Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: “Chừng nào còn tù mù, xã hội còn ý kiến”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Chi phí không chính thức được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi là nạn tham nhũng vặt, nhưng hậu quả của nó theo tôi cũng không kém gì tham nhũng lớn” – Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông chia sẻ.

thu truong bo kh&dt: "chung nao con tu mu, xa hoi con y kien" hinh anh 1

66% công ty tỉnh phải mở “hầu bao” cho 1 số khoản giá thành không chính thức

Chi phí không chính thức chiếm hơn 10% doanh thu

Tại buổi tọa đàm trực tuyến có chủ đề “Giảm gánh nặng giá thành, thúc đẩy công ty tư nhân phát triển” diễn ra sáng 23.8, 1 vấn đề được đặt ra là việc giảm gánh nặng giá thành không chính thức cho 1 số DN tư nhân.

Theo số liệu điều tra của VCCI, giá thành không chính thức GĐ 2014 – 2016 chưa có dấu hiệu cải thiện. Trung bình dao động 66% công ty tỉnh phải mở “hầu bao” cho 1 số khoản không chính thức, 9% – 11% công ty tham dự điều tra GĐ 2014 – 2016 cho biết 1 số khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của DN.

Theo ông Ngô Văn Điểm – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, giá thành đầu vào cao không các ảnh hưởng đến năng lực tranh giành của quốc gia mà còn ảnh hưởng đến khả năng, năng lực kinh doanh của DN.

“Chi phí cao khiến lợi nhuận thấp, công ty khó có nguồn thu để tái đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng đến giá thành sinh hoạt của người dân, cuộc sống người dân khó được cải thiện, người nghèo sẽ bị tác động lớn” – ông Điểm nói.

Trong khi đó, ThS. Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, giá thành đầu vào chính thức rất khó để lượng hóa thành con số chính xác.

Ông Hiếu chia sẻ: “Hơn 60% số công ty được điều tra đã xác nhận có phải trả giá thành phi chính thức, đó là 1 mật độ tương đối lớn. Đôi khi xã hội phân tích giá thành chính thức dưới dạng 1 số con số trực quan như thuế, phí, lệ phí… song đó chỉ là 1 phần. Chi phí thời gian và thời cơ là các giá thành chính thức khó hình dung, lớn hơn nhiều so có 1 số con số giá thành trên pháp lý.

thu truong bo kh&dt: "chung nao con tu mu, xa hoi con y kien" hinh anh 2

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết: “Chi phí không chính thức được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi là nạn tham nhũng vặt”

Thực tế giai đoạn này để làm 1 thủ tục hành chính, DN mất dao động 10 ngày và 1 nhân viên lo thủ tục. Nếu tính toán, thu nhập trung bình của khu vực kinh tế tư nhân là 5,7 triệu đồng/tháng chia cho 24 ngày, họ sẽ mất hơn 200.000 đồng/người/ngày. Tổng số tiền DN bỏ ra là hơn 2 triệu đồng/thủ tục. Nếu nhân số tiền có 500.000 DN giai đoạn này, cùng thêm dao động 5.000 thủ tục hành chính, số tiền đó có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Cứ 1 ngày tăng thêm 1 số thủ tục, là mỗi giá thành, thời cơ của DN bị mất đi, hao mòn đi. Những rào cản này đặt ra gánh nặng lớn cho giá thành đầu vào của công ty”.

Đánh giá về 1 số khoản giá thành không chính thức DN phải chịu, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho biết: “Có nhiều công ty không chịu nổi giá thành đã phải rút lui. Chi phí không chính thức được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi là nạn tham nhũng vặt, nhưng hậu quả của nó theo tôi cũng không kém gì tham nhũng lớn. Thậm chí, còn kinh khủng hơn, có thể tác động tới sự phát triển của trọn vẹn nền kinh tế và cả xã hội”.

Đẩy mạnh Chính phủ điện tử, giảm giá thành không chính thức

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, để giải quyết nạn tham nhũng vặt, giảm giá thành không chính thức, cần phải cắt giảm sự giao tiếp trực tiếp giữa con người có con người trong 1 số làm việc hành chính.

“Có thể hiện thực hóa điều này thông qua phát triển Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tăng cường làm việc giải quyết, xử lý đơn thư, hồ sơ qua mạng sẽ cắt giảm giá thành không chính thức” – Thứ trưởng Đặng Huy Đông đề xuất.

Đối có các giá thành chính thức, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng phải công khai, minh bạch tài liệu, tránh hiện trạng tù mù.

Lấy ví dụ về đầu tư trạm thu phí BOT, ông Đông nói: “Chúng ta đầu tư không theo quy tắc nào dẫn đến hậu quả như bây giờ. Không thể chung chung 1 câu hài hoà lợi ích giữa 1 số bên được. Phải công khai giá thành xây bao nhiêu, lưu lượng phương tiện như thế nào, sao lại giấu diếm? Chừng nào còn tù mù, xã hội còn ý kiến”.

Còn ông Ngô Văn Điểm chia sẻ, mới đó Thủ tướng đã ban hành chỉ thị về thanh tra, kiểm tra, giảm giá thành, phiền hà cho DN. Điều này đã được sự chấp nhận từ cùng đồng DN, doanh nhân.

thu truong bo kh&dt: "chung nao con tu mu, xa hoi con y kien" hinh anh 3

Ông Ngô Văn Điểm cho rằng cần giảm cần có cơ quan độc lập tham khảo lần cuối 1 số văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình Thủ tướng kí

“Tôi thấy cũng cần có cơ quan độc lập tham khảo lần cuối 1 số văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình lên Thủ tướng. Tổ giải đáp kinh tế do Thủ tướng nếu có tính năng tham khảo 1 số văn bản quy phạm pháp luật thì cũng rất tốt bởi nhiều cơ quan công quyền hay cài cắm 1 số quy định để dễ cho họ kiểm soát, khó cho DN thực hiện.

Doanh nghiệp và người dân khi gặp gặp khó, bất cập về thủ tục hành chính, gửi phản hồi lên thì Chính phủ phải giải quyết khiếu kiện hành chính. Ngoài ra, phải đẩy mạnh làm việc phản ánh bất cập, gặp khó của DN, người dân thông qua 1 số cơ quan báo chí truyền thông”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *