong nước càng ngày càng bị thu hẹp.

“Tỷ trọng một số sản phẩm nhập khẩu từ ASEAN đã tăng từ mức dưới 20% trong năm 2016 lên 62% trong năm 2017. Số liệu đã cho thấy rõ xu hướng tăng trưởng rất nhanh của một số sản phẩm CBU nhập khẩu từ ASEAN. Năm 2018, tiên liệu con số này sẽ tiếp tục tăng khi rất nhiều một số sản phẩm mới đang được một số hãng xe Nhật Bản lên kế hoạch nhập về”, ông Đức dẫn chứng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn